Chế độ dinh dưỡng dành cho người ung thư thận
Ung thư thận là căn bệnh ung thư phổ biến, đặc biệt tại Việt Nam. Việc phát hiện sớm và áp dụng phác đồ điều trị phù hợp đóng vai trò then chốt trong việc giúp người bệnh ung thư thận có thể hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình điều trị và nâng cao sức khỏe cho người bệnh.
Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh thận
Tầm quan trọng chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư thận
Ngày nay, dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư là vấn đề rất quan trọng, không thể thiếu. Đa phần bệnh nhân do thiếu hiểu biết, lo sợ bệnh ung thư phát triển hoặc tái phát nên không dám ăn uống, chế độ ăn thực dưỡng dẫn đến sụt cân, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống cũng như không đủ sức khỏe để điều trị bệnh ung thư.
Tuân thủ chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý là một phần rất quan trọng trong hiệu quả điều trị bệnh ung thư. Điều trị ung thư là 1 quá trình lâu dài, gồm nhiều phương pháp, do đó việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý trước, trong và sau quá trình điều trị nhằm mục tiêu là tăng cường thể lực cho bệnh nhân đồng thời giảm thiểu được những tác dụng phụ không mong muốn của các phương pháp điều trị ung thư như phẫu thuật, hoá trị, xạ trị…
Để có một sức khỏe tốt, người bệnh cần phải ăn uống đầy đủ thực phẩm đảm bảo các nhóm chất: Đạm- bột đường– chất béo- các vitamin và khoáng chất… Một chế độ ăn nhiều cá, rau, ít thịt, uống nhiều nước cũng như chế độ vận động, tập thể dục thể thao hợp lý…. sẽ giúp cơ thể có đủ chất dinh dưỡng và sức khỏe để chống lại ung thư chứ không phải là “dinh dưỡng làm khối u phát triển nhanh hơn” như nhiều người vẫn lo sợ. Động viên người bệnh cố gắng tuân thủ chế độ dinh dưỡng cũng là điều rất quan trọng trong cuộc chiến đấu với căn bệnh ung thư.
Ung thư thận nên ăn gì?
Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng là điều quan trọng đối với bất kỳ ai sống chung với bệnh ung thư thận. Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào loại điều trị bạn đang áp dụng và giai đoạn ung thư. Có một số loại thực phẩm mà bạn nên cố gắng bổ sung vào tất cả các bữa ăn của mình, nhằm mang lại lợi ích về sức khoẻ cũng những hiệu quả quá trình điều trị bệnh:
Hoa quả và rau xanh
Trái cây và rau xanh, những thực phẩm có nhiều chất xơ hòa tan là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, rau xanh và hoa quả cũng giúp giảm mức cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Bạn nên cố gắng sử dụng từ 5 đến 10 phần trái cây và rau quả từ nhiều nguồn khác nhau vào chế độ ăn mỗi ngày.
Ngũ cốc nguyên hạt và tinh bột
Bánh mì nguyên cám, gạo hoang và mì ống nguyên cám là nguồn thực phẩm cung cấp năng lượng tuyệt vời. Không những thế, những thực phẩm này khá giàu chất xơ, sắt và vitamin B.
Bên cạnh đó, một số loại ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng phốt pho và kali cao. Cả 2 thành phần dinh dưỡng này đều có thể gây ra vấn đề tác động đến sức khỏe nếu bạn tiêu thụ liều lượng cao trong khi thận của bạn không hoạt động đầy đủ. Vì vậy, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt nào có thể là lựa chọn tốt nhất cho mình.
Protein
Protein là thành phần cần thiết trong chế độ ăn uống của mọi người, vì chúng giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ. Nhưng sử dụng quá nhiều protein đối với người bị ung thư thận có thể gây ra sự tích tụ chất thải có nguồn gốc từ thực phẩm trong máu. Hơn nữa, những ảnh hưởng này có thể gây ra các triệu chứng như: Mệt mỏi, buồn nôn và đau đầu.
Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về số lượng phù hợp và loại protein tốt nhất nên đưa vào chế độ ăn uống nhằm giúp bạn duy trì sức khỏe tốt cũng như nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.
Bệnh thận kiêng gì?
Ung thư thận nên kiêng gì?
Một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến thận.Vì vậy, bạn có thể sử dụng những thực phẩm này nếu được sự khuyến nghị của bác sĩ hoặc bạn có thể tránh hoàn toàn những thực phẩm này trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Thực phẩm có nhiều muối
Muối có thể phá vỡ sự cân bằng các chất lỏng trong cơ thể và dẫn đến tình trạng huyết áp cao. Điều này có thể làm cho chức năng của thận không thực hiện đúng với vai trò của nó đồng thời có thể là yếu tố làm cho sức khỏe của thận trở nên tồi tệ hơn. Cho nên, những bệnh nhân ung thư thận không nên sử dụng các loại thực phẩm đã qua chế biến thường có hàm lượng natri cao, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh: Đồ ăn nhanh, đồ ăn hay thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhẹ mặn, thịt nguội
Bất cứ khi nào có thể, bạn nên sử dụng các loại thảo mộc và gia vị để tạo hương vị thay vì muối sử dụng trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng các loại thảo mộc lạ, thì bạn nên trao đổi thông tin với bác sĩ để được hướng dẫn chi tiết hơn.
Thực phẩm giàu phốt pho
Phosphorous, nguyên tố hóa học cần thiết để duy trì sức mạnh của xương. Nhưng ở những người bị ung thư thận, photpho có thể được tích tụ trong máu và gây ra các triệu chứng như: Ngứa và đau khớp. Nếu bạn đang phải trải qua đau đớn với những triệu chứng này, bạn có thể muốn giảm lượng thực phẩm giàu phốt pho trong chế độ ăn hàng ngày của mình chẳng hạn như: Hạt giống, quả hạch, đậu, ngũ cốc cám chế biến.
Kết luận
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi cho bệnh nhân ung thư thận. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã nắm bắt được những thông tin cần thiết để xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh. Đừng quên rằng, mỗi người có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, do đó hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thay đổi chế độ ăn uống của mình. Sự quan tâm và chăm sóc tận tâm từ gia đình và bạn bè cũng là yếu tố quan trọng giúp người bệnh cảm thấy an tâm và có thêm sức mạnh vượt qua bệnh tật. Hãy kiên trì và lạc quan, vì một tinh thần mạnh mẽ cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả điều trị bệnh ung thư thận.