Hướng dẫn 5 cách làm bột chiên đơn giản không phải ai cũng biết
Nếu bạn yêu thích món bột chiên giòn rụm, thơm ngon và đang tìm kiếm những cách chế biến mới lạ, bài viết này chính là dành cho bạn! Với nguyên liệu dễ kiếm, công thức đơn giản dễ thực hiện, mọi người có thể áp dụng ngay một số cách làm bột chiên đơn giản mà Pharmacity chia sẻ ngay sau đây.
Bột chiên là gì?
Bột chiên là một món ăn vặt phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố như Sài Gòn. Đây là món ăn có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa, nhưng đã được biến tấu phù hợp với khẩu vị người Việt. Bột chiên thường được làm từ bột gạo, đôi khi có thêm bột năng, hấp thành miếng bánh dày. Khi ăn, người ta sẽ cắt bánh bột này thành các miếng nhỏ và chiên trên chảo dầu cho đến khi có lớp vỏ giòn rụm bên ngoài nhưng bên trong vẫn mềm.
Bột chiên thường được ăn kèm với trứng, hành lá và đôi khi có cả đu đủ bào sợi, chấm với nước tương chua ngọt pha với ớt và giấm. Món ăn này vừa có vị giòn thơm của bột chiên, vừa có vị béo bùi của trứng và vị chua ngọt từ nước chấm, tạo nên hương vị rất hấp dẫn. Đây là một món ăn vặt rất được ưa chuộng, đặc biệt vào buổi chiều tối.
Hướng dẫn cách làm bột chiên đơn giản ngay tại nhà
Cách làm bột chiên bằng bột gạo xay
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 200g bột gạo
- 300ml nước
- 2 quả trứng gà
- Hành lá cắt nhỏ
- Dầu ăn
- Nước tương, ớt, đường, giấm để pha nước chấm
Các bước thực hiện:
- Trộn bột gạo với nước, khuấy đều cho đến khi không còn vón cục.
- Hấp bột trong nồi hấp trong khoảng 30-40 phút cho đến khi bột đông lại.
- Để bột nguội, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
- Chiên bột với dầu nóng đến khi vàng giòn.
- Đập trứng vào chảo, chiên cùng với bột và hành lá.
Yêu cầu thành phẩm: Bột chiên có lớp vỏ giòn, bên trong mềm, thơm mùi trứng và hành lá. Món ăn ăn kèm nước chấm chua ngọt.
Cách làm bột chiên bằng bột nếp
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 150g bột nếp
- 100g bột gạo
- 300ml nước
- 2 quả trứng gà
- Hành lá, dầu ăn
- Nước tương, ớt, đường, giấm
Các bước thực hiện:
- Trộn bột nếp, bột gạo và nước cho đến khi mịn.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn và hấp khoảng 30 phút cho đến khi bột chín.
- Để nguội rồi cắt thành miếng.
- Chiên bột với dầu cho đến khi giòn, sau đó thêm trứng và hành lá vào chiên cùng.
Yêu cầu thành phẩm: Bột chiên bằng bột nếp có độ dẻo và giòn nhẹ, thơm ngon và đặc biệt hơn với phần vỏ ngoài vàng giòn.
Cách làm bột chiên bằng bột gạo và bột năng
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 150g bột gạo
- 50g bột năng
- 300ml nước
- 2 quả trứng
- Hành lá, dầu ăn
- Nước tương, ớt, đường, giấm
Các bước thực hiện:
- Trộn bột gạo và bột năng với nước, khuấy đều.
- Hấp hỗn hợp trong khoảng 30-40 phút cho đến khi bột chín.
- Để nguội, cắt thành miếng vuông.
- Chiên bột trong dầu đến khi giòn vàng, sau đó thêm trứng và hành lá.
Yêu cầu thành phẩm: Món bột chiên giòn ngoài, mềm trong với phần bột năng giúp tăng độ dẻo dai của bánh, ăn kèm nước chấm chua ngọt đậm đà.
