Ăn củ đậu có tốt không? Tác dụng của củ đậu đối với sức khỏe
Ăn củ đậu có tốt không? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi nhắc đến loại củ quen thuộc này. Không chỉ là món ăn giải nhiệt ngày hè, củ đậu còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏơe. Với hàm lượng vitamin cùng với khoáng chất dồi dào, củ đậu giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa và làm đẹp da. Cùng tìm hiểu xem củ đậu có những tác dụng gì qua bài viết sau đây nhé!
Củ đậu là gì?
Củ đậu là loại cây thân leo có nguồn gốc từ Trung Mỹ, ở Việt Nam còn được gọi với tên khác là sắn nước, sắn dây,… Chúng cũng phổ biến ở châu Mỹ, Trung Quốc, Đông Nam Á…
Củ đậu có hoa màu tím, cây có thể cao khoảng 4 – 5m, phần rễ hình thành củ có vỏ mỏng màu vàng nhạt, ruột có màu trắng kem, ăn vào có vị ngọt nhẹ, có thể ăn sống hoặc dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau.
Ngược với phần củ thơm ngon, bổ dưỡng, lá và hạt có độc tính cao, thường được sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất thuốc trừ sâu, rệp,… Do đó, người dùng nên hết sức cẩn thận. Khi mua củ đậu với số lượng nhiều, cả chùm, cần cắt bỏ lá để tránh gây ngộ độc chết người cho trẻ hoặc những ai không biết mà ăn phải.
Thành phần dinh dưỡng có trong củ đậu
Củ đậu có vẻ thanh đạm vì hương vị trung tính của nó. Tuy nhiên, thực tế loại củ này có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Trong mỗi 100gr củ đậu sẽ chứa khoảng 38 kcal. Đa phần năng lượng của củ đậu đến từ hàm lượng carbs có trong nó. Hơn thế nữa, củ đậu chứa nhiều vitamin cùng với khoáng chất quan trọng, cũng như lượng chất xơ đáng kể. Giá trị dinh dưỡng gồm có:
- Nước: 90.1 g
- Chất đạm: 0.72 g
- Tổng chất béo: 0.09 g
- Kali, K: 150 mg
- Phốt pho, P: 18 mg
- Canxi, Ca: 12 mg
- Chất xơ: 0.9 g
- Folate: 12 µg
- Sắt, Fe: 0.6 mg
- Magie, Mg: 12 mg
- Vitamin C, tổng axit ascorbic: 20.2 mg
Ngoài những dưỡng chất kể trên, củ sắn có chứa một lượng nhỏ vitamin E, vitamin B6, riboflavin, thiamine, axit pantothenic, kẽm và đồng.
Để có thể chọn được củ đậu ngon, bạn cần chú ý đến một số đặc điểm như vỏ màu trắng ngà và nhẵn, phần cuống còn xanh tươi, cuống càng nhỏ thì sẽ càng mọng nước và ít xơ. Bảo quản củ đậu tương đối dễ, chỉ cần bảo quản ở nơi khô ráo có thể để được 7-10 ngày. Nếu muốn ăn đậu ngon hơn, bạn hãy đợi một hoặc hai ngày sau khi mua và chúng ngọt nhất khi phần vỏ hơi héo.
Củ đậu có tác dụng gì đối với sức khỏe
Củ đậu là một loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, không chỉ mang đến hương vị thanh mát mà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng quý báu. Với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, củ đậu được xem là một vị thuốc dân gian, giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa nhiều bệnh tật.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong 130g củ đậu là khoảng 6.4g, đặc biệt nó có chất xơ mang tên inulin làm tăng khả năng tiêu hóa thức ăn và giúp cho việc đi đại tiện trở nên dễ dàng hơn. Điều này sẽ rất tốt cho những người bị rối loạn tiêu hóa, táo bón và tình trạng khó tiêu.
Hơn thế nữa, prebiotic trong củ đậu còn giúp lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa làm việc tốt và khỏe mạnh hơn. Ở phương diện này, củ đậu giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường,…
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Giống như nhiều loại rau khác, loại củ này rất giàu dinh dưỡng tốt cho tim, bao gồm nước và các phân tử carbohydrate khác nhau. Mặt khác, củ đậu còn chứa Oligofructose inulin, liên quan trực tiếp đến việc giảm mức cholesterol cũng như tăng cường sức khỏe tim mạch.
Hơn nữa, củ đậu còn chứa vitamin C (đây là một chất chống viêm, chống lại các gốc tự do) và kali (giúp kiểm soát huyết áp), có thể giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Công dụng làm đẹp
Vitamin C có trong củ đậu giúp cơ thể sản sinh collagen để tăng sự trắng sáng và mịn màng cho làn da. Củ đậu giàu khoáng chất và nước nên sẽ giúp cho da không bị khô và tăng khả năng đào thải các độc tố.
Với những người bị nám da thì củ đậu càng vô cùng có ích. Hàm lượng nước có trong củ đậu sẽ mang đến vẻ đẹp tươi mới cho da, giúp loại bỏ dần tàn nhang và các vết đen trên da. Có thể dùng loại củ này như một loại mặt nạ tự nhiên để tẩy tế bào chết và dưỡng ẩm cho da. Xay nhuyễn hoặc thái củ đậu thành lát mỏng rồi đắp lên da mặt 15 phút trước khi ngủ rồi rửa sạch, làm đều đặn hàng ngày bạn sẽ thấy tình trạng nám da được cải thiện.
Hỗ trợ giảm cân
Giúp kiểm soát cân nặng là một trong những công dụng được yêu thích của củ sắn. Loại thực phẩm này có chứa nhiều nước và chất xơ giúp làm giảm cảm giác đói. Thêm củ sắn vào chế độ ăn kiêng sẽ giúp cung cấp bữa ăn dinh dưỡng, ít calo và no lâu.
Chất xơ trong củ đậu có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và làm chậm quá trình tiêu hóa. Từ đó, việc thêm củ đậu vào bữa ăn sẽ giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng quá nhanh sau khi ăn.
Củ đậu là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ít calo, nhiều chất xơ và nước. Với khả năng làm giảm lượng đường có trong máu, cải thiện độ nhạy insulin và giúp no lâu hơn, đây là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả.
Tốt cho lợi khuẩn đường ruột
Inulin có trong loại củ này được biết đến như một loại chất xơ prebiotics. Vậy, prebiotics trong củ đậu có tác dụng gì? Chế độ ăn giàu prebiotics giúp làm tăng số lượng lợi khuẩn và tạo ra môi trường bất lợi cho những vi khuẩn có hại trong đường ruột của bạn.
Trong khi hệ tiêu hóa không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ prebiotics như inulin, vi khuẩn trong ruột của bạn có thể lên men chúng. Theo như báo cáo của nhóm nghiên cứu công nghệ sinh học từ Đại học Chang Gung, Đài Loan kết hợp với Đại học Rockefeller, Mỹ:
Các loại vi khuẩn có trong đường ruột không chỉ ảnh hưởng đến tiêu hóa của bạn. Lợi khuẩn có thể ảnh hưởng tích cực đến cân nặng, hệ thống miễn dịch và cả tâm trạng của bạn.
Giàu vitamin C
Ăn củ đậu mỗi ngày là cách bổ sung vitamin C đơn giản cho cơ thể. Vitamin C được biết đến là một chất chống oxy hóa lành mạnh, giúp loại bỏ cá tác hại của gốc tự do và kiểm soát tình trạng viêm, chống lại bệnh ung thư, ngăn ngừa bệnh tim mạch và chứng suy giảm nhận thức cũng có thể được ngăn ngừa.
Tốt cho xương
Oligofructose inulin có trong củ đậu giúp xương chắc khỏe. Nhờ khả năng tích trữ khoáng chất, giảm tỷ lệ bào mòn và giúp tăng khả năng hấp thụ canxi vào xương.
Củ đậu cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như kali, magie và mangan. Những chất này rất tốt trong việc chống loãng xương ở người cao tuổi.
Cần lưu ý gì khi ăn củ đậu
Mặc dù củ đậu giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Người đang giảm cân không được ăn củ đậu thay cơm
Mặc dù củ đậu có thể hỗ trợ giảm cân nhờ vào hàm lượng khoáng chất, vitamin và chất xơ mà nó sở hữu, tuy nhiên không đủ để cung cấp mọi nhu cầu dinh dưỡng trong ngày của cơ thể. Nếu chỉ chọn ăn củ đậu để giảm cân thì sẽ dễ mệt mỏi, uể oải, làm việc và học tập không hiệu quả, sức khỏe cũng sẽ bị giảm sút.
Ăn quá nhiều củ đậu gây hại cho dạ dày
Hàm lượng nước có trong củ đậu khá cao. Vì thế, ăn một lượng lớn đến mức no căng sẽ cho khiến dạ dày căng phồng, giãn rộng và tiết nhiều dịch dạ dày hơn, làm tăng cảm giác thèm ăn. Trong một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn củ đậu không tốt cho người bị đau dạ dày và việc tiêu thụ loại củ này có thể khiến cơ thể suy yếu hơn nếu ăn thay cho bữa cơm hàng ngày.
Không ăn hạt và lá của củ đậu
Thực tế, lá và hạt của củ đậu có thể được sử dụng làm thuốc bôi ngoài da để điều trị ghẻ, tuy nhiên bạn tuyệt đối không được ăn chúng. Lá và hạt củ đậu có chứa rotenon và tephrosin. Hai chất này khi ăn vào đều có thể gây ngộ độc, đau bụng, co giật, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, suy hô hấp.
Khi bị ngộ độc do ăn nhầm lá hoặc hạt, các triệu chứng ngộ độc sẽ xuất hiện sau 5 – 40 phút, tiến triển nhanh sau khoảng 2 – 5 giờ, nguy hiểm đến tính mạng nếu người bệnh không được cấp cứu kịp thời.
Bảo quản củ đậu
Tốt nhất, bạn nên gọt sạch vỏ của củ đậu trước khi ăn để giúp đảm bảo không bị ngộ độc. Để bảo quản, bạn có thể giữ chúng khoảng 2-3 tuần nếu bảo quản khô nguyên củ (không bóc vỏ) ở nơi thoáng mát. Nếu đã gọt vỏ, củ sắn có thể được bảo quản trong khoảng 1 tuần trong hộp kín khí, hoặc bao bọc kỹ trong màng bọc thực phẩm.
Việc bổ sung củ đậu vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn tăng cường hệ tiêu hóa, bảo vệ tim mạch, tăng cường sức đề kháng và giúp làm đẹp da. Hãy biến củ đậu thành một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của bạn để có một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.