Cá nâu là gì? Các món ngon chế biến từ cá nâu
Cá nâu được biết đến là đặc sản miền sông nước. Với thịt chắc, ngọt tự nhiên và ít xương, cá nâu không chỉ là món ăn quen thuộc trong những bữa cơm gia đình mà còn là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, đặc biệt là omega-3, rất tốt cho tim mạch. Hãy cùng khám phá những bí quyết chế biến cá nâu để có những bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng nhé!
Cá nâu là gì?
Cá nâu còn được biết đến với tên gọi là cá dĩa thái, cá hói với tên khoa học là Scatophagus argus, hiện đang phân bổ tại Ấn Độ – Thái Bình Dương, Đông Nam Á và cả ở đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Cá có hoa văn hình da beo trên cơ thể nên mọi người còn gọi là dĩa beo.
Loài cá này ăn tạp chủ yếu thiên về thực vật và nguồn thức ăn sẽ gồm có rong tảo, rau xanh cùng côn trùng, giáp xác và cả thức ăn viên. Trên thị trường, loài cá này được bày bán phổ biến đặc biệt với người dân vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Bởi cá nâu có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, cả dân địa phương và khách du lịch đều yêu thích.
Các món ăn làm từ cá nâu cực ngon và dễ làm
Cá nâu là loại hải sản vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, rất phù hợp để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Dưới đây là một số các gợi ý món ăn từ cá nâu cực ngon và dễ làm:
Cá nâu kho hành ớt
Món ăn ngon từ cá nâu đầu tiên gợi ý đến bạn đó chính là món cá nâu kho hành ớt. Vị cay cay, béo bùi của thịt cá ăn cùng với cơm là sự kết hợp hoàn hảo.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500gr cá nâu
- Hành lá
- Ớt trái, tiêu
- Hành tím
- Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm
Cách thức làm món cá nâu kho hành ớt:
Cá mua về bạn làm sạch, dùng dao mổ bụng lấy ruột, chà xát muối với cá để có thể khử bớt mùi tanh. Con nào to quá thì cắt làm hai. Xắt nhỏ hành lá. Ướp cá với 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ớt, hành lá xắt nhỏ
Bắc nồi lên bếp sau đó cho dầu ăn vào phi thơm hành tím sau đó cho cá vào kho ở lửa nhỏ. Trong quá trình kho cá nhớ trở nhẹ sao cho cá thấm đều gia vị. Thêm ít nước rồi kho khoảng 15 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp
Cuối cùng cho cá ra đĩa, thêm ít tiêu và hành lá xắt nhỏ.
Cá nâu kho trái giác
Nguyên liệu cá nâu kho trái giác
- Cá nâu 2 con
- Trái giác 100 gr
- Hành tím, ớt, tỏi, hành lá, hành tím
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt, nước màu, nước mắm
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách thực hiện món cá nâu kho trái giác như sau:
Trái giác kho cá có thể sử dụng trái xanh hoặc chín đều được, bỏ trái bị hư rồi rửa sạch. Bông súng đem lột vỏ bên ngoài rồi rửa sạch, cắt thành khúc dài. Ớt rửa sạch đập dập, hành tỏi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn. Hành lá cắt rễ, rửa sạch và cắt thành từng khúc.
Cho 2 muỗng dầu ăn phi hành tỏi thơm, đổ 500ml nước vào, sau đó đổ thêm 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng nước màu kho cá.
Khuấy đều gia vị, cho cá vào đun với lửa liu riu. Lưu ý đảo cá nhẹ tay để cho cá ngấm gia vị đều, tuy nhiên không trở nhiều lần để tránh làm nát cá.
Tiếp theo, cho thêm vài miếng ớt nếu thích ăn cay và bỏ hành tím và trái giác vào, tiếp tục nấu cá kho trái giác dưới lửa nhỏ.
Khi cá đã chín, bạn cho hành lá đã cắt vào là hoàn thành món cá nâu kho trái giác.
Cá nâu kho lạt
Cá nâu kho lạt ăn béo cùng với vị hơi cay, nước kho cá ăn vừa miệng không quá mặn. Đây là món ăn kèm với cơm rất ngon mà không quá cầu kỳ, dễ dàng chế biến với những nguyên liệu sẵn có trong bếp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 con cá nâu
- Hành tím, ớt, tỏi, hành lá
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn,..
Cách thức làm món cá nâu kho lạt:
Cá mua về sơ chế làm sạch, cạo vảy và cắt bỏ ruột cũng như mang cá, sau đó dùng rượu trắng để khử mùi tanh. Khứa ngang thân cá để gia vị được thấm khi ướp. Hành lá cắt rễ sau đó cắt nhỏ. Tỏi và hành tím lột vỏ rồi băm nhỏ.
Tiếp theo, ướp cá với công thức: 2 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa nước màu, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa đường. Đảo đều gia vị sau đó ướp trong vòng 15 phút.
Cho 2 muỗng dầu phi thơm hành tỏi, cho cá vào đảo đều rồi cho nước cá vào. Tiếp theo bạn cho chén nước vào kho cá dưới lửa nhỏ cho cá ngấm gia vị. Lưu ý vớt bọt để nước cá ngon hơn. Khi cá đã chín, bạn cắt hành lá và ớt bỏ vào nếu ăn cay, nêm nếm vừa ăn sau đó tắt bếp.
Cá nâu kho me
Ngoài cá nâu kho trái giác, bạn có thể nấu món cá nâu kho me ăn rất hao cơm và có thể thay đổi thực đơn nấu ăn đa dạng hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá nâu 3 con
- Me sống 3 trái
- Hành tím, ớt, tỏi, hành lá, hành tím
- Gia vị thông dụng: đường, muối, bột ngọt, nước màu, nước mắm
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách thực hiện món cá nâu kho me như sau:
Cá sau khi cạo vảy, cắt bỏ ruột và mang cá, rửa với rượu trắng để giúp khử mùi tanh.
Sau đó, bạn tiến hành ướp cá với công thức: 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước màu. Trộn đều gia vị rồi để yên ướp trong 10 phút.
Trong khi đợi ướp cá, bạn đi sơ chế các nguyên liệu khác: Hành tím và tỏi lột vỏ sau đó băm nhỏ, hành lá cắt bỏ rễ rửa sạch và cắt nhỏ, me sống mang đi rửa sạch bên ngoài.
Phi mỡ tỏi thơm với 2 muỗng dầu ăn tới khi tỏi chuyển màu cánh dán, sau đó cho cá vào. Lưu ý trở cá 1 lần cho đều 2 mặt, đổ nước cá đã ướp vào đun với lửa nhỏ.
Tiếp theo, cho 1 chén nước vào kho, khi nước sôi bạn cho me nguyên trái và ớt vào.
Đun nồi cá nâu kho me dưới lửa nhỏ tới khi cá chín và thấm gia vị thì cho hành tím đã cắt vào. Cuối cùng, cho hành lá đun thêm khoảng 1-2 phút thì tắt bếp.
Cách chọn cá nâu ngon và chắc thịt
Nếu chọn mua cá sống thì bạn nên chọn những con còn bơi lội linh hoạt, mắt trong và hơi lõm vào trong. Da cá trơn bóng, mịn màng và toàn thân không bị trầy xước.
Nếu cá đã được làm sạch sẵn thì bạn có thể dùng tay ấn vào thịt cá để có thể kiểm tra tính đàn hồi. Nếu thịt cá săn chắc và đàn hồi thì bạn có thể mua. Ngược lại, thịt cá nếu bị mềm hoặc quá cứng thì không nên mua.
Để giúp đảm bảo cá nâu tươi ngon, bạn nên mua tại các chợ hải sản, chợ truyền thống hoặc các hệ thống siêu thị lớn.
Cá nâu không chỉ là món ăn dân dã mà còn là nguồn cảm hứng bất tận cho các đầu bếp. Với thịt chắc, ngọt và ít xương, cá nâu có thể được chế biến thành vô vàn món ăn ngon. Hãy bổ sung cá nâu vào thực đơn gia đình bạn để khám phá thêm nhiều hương vị mới lạ và chăm sóc sức khỏe cho cả nhà nhé!