Bật mí 8 công thức nấu cháo thịt heo cho bé ăn dặm các mẹ không nên bỏ qua
Việc chuẩn bị những bữa cháo thịt heo cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng là điều mà các mẹ hết sức quan tâm. Mẹ có thể kết hợp với các loại rau củ khác nhau để thay đổi thực đơn cho bé không ngán. Dưới đây là một số công thức nấu cháo thịt heo cho bé ăn dặm cực kì đơn giản và dễ làm, giúp cho bé yêu phát triển khỏe mạnh.
Trẻ mấy tháng ăn được thịt heo
Thời gian mẹ cho bé tập ăn thịt heo sẽ còn tùy thuộc vào thể trạng của mỗi bé. Nhìn chung, mẹ hãy cho bé ăn thịt heo khi con đã sẵn sàng, thường là khoảng từ 6 – 8 tháng tuổi. Về cách chế biến, mẹ có thể xay nhuyễn thịt heo sau đó đem nấu cháo cùng với các loại rau củ khác nhau, vừa đơn giản lại vừa ngon.
8 công thức nấu cháo thịt heo cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo thịt bằm cho bé ăn dặm
Cháo thịt bằm cho bé là món cháo cơ bản với nguyên liệu đơn giản và phù hợp với những ngày bận rộn đấy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 50g thịt lợn nạc
- Gạo hoặc cháo trắng
- Hành tím
- Dầu ăn
- Gia vị và dầu ô liu cho bé ăn dặm
Cách nấu như sau:
- Thịt lợn rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi sau đó đem băm nhuyễn.
- Hành tím rửa sạch, băm nhuyễn, cho lên chảo phi thơm với dầu ăn. Sau đó, cho thịt lợn vào xào chín.
- Nếu không có sẵn cháo trắng, bạn vo gạo rồi cho vào nồi đun đến khi chín mềm. Tiếp theo, cho thịt lợn đã xào vào nấu thêm 5 – 10 phút cho thịt nhừ. Khi nấu khuấy nhẹ tay để cháo không bị khét, và thịt không vón vào nhau.
- Nêm lại sao cho phù hợp với khẩu vị của bé.
Nếu bé ở độ tuổi từ 6 – 7 tháng, bạn có thể cho cháo thịt bằm vào máy xay thật mịn rồi sau đó rây lại để bé dễ ăn hơn. Nếu bé đã trên 8 tháng tuổi, bạn có thể cho bé ăn ngay mà không cần phải xay. Hơn nữa, bạn cũng có thể dùng cối và giã cho thịt mịn sau khi xào và rây kỹ lại rồi trộn vào cháo cho bé ăn.
Cách nấu cháo thịt heo cho bé ăn dặm với củ cải
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 35g gạo tẻ
- 35g thịt nạc xay nhuyễn
- 30g củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu
- 1 thìa cà phê dầu ăn
Cách nấu cháo thịt heo củ cải như sau:
- Đem gạo vo sạch rồi đem ngâm gạo cùng với nước trong khoảng 15 phút cho gạo mềm.
- Cho gạo vào nồi, đổ nước vào với lượng vừa phải rồi sau đó bắt lên bếp, bật lửa vừa và đun cho sôi.
- Khi cháo sôi thì tắt bếp, ủ cháo trong 10 phút. Sau 10 phút, mẹ lại bật bếp và tiếp tục đun sôi, cứ làm như thế đến khi hạt cháo nở mềm.
- Cho củ cải và thịt lớn vào nấu thêm khoảng 10 phút cho đến khi thịt chín
- Nêm thêm chút dầu ăn rồi cho bé thưởng thức
Cách nấu cháo thịt heo cho bé ăn dặm với đậu Hà Lan
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 30g thịt nạc
- 30g đậu Hà Lan
- 35g gạo
- 1 thìa cà phê dầu ăn
Cách nấu như sau:
- Cho đậu Hà Lan vào nồi nước xâm xấp mặt rồi sau đó đun cho đến khi đậu chín mềm, lấy ra nghiền nhỏ vừa ăn.
- Thay vì dùng nước thường, mẹ có thể tận dụng nước luộc đậu để nấu cháo, cách này sẽ giúp cho cháo có mùi thơm hơn cũng như các chất dinh dưỡng có trong đậu cũng được giữ lại.
- Sau khi cháo chín nhừ, mẹ cho thịt heo băm nhỏ vào và đợi chín, cuối cùng là bỏ đậu Hà Lan vào khuấy đều, nêm một chút dầu ăn là xong.
Cách nấu cháo thịt heo cải bó xôi cho bé ăn dặm
Cải bó xôi vừa mềm vừa ngọt chắc chắn sẽ khiến bé yêu thích.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo
- 30g thịt băm
- Cải bó xôi
- Gia vị cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo thịt lợn cải bó xôi như sau:
- Vo sạch gạo sau đó cho vào nồi, nấu đến khi chín nhừ thành cháo.
- Thịt lợn rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi đem băm nhuyễn.
- Nhặt cải bó xôi, đem rửa sạch và băm hoặc xay nhuyễn.
- Khi cháo chín nhừ, thêm thịt băm và cải bó xôi vào khuấy đều trong 5 – 10 phút cho thịt và rau chín hoàn toàn.
- Nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của bé.
- Nếu bé ở trong độ tuổi từ 6 – 7 tháng, bạn cho cháo vào máy xay thật mịn sau đó rây lại để bé dễ ăn hơn. Nếu bé đã trên 8 tháng tuổi, bạn có thể không cần phải xay.
Cháo thịt heo cho bé với hoa thiên lý
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 30g thịt heo
- 30g hoa thiên lý
- 1 vài nhánh hành
- 35g gạo
Cách nấu cháo như sau:
- Xào hoa thiên lý cùng với thịt heo, sau đó đem băm nhỏ theo khả năng ăn thô của trẻ.
- Nấu cháo chín nhừ, cho thịt băm, hoa thiên lý và hành lá cắt nhỏ vào, sau đó khuấy đều tay đến khi cháo sôi lục bục thì đổ ra bát
- Có thể nêm thêm chút dầu ăn cho bé
Cách nấu cháo thịt heo bí đỏ
Bí đỏ là loại rau củ giàu vitamin A, chất xơ và beta-carotene, có công dụng bổ mắt, giúp tăng cường hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón cũng như bệnh nhiễm trùng đường ruột cho bé. Cháo thịt heo bí đỏ có màu vàng tươi, vị ngọt mềm, thích hợp cho bé ăn dặm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo: 25g
- Thịt heo: 30g
- Bí đỏ: 10g
- Gia vị cho bé
- Dầu ăn
Cách nấu như sau:
- Thịt heo rửa sạch, để ráo, sau đó đem băm nhỏ. Ướp thịt với một ít dầu ăn và gia vị cho bé trong 15 phút.
- Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ. Sau đó hấp chín và nghiền nhuyễn bí đỏ bằng nĩa hoặc máy xay sinh tố.
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo, hành tím băm nhỏ phi thơm. Cho thịt heo vào xào, khi thịt heo chín nhừ thì tắt bếp.
- Vo sạch gạo, cho vào nồi với lượng nước vừa đủ, nấu với lửa vừa. Khi cháo chín nhừ, cho hỗn hợp thịt heo và bí đỏ vào khuấy đều. Đun thêm khoảng 5-7 phút nữa là được.
- Với bé 6 – 7 tháng tuổi, trước khi ăn bạn nên xay nhuyễn cháo, sau đó rây cho mịn. Nếu bé từ 8 tháng trở lên thì không cần xay.
Cách nấu cháo thịt heo cho bé ăn dặm với cải bó xôi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 30g thịt heo băm nhỏ
- 20g cải bó xôi băm nhỏ
- 35g gạo
Cách nấu cháo như sau:
Cũng như các bước nấu cháo trên, sau khi nấu cháo chín nhừ, mẹ cho thịt heo vào nấu tiếp cho đến khi thịt chín, cuối cùng cho rau vào đun sôi. Mẹ nhớ khuấy đều tay để cháo không bị vón cục.
Cách nấu cháo thịt heo cho bé ăn dặm với hạt sen
Hạt sen là nguyên liệu rất thích hợp để kết hợp vào cháo thịt lợn cho bé ăn dặm bởi không những bổ sung dưỡng chất mà còn giúp làm dịu tâm trạng của bé trong những ngày khó chịu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
- Gạo
- 30g thịt
- 20g hạt sen
- Gia vị
- Dầu ăn
Cách nấu cháo thịt lợn hạt sen cho bé ăn dặm:
- Bóc vỏ hạt sen sau đó bỏ tâm và đem rửa sạch.
- Vo sạch gạo rồi cho vào nồi hầm cùng hạt sen đến khi chín nhừ.
- Rửa sạch thịt, trụng qua với nước sôi rồi băm nhuyễn, ướp với chút hạt nêm dành cho bé ăn dặm.
- Đổ ít dầu ăn vào chảo, đợi cho dầu nóng rồi sau đó cho thịt băm vào xào chín.
- Khi cháo hạt sen chín nhừ, cho thịt lợn vào khuấy đều trong 3 – 5 phút nữa.
- Nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của bé.
- Nếu bé ở trong độ tuổi từ 6 – 7 tháng, bạn cho cháo vào máy xay thật mịn sau đó đem rây lại để bé dễ ăn hơn. Nếu bé đã trên 8 tháng tuổi, bạn có thể không cần xay.
Một số lưu ý khi cho bé ăn thịt heo
- Thịt có thể là nguy cơ gây nghẹt thở cho trẻ sơ sinh, do đó để giúp giảm thiểu rủi ro, hãy băm nhỏ thịt tùy theo khả năng ăn thô của bé.
- Với những trẻ lần đầu ăn thịt heo, hãy cho bé ăn thử trước một lượng nhỏ rồi tăng dần lượng thịt trong các bữa ăn sau này. Việc này sẽ giúp kiểm tra xem cơ thể trẻ có dị ứng với thịt heo hay không.
- Mẹ nên chọn thịt quay ở giữa hoặc sườn cắt ở giữa, phần này thường sẽ không có mỡ.
- Không nên để thịt trong tủ lạnh quá lâu (thịt heo sống có thể lưu trữ được từ 4 – 12 tháng ở ngăn đông và khoảng 5 ngày trong ngăn mát).
- Khi mua thịt lợn tươi, nên chọn thịt có màu hồng hồng đến hồng xám. Tránh thịt lợn có mùi hôi, cảm thấy mềm hoặc nhão.
Trên đây là 7 công thức nấu cháo thịt heo cho bé ăn dặm. Mong rằng với những ý tưởng này, mẹ và bé sẽ có giây phút ăn dặm thật vui vẻ và hứng khởi.