Cải bó xôi: Tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và những lưu ý cần tránh khi ăn
Cải bó xôi còn có tên là rau bina, rau chân vịt, đây là loại rau được trồng phổ biến ở nước ta. Loại rau này thường được sử dụng trong chế biến món ăn hoặc ép nước để uống và có giá trị dinh dưỡng cao. Vậy, thực tế tác dụng của rau cải bó xôi đối với sức khỏe như thế nào? Cùng Pharmacity tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng của cải bó xôi
Một vài thông tin để bạn có thể nhận biết được loại thực phẩm này đó là: Phần lá cây có kích cỡ như chân vịt, có màu xanh đậm và cuống rau nhỏ. Ngoài sử dụng làm thức ăn ra thì cải bó xôi còn xuất hiện nhiều trong các bài thuốc phòng và điều trị một số bệnh khác nhau.
Trong cải bó xôi có thành phần dinh dưỡng rất đa dạng, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng mỗi ngày để giúp tăng cường sức đề kháng và nâng cao sức khỏe. Dưới đây là một số các chất dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này:
- Sắt: Mang lại hiệu quả bổ máu.
- Vitamin A: Giúp bổ mắt và làm sáng mắt.
- Vitamin K và Canxi: Mang lại hiệu quả chắc xương và răng.
- Vitamin C, E và Carotenoid : Các chất chống oxy hóa có trong cải bó xôi sẽ giúp ngăn ngừa các nguy cơ gây ung thư.
- Ngoài ra, loại rau này còn chứa rất nhiều Omega 3, Vitamin D và axit béo.
Tác dụng tuyệt vời của cải bó xôi đối với sức khỏe
Rau cải bó xôi từ lâu đã được biết đến là một loại rau xanh giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Với hàm lượng vitamin, khoáng chất cũng như chất chống oxy hóa cao. Một số công dụng của cải bó xôi đối với sức khỏe có thể kể đến như sau:
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Cải bó xôi có chứa các chất chống oxy hóa như axit alpha-lipoic giúp giảm lượng đường trong máu, tăng tính năng nhận biết của cơ thể đối với hormone insulin, giúp ngăn ngừa khả năng oxy hóa gây tình trạng căng thẳng ở những người bị bệnh tiểu đường.
Giàu chất chống Oxy hóa
Quá trình trao đổi chất trong cơ thể xảy ra sẽ làm sinh các sản phẩm phụ là các gốc tự do. Các chất này làm tăng nhanh quá trình lão hoá.
Rau cải bó xôi rất giàu các chất chống oxy hoá. Chúng giúp làm chậm các quá trình oxy hoá cũng như làm giảm các tác hại của quá trình này mang đến cho cơ thể và giảm stress oxy hóa.
Làm giảm huyết áp
Tin vui cho những người bị cao huyết áp chính là sử dụng rau chân vịt có thể giúp ổn định huyết áp cho cơ thể. Thực phẩm này có chứa một lượng lớn kali, trong khi đó lượng natri tương đối thấp. Cơ thể được bổ sung đầy đủ kali sẽ giúp đảm bảo quá trình lưu thông máu được diễn ra thông suốt, đồng thời giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Hơn nữa, rau chân vịt còn giúp làm giảm huyết áp bằng cách cung cấp folate. Chất này được biết đến với các tác dụng làm thư giãn mạch máu, giúp duy trì lưu lượng máu cần thiết cho các cơ quan hoạt động.
Phòng ngừa bệnh hen suyễn
Một số nghiên cứu đã cho thấy những người ăn nhiều các thực phẩm có chứa nhiều beta-carotene như quả đào, dưa đỏ, bí đỏ, bông cải xanh, cà rốt và cải bó xôi thường có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn so với những người ít khi ăn những loại thực phẩm này.
Ngăn ngừa thiếu máu
Hàm lượng sắt có trong rau cải bó xôi rất dồi dào, chúng có thể giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, giúp cho các tế bào hồng cầu thực hiện tốt các chức năng vận chuyển oxy.
Do đó, đây là loại thực phẩm cần thiết cho những người đang bệnh, phụ nữ đang hành kinh và trẻ em.
Có đặc tính chống viêm
Viêm là cách mà cơ thể phục hồi sau chấn thương hoặc tiếp xúc với các chất nguy hiểm. Tuy nhiên, tình trạng viêm kéo dài lâu sẽ gây hại cho cơ thể.
Trong rau cải bó xôi có chứa hai chất có đặc tính chống viêm và điều chỉnh tình trạng viêm là violaxanthin và neoxanthin. Nhờ các đặc tính chống viêm cao của cải bó xôi, nên khi bạn ăn chúng thường xuyên sẽ giúp làm giảm tình trạng viêm, viêm khớp, hen suyễn.
Cải thiện chức năng của xương
Cải bó xôi được mệnh danh là một loại rau dinh dưỡng. Trong đó là nguồn vitamin K dồi dào giúp nâng cao chức năng cũng như độ chắc khỏe cho xương. Thêm vào đó là sự có mặt của một số vi chất tốt cho xương như mangan, kẽm,…. Ăn loại rau này thường xuyên có thể sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ loãng xương. Đồng thời răng cũng được bảo vệ tốt hơn.
Tốt cho hệ thần kinh
Ăn rau cải bó xôi thường xuyên sẽ giúp bạn nạp được một số thành phần như vitamin B9, kali cùng với các chất chống oxy hóa khi ăn. Theo chuyên ngành thần kinh học, cơ thể bị giảm vitamin B9 sẽ có những triệu chứng của bệnh Alzheimer.
Do đó, loại rau này là một thực phẩm vô cùng tốt cho những người có nguy cơ bị suy nhược thần kinh hay khả năng nhận thức. Kali cũng là một phần không thể thiếu giúp cho não khỏe mạnh, hỗ trợ gia tăng lưu lượng máu lên não, đồng thời giúp tăng nhận thức, sự tập trung và các hoạt động thần kinh.
Giúp ngăn ngừa rụng tóc
Thiếu sắt là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng rụng tóc. Các trường hợp bị bệnh vì thiếu sắt có thể ăn rau chân vịt để nhanh chóng bổ sung được lượng chất sắt thiếu hụt cũng như làm giảm số lượng tóc gãy rụng.
Hơn nữa, các vitamin và khoáng chất phong phú trong rau chân vịt còn giúp bảo vệ mái tóc trước các tác hại của tia UV có trong ánh nắng mặt trời, đồng thời giúp nuôi dưỡng mái tóc trở nên óng mượt và chắc khỏe hơn.
Hỗ trợ làm đẹp da
Thành phần kẽm và vitamin A có trong rau cải bó xôi sẽ giúp kiểm soát hoạt động của tuyến bã nhờn, giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và mang đến cho bạn một làn da mịn màng không tì vết.
Đặc biệt hơn, rau chân vịt còn giúp cung cấp nhiều vitamin C cho cơ thể. Chất này không chỉ giúp cải thiện khả năng miễn dịch mà còn có khả năng diệt khuẩn và chống oxy hóa, kích thích sản sinh collagen giúp đảm bảo cho làn da duy trì được độ săn chắc và sự đàn hồi theo thời gian.
Tăng cường sức khỏe của mắt
Có 2 loại carotenoid được tìm thấy trong cải bó xôi là lutein và zeaxanthin. Chúng mang lại nhiều lợi ích về mắt như: cải thiện thị lực, làm giảm các nguy cơ mắc bệnh về mắt như thoái hoá điểm vàng, đục thuỷ tinh thể.
Ngoài ra, trong cải bó xôi có chứa một lượng lớn vitamin A giúp hỗ trợ thị lực.
Một số lưu ý cần tránh khi ăn cải bó xôi
Nếu bị mắc chứng đông máu và đang dùng các sản phẩm giúp làm loãng máu như Coumadin thì tốt nhất bạn không nên ăn nhiều loại rau này. Vitamin K có chứa trong rau cải bó xôi là một trong những nhân tố gây nên tình trạng đông máu.
Ngoài ra, những người bị suy thận cũng nên tránh các loại thực phẩm chứa nhiều kali. Chức năng thận suy yếu không thể đào thải lượng kali dư thừa ra khỏi máu. Điều này có thể sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là gây đe dọa đến tính mạng.
Cải bó xôi là một loại rau xanh rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, để có thể tận dụng tối đa lợi ích của nó, chúng ta cần lưu ý một số điều. Bằng cách chế biến cũng như sử dụng cải bó xôi một cách hợp lý, bạn có thể tận hưởng trọn vẹn những giá trị dinh dưỡng mà loại rau này mang lại đó!