Cách làm bột chiên kiểu Ý (Pizzelle di pasta)
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 200g bột mì
- 100g phô mai Parmesan
- 100ml sữa tươi
- 2 quả trứng gà
- Dầu ô-liu
- Hành lá, muối, tiêu
Các bước thực hiện:
- Trộn bột mì, phô mai, sữa và trứng để tạo thành hỗn hợp mịn.
- Hấp hỗn hợp trong khuôn cho đến khi đông lại.
- Cắt thành miếng vuông và chiên với dầu ô-liu đến khi giòn.
- Rắc thêm muối, tiêu và hành lá sau khi chiên xong.
Yêu cầu thành phẩm: Bột chiên kiểu Ý có vị béo của phô mai, giòn thơm và hơi ngậy, tạo nên một sự biến tấu thú vị với bột chiên truyền thống.
Cách làm bột chiên với khoai môn
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 200g bột gạo
- 100g khoai môn bào sợi
- 300ml nước
- 2 quả trứng
- Hành lá, dầu ăn
- Nước tương, ớt, giấm, đường
Các bước thực hiện:
- Trộn bột gạo với nước và khoai môn bào sợi.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn và hấp khoảng 30-40 phút cho đến khi bột đông.
- Cắt miếng vuông vừa ăn sau khi để nguội.
- Chiên bột với dầu nóng đến khi giòn, sau đó chiên thêm trứng và hành lá.
Yêu cầu thành phẩm: Bột chiên khoai môn có vị béo bùi đặc trưng của khoai môn, vỏ ngoài giòn rụm, bên trong mềm và thơm, ăn kèm nước chấm đậm đà.
Một số lưu ý khi làm bột chiên tại nhà
Khi làm bột chiên tại nhà, để món ăn ngon hơn và đạt chuẩn, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Để bột không quá cứng hoặc quá mềm, bạn cần pha bột gạo và nước đúng tỷ lệ. Thông thường, tỷ lệ bột gạo và nước là 1:1.5 (tức 1 phần bột gạo, 1.5 phần nước). Đối với bột nếp hoặc bột năng, cần điều chỉnh thêm cho phù hợp để đảm bảo độ dẻo vừa phải.
- Đảm bảo bột được hấp đều và chín hoàn toàn, tránh bị sống hoặc quá nhão. Thời gian hấp thường từ 30-40 phút, có thể kiểm tra bột chín bằng cách cắm tăm vào và rút ra, nếu không dính bột là đã chín.
- Sau khi hấp xong, bạn cần để bột nguội hoàn toàn rồi mới cắt thành miếng để dễ chiên và không bị dính vào dao.
- Chiên bột ở lửa vừa để lớp vỏ ngoài giòn mà bên trong không bị khô. Nếu dầu quá nóng, bột dễ bị cháy ngoài mà không giòn, còn nếu lửa quá nhỏ, bột sẽ hút nhiều dầu, làm món ăn bị ngấy.
- Đập trứng khi bột đã gần giòn vàng, chiên cùng với hành lá để món ăn thêm thơm và béo bùi. Không nên chiên trứng quá lâu sẽ làm khô bột.
- Nước chấm chua ngọt là yếu tố quyết định hương vị của món bột chiên. Bạn cần pha nước tương, giấm, đường và ớt theo tỷ lệ vừa phải để tạo nên vị chua ngọt cân đối, không quá mặn hay quá chua.
- Nếu không sử dụng hết bột đã hấp, bạn có thể bọc kín và để trong tủ lạnh, khi dùng chỉ cần lấy ra chiên. Tuy nhiên, bột chỉ nên để trong 1-2 ngày để giữ được độ tươi ngon.
Hy vọng rằng những cách làm bột chiên đơn giản và sáng tạo mà Pharmacity chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện món ăn yêu thích này tại nhà. Đừng ngần ngại thử nghiệm và tạo ra những phiên bản bột chiên mới lạ để làm phong phú thêm thực đơn gia đình mình nhé.