Bật mí 5 công thức nấu sữa hạt sen thơm ngon bổ dưỡng tại nhà
Sữa hạt sen là một loại đồ uống từ thiên nhiên, được chế biến từ hạt sen tươi hoặc khô. Với hương vị thơm bùi đặc trưng cùng nhiều chất dinh dưỡng quý giá, sữa hạt sen không chỉ là thức uống giải khát mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sau đây, Pharmacity sẽ bật mí cho bạn 5 công thức nấu sữa hạt sen thơm ngon và bổ dưỡng tại nhà.
Thành phần dinh dưỡng của hạt sen
Trong hạt sen chứa rất nhiều dưỡng chất, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Cụ thể trong 100g hạt sen có chứa:
- Cung cấp 350 Calo
- 63 – 68 gram Carbohydrate
- 17-18 gram Protein
- 1.9 – 2.5 gram mỡ
- Và các thành phần khoáng chất khác như: nước, kali, phốt pho, magiê,…
Ngoài ra, theo Y Học Cổ Truyền, hạt sen được ví như một loại dược phẩm quý có thể giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, đặc biệt là những người bị suy nhược thần kinh, mất ngủ, ăn không ngon miệng, bệnh ăn uống khó tiêu,…
Do đó, sữa hạt sen sẽ là thức uống vừa giải khát vừa cung cấp nhiều các chất dinh dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe cơ thể cho bạn. Hơn nữa, sữa hạt sen ít chất béo, bạn có thể sử dụng thức uống này để giúp giảm cân để duy trì vóc dáng luôn thon gọn.
Sữa hạt sen có tác dụng gì?
Hạt sen tuy nhỏ nhưng lại chứa nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Từ lâu, loại hạt này đã được dùng như một loại thuốc để giúp hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ và suy nhược thần kinh.
Các khoáng chất có trong hạt sen như kẽm, sắt,… giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và hình thành tế bào máu. Đồng thời, mang đến cho bạn làn da mịn màng, chống lão hóa.
Đối với phụ nữ mang thai, sữa hạt sen là loại thức uống bổ dưỡng cho cả mẹ và bé. Hạt sen giúp cung cấp lượng protein dồi dào giúp não và hệ thần kinh của thai nhi phát triển tốt. Uống sữa hạt sen là cách đơn giản giúp hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ cho các mẹ bầu, giúp các mẹ ngủ ngon và sâu giấc hơn. Hơn thế nữa, sữa hạt sen còn có công dụng thanh nhiệt và chống viêm.
Cách nấu sữa hạt sen truyền thống
Nguyên liệu nấu sữa hạt sen truyền thống như sau:
- 250 gram hạt sen tươi
- 500ml sữa tươi không đường hoặc 2 bịch sữa không đường
- 120ml sữa đặc có đường, tương đương với khoảng ⅓ lon sữa
- 1,5l nước lọc.
Cách làm sữa hạt sen truyền thống chuẩn vị như sau:
- Tách bỏ tâm sen để sữa không bị đắng. Sau đó đem rửa sạch, để ráo và xay hạt sen cùng với 1 lít nước lọc.
- Dùng khăn lọc để lọc lại hạt sen đã xay 1 lần nữa. Bạn lọc càng kỹ thì bình sữa sẽ càng mịn. Nếu muốn uống sữa hạt sánh đặc, bạn chỉ cần thực hiện bước này 1 lần.
- Tiếp theo, vắt phần xác hạt sen sau khi xay nhiều lần để lọc được tối đa phần nước cốt hạt sen.
- Cho 1/2 lít nước còn lại vào nồi nấu cùng với nước cốt hạt sen. Nấu sữa ở lửa vừa, sau đó khuấy liên tục để tránh bị cháy.
- Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, tiếp tục nấu khoảng 5 đến 10 phút.
- Cho sữa đặc vào nồi và khuấy đều cho đến khi sữa tan hết. Nếu vẫn chưa đủ ngọt theo khẩu vị, bạn có thể thêm sữa đặc hoặc đường khi uống.
- Cho sữa tươi không đường vào âu sau đó tắt bếp ngay để sữa không bị tách lớp.
- Thưởng thức sữa nóng hoặc bảo quản trong chai và để trong ngăn mát tủ lạnh. Sữa sau khi bảo quản lạnh có thể dùng trong 2-3 ngày.
Cách làm sữa đậu xanh hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
- 100 gram hạt sen tươi
- 100 gram đậu xanh nguyên vỏ
- 2 muỗng đường kính
- Dụng cụ: bếp, máy xay sinh tố, nồi nấu, rây,…
Cách làm sữa hạt sen đơn giản như sau:
- Sơ chế: Đậu xanh đem rửa sạch và để ráo nước. Loại bỏ phần tim sen ra khỏi hạt sen tươi.
- Chế biến: Đậu xanh đem bỏ vào nồi đun cùng với 1 lít nước. Nước sôi thì vặn nhỏ lửa sau đó đun đến khi hạt mềm. Tắt bếp và để nguội hỗn hợp này. Khi đã nguội thì cho hết vào máy xay xay nhuyễn.
- Hỗn hợp thu được đem đi lọc với rây với vải lọc để loại bỏ phần bã.
- Sau các bước trên bạn sẽ thu được món sữa đậu xanh hạt sen thơm ngon và bạn chỉ cần bảo quản trong bình rồi bỏ vào ngăn mát là có thể sử dụng được trong vòng tối đa 3 ngày
Cách nấu sữa hạt sen, bí đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
- 100 gram bí đỏ (bí càng dẻo thì chất lượng sữa càng tăng)
- 100 gram hạt sen tươi, đã tách tim sen
- 1 bó lá dứa
- 1,5 lít nước lọc
- 15ml sữa đặc
Cách nấu sữa bí đỏ hạt sen:
- Hạt sen đã tách tim thì mang đi rửa sạch và để ráo.
- Bí đỏ gọt vỏ, cạo kỹ ruột, sau đó rửa sạch và cắt miếng nhỏ.
- Nấu hạt sen cho đến khi chín mềm thì thêm bí vào nấu cùng. Khi các nguyên liệu đã chín, nấu thêm khoảng 5 – 10 phút để các nguyên liệu hơi nhừ ra và tắt bếp.
- Xay hỗn hợp đã nấu cùng 500ml nước. Lưu ý là để hỗn hợp đã nguội rồi mới xay để tránh làm hư lưỡi dao của máy xay sinh tố.
- Lược hỗn hợp với vải lọc để sữa được sánh mịn hơn.
- Cho 1 lít nước lọc vào nấu cùng với hỗn hợp hạt sen bí đỏ, sữa đặc và lá dứa.
- Đợi hỗn hợp sữa sôi thì tắt bếp. Sữa sẽ ngon hơn khi thưởng thức lạnh.
Cách nấu sữa hạt sen, yến mạch, lá dứa
Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
- 10 hạt hạt sen tươi
- 1 muỗng yến mạch cán dẹt
- Hạt chia
- Nước
- 1-2 lá dứa
- Đường
Cách làm đơn giản như sau:
- Sơ chế: Sen tươi đem tách bỏ tâm sen. Ngâm hạt sen cùng với yến mạch trong 2 bát khác nhau. Ngâm trong khoảng 30 phút rồi sau đó đem rửa sạch.
- Chế biến: Cho cả hạt sen và yến mạch đã ngâm vào xay với nước (điều chỉnh nước tùy ý). Hỗn hợp thu được đem lọc qua rây để giúp loại bỏ phần bã rồi đem đi nấu. Khi nước bắt đầu sôi thì cho thêm lá dứa và đường vào khuấy đều đến khi tan hết.
- Đổ sữa ra ly, cho thêm hạt chia và thưởng thức. Có thể đổ vào bình để lạnh rồi sau đó dùng dần (chỉ nên bảo quản tối đa trong 3 ngày).
Cách nấu sữa hạt sen bắp
Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
- 100 gram hạt sen tươi
- 2 trái bắp mỹ
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- 2 muỗng canh đường trắng
- 1 muỗng canh sữa đặc
- Lá dứa 1 ít
Cách chế biến như sau:
- Hạt sen tươi mua về, bỏ phần tim sen và rửa sạch, để ráo.
- Bắp rửa sạch, đem cắt đôi, tách lấy hạt và chẻ đôi phần cùi bắp, sau đó trộn hạt bắp chung với hạt sen.
- Bắc lên bếp 2 lít nước, cho vào phần lá dứa được bó lại, phần cùi bắp đã cắt đôi cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, sau đó mang đun sôi cho đến khi nước chuyển sang màu xanh nhạt.
- Xay nhuyễn hỗn hợp hạt sen và bắp bằng máy xay sinh tố. Sau khi xay xong, lọc qua rây để giúp loại bỏ phần xác.
- Rây phần hạt sen và bắp đã được xay và lọc vào nồi nước lá dứa đã nấu đun với lửa nhỏ, đến khi thấy nước sôi cho tiếp khoảng 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường trắng và 2 muỗng canh sữa đặc vào.
- Để lửa nhỏ và đun thêm 15 phút cho sữa hơi sánh lại thì tắt bếp, lọc bỏ phần cùi bắp, lá dứa và đem để nguội.
- Cho sữa bắp hạt sen vào chai, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và dùng trong vòng 3 ngày.
Với 5 công thức nấu sữa hạt sen được chia sẻ trên, bạn có thể dễ dàng tự nấu sữa tại nhà. Chúc bạn nấu thành công những ly sữa thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình cùng thưởng thức nhé.