Hạt Macca: Nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể
Hạt macca với hương vị béo ngậy và bùi bùi đặc trưng, không đơn giản chỉ là một món ăn vặt hấp dẫn mà còn là “siêu thực phẩm” mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Pharmacity tìm hiểu những thông tin thú vị xoay quanh loại hạt này và những lưu ý khi sử dụng hạt macca qua bài viết sau nhé.
Giá trị dinh dưỡng của hạt macca
Hạt macca có tên gọi khác là hạt macadamia, là loại hạt giàu calo, có chứa nhiều chất béo, vitamin và các loại khoáng chất thiết yếu có lợi cho sức khỏe. Một ounce (28gr) hạt macca sẽ cung cấp:
- Protein: 2gr
- Chất xơ: 3gr
- Chất béo: 23gr
- Carbs: 4gr
- Đường: 1gr
- Lượng calo: 204
- Manga: 58% giá trị hàng ngày (DV)
- Thiamine: 22% của DV
- Đồng: 11% của DV
- Magie: 9% của DV
- Sắt: 6% của DV
- Vitamin B6: 5% của DV.
Thêm vào đó, hạt macca có chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn- đây là một loại chất béo giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe của tim mạch, giúp giảm tổng lượng cholesterol và Lipoprotein mật độ thấp (LDL).
Hạt macca chứa rất ít đường và carbs, cùng với hàm lượng chất xơ ở mức độ vừa phải. Sự kết hợp hài hòa này đã mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho những người bị bệnh tiểu đường vì chúng có khả năng kiểm soát tốt được lượng đường trong máu.
Một số tác dụng của hạt macca đối với sức khỏe
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Một trong những tác dụng của hạt macca là giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Trong hạt macca rất giàu axit béo không bão hòa đơn, giúp chống lại stress oxy hóa và viêm. Do đó, chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng hạt macca kết hợp cùng chế độ ăn uống lành mạnh giúp cho tim giảm cholesterol có hại, qua đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hoá
Chất xơ hòa tan có trong hạt macca hoạt động giống như một prebiotic để nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Prebiotic giúp giảm viêm, hỗ trợ hội chứng ruột kích thích và các tình trạng tương tự khác, mặc dù vẫn còn cần thêm nhiều nghiên cứu.
Ngoài ra, lượng chất xơ và protein có trong hạt macca còn giúp làm giảm cảm giác đói và giúp bạn cảm thấy no nên có thể hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả. Một nghiên cứu ở phụ nữ Nhật Bản khỏe mạnh cho thấy rằng những phụ nữ ăn hạt macca đã giảm cân chỉ sau ba tuần, nhanh hơn so với những người ăn bơ hoặc dừa.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Hạt macca có tác dụng gì? Trong hạt macca có chứa hàm lượng lớn một loại vitamin E gọi là tocotrienols có khả năng chống lại ung thư. Ngoài ra,chúng còn có chứa hợp chất thực vật flavonoid có thể ngăn ngừa ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể.
Cải thiện sức khỏe xương
Hạt macca có chứa các khoáng chất như magie, kali, canxi giúp tăng cường sức khỏe và sự phát triển của xương. Ngoài ra, photpho có trong hạt macca cũng góp phần giúp cho răng và xương chắc khỏe.
Trong những tác dụng của hạt macca đem lại không chỉ là giúp xương chắc khoẻ mà loại hạt này còn hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương ở người lớn tuổi và giảm các triệu chứng đau nhức của bệnh viêm khớp nhờ có chứa lớn hàm lượng omega-3.
Ngoài hạt macca, bạn còn có thể tham khảo thêm việc sử dụng các thực phẩm chức năng hỗ trợ cải thiện sức khỏe xương khớp.
Giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa
Công dụng của hạt macca có thể giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Hội chứng này liên quan đến một nhóm các yếu tố nguy cơ, bao gồm triglyceride cao, huyết áp cao, HDL cholesterol thấp, lượng đường trong máu cao và mỡ bụng. Những yếu tố này làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và tiểu đường. Tập thể dục và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ.
Giảm nguy cơ mắc tiểu đường
Một trong những công dụng của hạt macca là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở người khỏe mạnh cũng như giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát tốt lượng đường có trong máu. Điều này có thể xuất phát từ sự kết hợp của chất xơ cùng với các axit béo không bão hòa đơn có trong hạt macca.
Hơn nữa, hạt macca là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp (chỉ số phản ánh khả năng hấp thu và làm tăng nồng độ glucose trong máu của thức ăn), phù hợp cho chế độ ăn uống của người bình thường và cả bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Duy trì làn da sáng khỏe
Theo thời gian, lượng axit panmitic tự nhiên trong cơ thể sẽ mất đi. Vậy tác dụng của hạt macca là gì? Axit palmitic chứa trong hạt macca có thể giúp giữ ẩm cho da, thúc đẩy quá trình liền da, củng cố màng tế bào da. Axit panmitic còn giúp làm chậm sự xuất hiện của các dấu hiệu lão hóa da thường thấy như đốm nâu hay nếp nhăn..
Hạt macca có giá bao nhiêu?
Tùy theo loại macca có trên thị trường mà có các loại giá khác nhau, cụ thể:
- Hạt macca nhập từ Úc loại nguyên vỏ khoảng 350.000 đồng/kg, loại tách vỏ tầm 380.000 đồng/1kg.
- Hạt macca Việt Nam tách vỏ giá 900.000 – 1.000.000 đồng/kg, loại nguyên vỏ giá 330.000 – 350.000đồng/kg.
- Hạt mắc ca Mỹ loại nguyên vỏ giá 380.00 đồng/kg, tách vỏ giá 420.000 đồng/kg.
- Hạt mắc ca Trung Quốc loại nguyên vỏ giá 300.000 đồng/kg, loại tách vỏ giá 340.000 đồng/kg,
Một số lưu ý khi sử dụng hạt macca
- Nên ăn vừa phải: Hạt macca giàu calo, ăn quá nhiều sẽ dễ gây tăng cân.
- Kiểm tra dị ứng: Nếu có dị ứng với các loại hạt khác, cần thận trọng.
- Uống đủ nước: Tránh táo bón khi ăn hạt macca.
- Bảo quản đúng cách: Để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Kết hợp với chế độ ăn lành mạnh: Ăn đa dạng và tập thể dục đều đặn.
Lời khuyên:
- Mua tại nơi uy tín: Đảm bảo chất lượng hạt.
- Tham khảo ý kiến chuyên gia: Nếu có bệnh nền.
Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin về tác dụng cũng như những điều cần lưu ý khi sử dụng hạt macca. Ngoài việc sử dụng hạt macca, bạn nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, thói quen vận động thường xuyên để bảo vệ sức khoẻ tốt nhất nhé!