Đậu bắp: Thành phần dinh dưỡng và tác dụng đối với sức khỏe
Đậu bắp là loại rau xanh quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Không chỉ cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Bài viết này của Pharmacity sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng cũng như những lợi ích sức khỏe mà đậu bắp mang lại.
Đậu bắp là gì?
Đậu bắp còn được gọi là bắp còi, mướp tây, đây là một loại rau ăn quả dễ trồng ở khắp nơi trên thế giới. Đậu bắp mang lại giá trị cao bởi vì cho ra quả non có thể chế biến ngay.
Đậu bắp có một độ nhớt đặc trưng, màu xanh và hương vị rất ngon. Loại đậu này có dạng nang với nhiều hạt, độ dài có thể lên đến 20cm. Hơn thế nữa, trong các bài thuốc Đông y đã kết hợp loại đậu này cùng với những bài thuốc quý mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của đậu bắp
Từ lâu, đậu bắp được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Mỗi 100g đậu có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như vitamin C, vitamin B6, natri 7mg, chất xơ 3.2g, kali 299 mg, protein 1.9g, sắt, magie 57mg và các khoáng chất. Đậu có chứa lượng calo thấp với 33 calo và không chứa cholesterol hoặc các chất béo bão hòa gây hại cho cơ thể.
Với hàm lượng dinh dưỡng cao cùng với lượng calo thấp của đậu bắp giúp cho loại thực phẩm này phù hợp với mọi đối tượng đặc biệt là đối với bệnh nhân cao huyết áp, thiếu máu, tiểu đường, táo bón,…
Tác dụng của đậu bắp đối với sức khỏe
Đây là loại rau xanh quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, không chỉ giúp mang đến hương vị thanh mát mà còn chứa đựng rất nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Với hàm lượng vitamin, khoáng chất cùng với chất xơ dồi dào, đậu bắp trở thành một “siêu thực phẩm” mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình. Dưới đây là một số các tác dụng của đậu bắp có thể kể đến như sau:
Giảm lượng cholesterol xấu
Trong loại đậu này có chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp cho cơ thể loại bỏ bớt lượng cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Việc sử dụng thường xuyên loại rau quả này có thể sẽ giúp bạn bảo vệ hệ hệ tuần hoàn khỏi các bệnh lý.
Ngoài ra, việc bổ sung đậu bắp vào thực đơn các bữa ăn hàng ngày thường xuyên sẽ giúp cho bạn tận dụng tối đa các lợi ích của loại rau quả này. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh xa những loại thức ăn nhanh và hạn chế chất béo.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Ăn đậu bắp có tác dụng gì là thắc mắc của không ít người. Theo như các chuyên gia sức khỏe, một người bị thiếu máu có thể nhận được những lợi ích của đậu bắp từ việc tiêu thụ nước ép của nó. Nguyên nhân là vì đậu bắp rất giàu vitamin B, vitamin K, kẽm, canxi, sắt, kali mangan và magiê,… giúp tạo ra nhiều tế bào hồng cầu trong cơ thể.
Hỗ trợ làm đẹp da
Đậu bắp có tác dụng gì? Chất pectin trong loại đậu này có công dụng tăng cường độ đàn hồi cho da. Ăn đậu bắp thường xuyên có thể giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của làn da, các chất chống oxy hóa trong nó có thể giúp thanh lọc máu, loại bỏ các tạp chất góp phần đẩy lùi mụn trứng cá. Ngoài cách sử dụng để ăn, bạn còn có thể nghiền nát đậu bắp và sử dụng như một lớp mặt nạ bôi lên mặt để giúp làn da trở nên sáng mịn hơn.
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Chất insulin chứa trong đậu bắp có công dụng giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu đối với bệnh nhân tiểu đường. Dùng đậu bắp thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày hoặc uống nước đậu bắp kết hợp với việc điều trị bằng thuốc sẽ giúp ổn định tình trạng đường huyết. Nên sử dụng loại đậu này từ 3 – 6 tháng trở lên để có thể thấy được sự cải thiện về lượng đường có trong máu. Hơn nữa, loại đậu này chứa ít đường và calo nên sẽ không làm tăng lượng đường khi dùng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày.
Cải thiện sinh lý nam giới
Một nghiên cứu gần đây cho biết, quả đậu bắp có chứa dạng glucid phức polysaccharide cùng với các thành phần dinh dưỡng hữu ích, có thể giúp làm tăng cường dòng máu chảy vào vùng sinh dục, gây cương cứng. Điều này giúp góp phần cải thiện sinh lý ở phái mạnh.
Khả năng miễn dịch, chống ung thư
Một trong những thành phần dinh dưỡng của chiếm vị trí quan trọng đó là chất xơ. Chất xơ có tác dụng giúp bảo vệ và nuôi dưỡng các vi khuẩn khỏe mạnh, giúp làm tăng cường hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng tốt.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa cao có trong đậu bắp là rất cần thiết trong việc phòng chống bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư.
Phòng chống loãng xương
Đậu bắp có tác dụng gì? Ăn loại đậu này thường xuyên còn giúp phòng chống được tình trạng loãng xương nhờ chất nhầy trong đậu bắp có khả năng bôi trơn các khớp xương. Vitamin B9, Vitamin K có trong đậu bắp cũng giúp hạn chế được tình trạng mất canxi, do đó khi sử dụng đậu sẽ giúp xương chắc khỏe. Hàm lượng magie cao cũng giúp cải thiện tình trạng căng cơ bắp chân, bắp tay,…
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Chất xơ trong đậu không chỉ giúp kiểm soát nồng độ cholesterol có trong máu mà còn giúp giảm táo bón. Đậu hoạt động như thuốc nhuận tràng tự nhiên, hàm lượng chất xơ trong đậu bắp liên kết với các độc tố và giúp làm giảm nhu động ruột.
Lưu ý, bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích và một số bệnh đường ruột khác dễ nhạy cảm với đậu bắp bởi vì loại thực phẩm này có hàm lượng fructan cao, đây là một loại carbohydrate có thể dẫn đến chuột rút, tiêu chảy và đầy hơi.
Tác dụng của đậu bắp với bà bầu
Đậu bắp có tác dụng gì? Không chỉ mang lại những lợi ích tốt cho người bình thường mà cả phụ nữ mang thai và cả thai nhi. Bởi trong đậu bắp có chứa acid folic, đây là một trong những chất cần thiết có thể giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh không mong muốn ở thai nhi.
Do đó, nước ép đậu bắp được khá nhiều mẹ bầu sử dụng trong quá trình mang thai, bởi vì nó giúp đem đến sự phát triển toàn diện cho thai nhi.
Giảm triệu chứng hen suyễn
Giảm triệu chứng của bệnh hen suyễn là một trong những tác dụng vô cùng tuyệt vời của đậu bắp. Nguyên nhân là trong đậu có chứa lượng lớn vitamin C cũng như các chất chống oxy hóa cao. Loại vitamin này có khả năng làm giảm bớt các triệu chứng bệnh về đường hô hấp như bệnh hen suyễn.
Do đó khi dùng đậu bắp, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn với các triệu chứng của bệnh hen suyễn, đồng thời làm giảm khả năng bị bệnh về đường hô hấp.
Tuy nhiên, bạn nên lưu ý khi bị hen suyễn tránh ăn những món dễ gây dị ứng, cần sử dụng thêm hành tây, ớt, tỏi và hạn chế muối. Hơn nữa, bạn nên giữ tinh thần thoải mái cũng như tránh căng thẳng và tập thể dục vừa sức.
Một số lưu ý khi sử dụng đậu bắp
Bạn nên chú ý đến cách sử dụng để giúp nâng cao được tác dụng của quả đậu bắp.
- Đây là loại thực vật có thể ăn toàn bộ, không cần phải gọt vỏ hay bỏ hạt khi chế biến.
- Khi chế biến, bạn không nên nấu quá chín kĩ tránh để làm mất các chất nhầy và nên bảo toàn chất dinh dưỡng có trong chúng.
- Đậu bắp có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như luộc, xào, nướng, chiên,… hoặc có thể ép thành nước và sử dụng trực tiếp.
- Đây là loại rau có chứa tính hàn nên với những người có thể trạng kém, hay đau bụng thì không nên ăn quá nhiều , bởi sẽ khiến phản tác dụng.
- Các bệnh nhân có bệnh đường ruột hay có hội chứng ruột kích thích cũng không nên dùng đậu bắp, bởi vì hàm lượng fructose cao trong nó có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi hoặc tiêu chảy.
Hy vọng bài viết trên của Pharmacity đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đậu bắp và các công dụng tuyệt vời của chúng đến sức khỏe. Hãy bổ sung thêm các loại rau củ quả vào khẩu phần ăn để giúp cung cấp đầy đủ vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhé.