Gợi ý 6+ cách nấu cháo thịt bò cho bé đơn giản và bổ dưỡng
Cháo thịt bò là một trong những món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng mà ba mẹ nên bổ sung cho con trong giai đoạn ăn dặm. Vậy thịt bò nấu cháo gì cho bé? Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm cháo thịt bò cho bé vừa ngon vừa dễ làm.
Bé mấy tháng ăn được thịt bò?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé cần đến khoảng 7 tháng tuổi mới có thể bắt đầu tiêu hóa được thịt bò. Một số bé khi được 6 tháng tuổi đã có thể bắt đầu ăn thịt bò, tuy nhiên bạn cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ đẻ đảm bảo an toàn.
Mẹ không nên cho con ăn thịt bò quá sớm vì hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa phát triển đủ để tiêu hóa lượng protein lớn trong thịt. Do đó, mẹ có thể bổ sung một số món ăn với thịt bò vào thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng với liều lượng từ ít đến nhiều.
Tác dụng của thịt bò đối với sức khỏe của bé
Thịt bò chứa vitamin A giúp duy trì sức khỏe của mắt và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ trong điều kiện thiếu ánh sáng, mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng khác.
Việc cho bé ăn cháo thịt bò có thể bổ sung sắt, kali và canxi, giúp sản xuất tế bào hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, Canxi từ thịt bò cũng hỗ trợ trong việc phát triển xương khớp và răng của bé.
Thêm vào đó, thịt bò giàu vitamin B6 và B12, hai dưỡng chất quan trọng tham gia vào quá trình chuyển hóa protein và chất béo thành năng lượng cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của hệ thống thần kinh và trí não.
Thịt bò cung cấp các dưỡng chất quan trọng có lợi cho sức khoẻ cùa trẻ
Hướng dẫn 6+ cách nấu cháo thịt bò cho bé vừa dễ làm vừa bổ dưỡng
Để thực hiện các món cháo bò cho bé một cách đơn giản và thơm ngon, bạn hãy tham khảo các công thức sau đây.
Cách nấu cháo thịt bò cho bé: Cháo thịt bò cà rốt
Cháo thịt bò cà rốt là một món ăn giàu vitamin A, vitamin C và các khoáng chất cần thiết có lợi cho thị lực của trẻ. Để nấu cháo thịt bò cà rốt, bạn có thể làm theo các bước sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò thăn: 100g
- Cà rốt: ½ củ
- Gạo nếp: 50g
- Gạo tẻ: 50g
Cách thực hiện:
- Bước 1: Trộn gạo nếp và gạo tẻ lại với nhau, sau đó rửa sạch và ngâm gạo trong nước khoảng 2-3 giờ. Sau khi ngâm, hãy rửa lại gạo và để ráo nước.
- Bước 2: Cho gạo vào nồi, thêm nước. Khi nước bắt đầu sôi, thả cà rốt đã thái nhỏ vào nồi và ninh cùng gạo trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Rửa sạch thịt bò thăn và thái nhỏ. Sau đó, cho thịt bò vào máy xay và xay nhuyễn.
- Bước 4: Khi gạo đã chín nhừ và cà rốt đã mềm, bạn tiếp tục thêm thịt bò đã xay vào nồi và khuấy đều. Nấu cháo thêm 10 phút nữa cho đến khi thịt bò chín tắt bếp là hoàn thành.
Cháo thịt bò phô mai
Phô mai là một nguyên liệu giúp bé ăn ngon miệng nhờ vào hương vị thơm béo. Dưới đây là cách món cháo thịt bò phô mai cho trẻ ăn dặm:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò: 40g
- Gạo trắng: 1 chén
- Phô mai: 1 viên
Cách thực hiện:
- Rửa sạch thịt bò và băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
- Vo sạch gạo và để ráo rồi đem đi nấu nhừ thành cháo.
- Khi cháo gần chín, thêm thịt bò vào nồi và khuấy đều.
- Tiếp theo, thêm phô mai vào nồi cháo và khuấy đều để phô mai tan chảy vào cháo rồi tắt bếp là có thể cho bé thưởng thức.
Thịt bò nấu cháo gì cho bé? Thịt bò cà chua
Món cháo thịt bò cà chua là một sự kết hợp hoàn hảo cho bé, giúp trẻ phát triển toàn diện. Cách làm món cháo thịt bò cho bé cùng cà chua như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo: 1 nắm
- Cà chua: 1 quả
- Thịt thăn bò: 30g
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch gạo và cho vào nồi nấu cùng một lượng nước vừa đủ. Nấu gạo đến khi nở bung thành cháo.
- Bước 2: Cà chua rửa sạch, bổ đôi và loại bỏ hạt.
- Bước 3: Hấp thịt bò và cà chua đã chuẩn bị sạch sẽ cho đến khi chín.
- Bước 4: Sau khi hấp xong, thêm thịt bò và cà chua vào nồi cháo và tiếp tục nấu cho đến khi thịt chín mềm rồi thêm dầu ăn dặm cho bé vào là hoàn thành.
Cháo thịt bò cho bé kết hợp với cà chua đơn giản và thơm ngon tại nhà
Cháo thịt bò cho bé với rau ngót
Rau ngót là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng, rất phù hợp cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Ngoài ra, khi nấu cháo thịt bò cho bé, bạn cũng có thể thay thế rau ngót bằng các loại rau có giá trị dinh dưỡng tương tự như rau dền, rau mồng tơi,… Để làm món ăn bổ dưỡng này, bạn thực hiện theo các bước sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò: 100g
- Gạo tẻ: 50g
- Rau ngót: 1 bó
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách thực hiện:
- Ngâm gạo tẻ trong nước từ 1 đến 2 giờ, sau đó vo sạch và đem đi nấu thành cháo theo tỷ lệ 1 phần gạo: 3 phần nước.
- Rửa sạch thịt bò sau đó băm nhuyễn.
- Rửa sạch rau ngót, lấy phần lá và thái nhỏ.
- Xay nhuyễn thịt bò đã băm với một ít nước. Sau đó, thêm rau ngót vào và xay tiếp cho đến khi nhuyễn.
- Khi cháo gần chín nhừ, cho hỗn hợp thịt bò và rau ngót đã xay nhuyễn vào nồi. Tiếp tục đun trong khoảng 10 đến 15 phút đến khi chín mềm rồi múc ra bát thêm dầu ăn dặm cho bé là đã có thể thưởng thức.
Cháo thịt bò nấu với gì cho bé? Cháo thịt bò với củ su su
Củ su su chứa chất xơ tự nhiên giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Cách làm món cháo thịt bò kết hợp với củ su su như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 50g thịt bò
- 30g gạo tẻ
- 60g su su
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách thực hiện:
- Gạo tẻ rửa sạch và đem đi nấu cho đến khi chín chừ.
- Rửa sạch thịt bò và băm nhuyễn.
- Su su gọt vỏ, cắt lát mỏng và luộc chín.
- Khi cháo chín, thêm su su và thịt bò đã băm vào tiếp tục nấu đến khi thịt bò chín mềm rồi cho dầu ăn dặm vào là hoàn thành.
Cháo thịt bò cải bó xôi
Đây là món ăn mẹ nên đưa vào thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng đến 1 tuổi. Dưới đây là cách thực hiện cháo thịt bò cải bó xôi:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò: 20g
- Gạo: 40g
- Cải bó xôi: 30g
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách thực hiện:
- Rửa sạch thịt bò và băm nhuyễn.
- Rửa sạch cải bó xôi và ngâm trong nước muối khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch. Bạn có thể băm nhuyễn hoặc thái sợi nhỏ.
- Vo gạo sạch, sau đó cho gạo vào nồi và nấu dưới lửa nhỏ.
- Khi cháo gần chín, thêm thịt bò và cải bó xôi vào nồi nấu cùng đến khi các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp rồi thêm dầu ăn dặm cho bé vào là hoàn thành.
Cháo thịt bò với cải bó xôi
Lưu ý cần biết khi nấu cháo thịt bò cho bé
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi nấu cháo thịt bò cho bé mẹ cần lưu ý các điều sau:
- Chọn thịt bò ngon: Chọn phần thịt thăn không lẫn gân vì có độ mềm vừa phải, dễ dùng hơn. Thịt ngon có màu đỏ tươi, ấn tay vào sẽ thấy mềm, độ đàn hồi tốt và hơi dính một chút.
- Sơ chế đúng cách: Khi xay hoặc băm thịt, để đảm bảo thịt vẫn giữ trọn vẹn các chất dinh dưỡng, bạn nên cho thêm một ít nước.
- Tần suất cho bé ăn: Thịt bò nên được bổ sung vào khẩu phần ăn dặm của bé khoảng 2-3 lần/tuần.
- Kết hợp với các loại rau củ giàu vitamin C: Để bé hấp thụ sắt từ thịt bò tốt hơn, bạn có thể kết hợp nấu chung với các loại rau củ giàu vitamin C như bông cải xanh, cải xoăn,…
- Quan sát phản ứng của bé: Khi bé bắt đầu tập ăn thịt bò, hãy quan sát xem bé có bất kỳ phản ứng dị ứng nào hay không. Trong trường hợp bé có các dấu hiệu bất thường, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để điều trị.
- Không nêm gia vị cho bé dưới 1 tuổi: Đối với bé dưới 1 tuổi, không nên nêm bất kỳ gia vị nào vào món ăn cho bé, đặc biệt là muối và đường.
Việc bổ sung cháo thịt bò cho bé vào thực đơn ăn dặm là một cách tuyệt vời để cung cấp cho bé những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc chọn và chế biến thịt bò cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn dinh dưỡng cho bé.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.