Các loại thực phẩm nên và không nên ăn trong kỳ kinh nguyệt
Trong kỳ kinh nguyệt, cơ thể cần được nghỉ ngơi hợp lý và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và giảm cơn đau bụng kinh (nếu có). Hãy cùng tham khảo các loại thực phẩm nên và không nên ăn trong giai đoạn nhạy cảm để biết cách chăm sóc sức khỏe chị em phụ nữ nhé.
Nên bổ sung các dưỡng chất gì trong ngày kinh nguyệt
Để giảm các triệu chứng mệt mỏi, khó chịu hay đau bụng khi đến kỳ đèn đỏ, các chị em nên lưu ý điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, vì vậy chị em phụ nữ hãy lưu ý bổ sung các loại dưỡng chất gồm thực phẩm giàu canxi, các loại vitamin, chất sắt, Magie và Kali, Axit béo Omega-3.
Ăn uống đủ bữa và bổ sung cầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn bù lại được lượng máu mất đi trong kỳ đèn đỏ, từ đó làm giảm cảm giác mệt mỏi và khó chịu.
Thực phẩm nên và không nên ăn trong kỳ kinh nguyệt
Trong kỳ đèn đỏ, cơ thể các chị em phụ nữ cực kỳ nhạy cảm và luôn cảm thấy uể oải do nhiều nguyên nhân gây nên. Để tránh làm cho tình trạng cơ thể trở nên xấu hơn trong giai đoạn này, bạn hãy bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể và tham khảo các loại thực phẩm sau cho chế độ dinh dưỡng hàng ngày khi đến tháng.
Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt nên ăn gì?
Trái cây
Trái cây chứa nhiều nước như dưa hấu, mận, táo, lê sẽ đóng vai trò cung cấp thêm nước cho cơ thể. Ngoài ra, các loại hoa quả như chuối, kiwi, bơ hay dứa chứa các dưỡng chất giúp bạn giảm đau bụng trong ngày đèn đỏ.
Rau lá màu xanh đậm
Trong kỳ hành kinh, cơ thể phụ nữ mất đi một lượng máu khá lớn có thể dẫn đến tình trạng thiếu sắt, vì vậy cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi và chóng mặt. Trong khi đó các loại rau, đặc biệt là rau có màu xanh đậm chứa rất nhiều chất sắt, chất xơ và vitamin giúp bạn bổ sung nhanh lượng máu cho cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn.
Một số loại rau lá xanh cần có trong bữa ăn hàng ngày như cải bó xôi, cải xoăn, rau chân vịt, súp lơ xanh, rau bina,…
Cá hồi và thịt gà
Cá hồi giàu vitamin D và Omega-3, vì vậy ăn cá hồi trong ngày đèn đỏ vừa có tác dụng chống viêm vừa giúp giảm đau bụng. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là nên ăn cá hồi được nấu chín và không ăn quá 2-3 lần/tuần.
Thịt gà được biết đến là thực phẩm giàu protein và sắt, ăn thịt gà hay các loại thực phẩm khác giàu protein rất cần thiết trong bữa ăn hàng ngày của chị em khi đến tháng, giúp giảm triệu chứng mệt mỏi, đầy hơi, đau bụng. Nên ăn phần thịt gà nạc và hạn chế ăn da gà.
Các loại đậu và hạt dinh dưỡng
Không chỉ riêng trong kỳ kinh nguyệt, bổ sung các loại đậu và hạt dinh dưỡng cần thiết cho bạn trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Đậu là thực phẩm giàu protein và chất sắt, vì vậy bạn có thể sử dụng thay thế cho thịt, phù hợp cho những người ăn chay.
Các loại hạt dinh dưỡng như hạt hạnh nhân, óc chó, hạt điều, hạt lanh, hạt dẻ,…giàu hàm lượng magie, axit béo có lợi Omega-3 mà các loại hạt sẽ giúp bổ sung dưỡng chất, thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Đây là loại thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể trong thời kỳ nhạy cảm của chị em phụ nữ.
Tham khảo các loại thực phầm tốt cho phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt trên để bổ sung cho cơ thể. Ngoài ra, trứng gà, sữa chua, socola đen, gừng và nghệ cũng là gợi ý tuyệt vời để bạn cung cấp cho cơ thể trong giai đoạn này.
Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt không nên ăn gì?
Bên cạnh các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng kể trên, bạn cũng cần lưu ý đến những thực phẩm không tốt để tránh trong kỳ đèn đỏ hàng tháng.
Thực phẩm có nhiều muối, đường
Ăn nhiều muối khiến cơ thể tích trữ nước gây nên tình trạng đầy hơi, khó chịu. Vì vậy, bạn cần giảm lượng muối trong thức ăn và không nên ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối.
Tương tự, bạn nên hạn chế các loại thực phẩm nhiều đường như bánh, kẹo. Lượng đường trong máu tăng sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và khó chịu.
Thức uống chứa chất kích thích
Rượu bia hay cà phê là các loại thức uống phụ nữ nên tránh trong kỳ đèn đỏ vì các loại thức uống này có thể khiến tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, đau bụng kinh trở nên tồi tệ hơn.
Thức ăn cay, dầu mỡ
Thức ăn cay nóng hay nhiều dầu mỡ sẽ khiến cho bạn bị trướng bụng, dạ dày khó chịu, buồn nôn, tiêu chảy khiến cho hoạt động của hệ tiêu hóa mệt mỏi. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe bạn nên tránh các loại thức ăn này trong kỳ đèn đỏ.
Tương tựa, thịt đỏ và các loại thực phẩm có tính hàn bạn cũng cần hạn chế ăn trong giai đoạn đèn đỏ để giảm các triệu chứng đau đầu, đau bụng kinh, mệt mỏi, buồn nôn,…
Những nhóm thực phẩm trong bài viết trên giúp những chị em phụ nữ bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết và giảm đau bụng, giảm các triệu chứng khó chịu trong kỳ đèn đỏ. Thông tin hữu ích cho các bạn tham khảo chuẩn bị và điều chỉnh chế độ ăn uống giúp ích cho sức khỏe trong những ngày đến kỳ kinh nguyệt.
Ngoài chế độ ăn uống trong bữa ăn hàng ngày, bạn đừng quên giữ cho tâm trạng luôn thoải mái và kết hợp chế độ nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe tốt mỗi ngày.
Nguồn: Tổng hợp
Bạn có thể xem thêm: