Khám phá những lợi ích sức khỏe mà mật ong mang lại
Mật ong không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn mang lại vô số lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Được biết đến từ hàng ngàn năm trước, mật ong đã trở thành một phần quan trọng trong y học dân gian và dinh dưỡng hiện đại.
Tìm hiểu về mật ong
Mật ong là gì?
Mật ong là một chất ngọt tự nhiên được sản xuất bởi ong từ mật hoa. Sau khi thu thập mật hoa từ các loài hoa, ong sẽ biến đổi mật hoa thành mật ong thông qua quá trình enzymatic. Mật ong không chỉ là một sản phẩm của tự nhiên mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong mật ong
Mật ong là hỗn hợp của các loại đường và một số thành phần khác. Về thành phần carbohydrate, mật ong chủ yếu là fructose (khoảng 38,5%) và glucose (khoảng 31,0%). Các carbohydrate khác trong mật ong gồm maltose, sucrose và carbohydrat hỗn hợp. Trong mật ong, các vitamin và chất khoáng chỉ xuất hiện ở dạng vết Mật ong cũng chứa một lượng rất nhỏ các hợp chất chức năng như chất chống oxy hóa, bao gồm chrysin, pinobanksin, vitamin C, catalase và pinocembrin. Thành phần cụ thể của mật phụ thuộc vào hoa mà ong hút mật.
Thành phần của mật ong thông dụng:
- Fructose: 38,2%
- Glucose: 31,3%
- Sucrose: 1,3%
- Maltose: 7,1%
- Nước: 17,2%
- Các loại đường có khối lượng phân tử cao hơn: 1.5%
- Tro: 0,2%
- Các chất khác: 3,2%
- Chỉ số glycemic của mật ong là từ 31 đến 78.
- Khối lượng riêng của mật ong là 1,36 kg/lít (nặng hơn nước 36%).
Tác dụng của mật ong đối với sức khỏe
Dưới đây là một số tác dụng của mật ong hiệu quả trong đời sống thường xuyên sử dụng:
- Chữa bỏng: Mật ong có công dụng giảm viêm, khử trùng, do đó có hiệu quả rất tốt trong việc điều trị những vết bỏng với khả năng ngăn ngừa được tình trạng nhiễm trùng và đặc biệt làm giảm sưng nề, viêm tấy. Trong trường hợp da bị tổn thương do nhiệt độ cao, sử dụng loại chất lỏng này bôi lên có thể rút ngắn được khả năng hồi phục. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng giảm nguy cơ để lại sẹo so với những phương pháp điều trị bỏng khác. Khi bị bỏng, bạn có thể bôi trực tiếp mật ong lên vết bỏng rồi băng lại, làm mỗi ngày 2 – 3 lần cho đến khi vết thương khô và lên da non.
- Trị ho khan, ho có đờm: Công dụng trị ho khan, ho có đờm của mật ong rất phổ biến vì đây là phương pháp dễ dàng sử dụng, lại mang hiệu quả điều trị cao. Có rất nhiều cách để thực hiện: Kết hợp với quất: rửa sạch khoảng 3 đến 4 quả quất rồi cho vào bát nhỏ, đổ mật ong ngập quất và hấp trong khoảng 15 phút. Sau đó uống dần, tình trạng đau họng và ho sẽ giảm đáng kể. Hoặc bạn cũng có thể pha cùng với quất và nước ấm, uống 2 lần sau các bữa ăn buổi sáng và buổi tối.
- Giảm loét miệng do bức xạ hoặc điều trị hoá học: Đối với những bệnh nhân cần xạ trị hoặc bị loét miệng có thể uống mật ong sau các buổi xạ trị hoặc bôi lên các vết loét miệng sẽ thấy được tác dụng rất hiệu quả để chữa lành vết loét hoặc giảm nguy cơ bị loét miệng sau xạ trị, hóa trị.
- Làm dịu bệnh trĩ: Với những bệnh mắc bệnh trĩ thường xuyên bị ngứa vùng hậu môn hoặc có hiện tượng lẫn máu trong phân thì bạn có thể sử dụng mật ong để thoa lên vùng bị tổn thương để giảm ngứa ngáy khiến bệnh nhân dễ chịu hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị bệnh cao nhất có thể.
- Chữa lành vết thương: Mật ong có những thành phần có thể khử trùng và chữa lành vết thương, còn có thể loại trừ được những vi khuẩn chống thuốc kháng sinh, tình trạng lở loét sau phẫu thuật. Tuy nhiên, khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ thì không được phép dùng vì mật ong không có tác dụng điều trị mọi vết thương mà với một số trường hợp còn làm chậm quá trình hồi phục bệnh.
- Làm dịu đi bệnh vảy nến: Bệnh vảy nến là một trong những loại bệnh về da khá phổ biến và thường xuyên làm người bệnh cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Bạn có thể kết hợp mật ong với dầu ô liu để phần da bị tổn thương giảm được tình trạng ngứa ngáy do bệnh gây ra.
Sử dụng mật ong đúng cách như thế nào?
Để tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe từ mật ong, bạn cần biết cách sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản:
- Uống mật ong với nước ấm: Pha mật ong với nước ấm và uống vào buổi sáng có thể giúp thanh lọc cơ thể và cung cấp năng lượng cho ngày mới.
- Sử dụng trong nấu ăn: Mật ong có thể được sử dụng như một chất làm ngọt tự nhiên trong nấu ăn và làm bánh.
- Bôi trực tiếp lên da: Để điều trị vết thương, bỏng hoặc da khô, bạn có thể bôi mật ong trực tiếp lên vùng da bị ảnh hưởng.
Khi sử dụng mật ong cần lưu ý điều gì?
Để mật ong phát huy được tác dụng thì cần phải sử dụng đúng cách. Nên nhớ rằng, loại chất lỏng này chỉ an toàn đối với người lớn và những trẻ hơn 1 tuổi. Đối với trẻ dưới 1 tuổi thì tuyệt đối không sử dụng để tránh tình trạng nghiêm trọng liên quan đến hệ tiêu hóa. Bào tử Clostridium botulinum có thể xâm nhập vào mật ong và khi tiếp xúc với trẻ có thể gây nguy hiểm vì hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa đủ sức chống lại nhiễm trùng. Thậm chí, những bào tử này có khả năng phát triển tạo độc tố nguy hiểm trong ruột của trẻ.
Có một số trường hợp bị dị ứng với mật ong thì không nên sử dụng chất lỏng này. Nguy hiểm hơn là dị ứng phấn hoa ong có nguy cơ gây ra những phản ứng nghiêm trọng với cơ thể, gây tử vong. Một số biểu hiện dị ứng như thở khò khè, hen suyễn, chóng mặt, buồn nôn, toát mồ hôi, nhịp tim không đều,…
Mật ong Rhododendrons được cho là có chứa độc tố và có khả năng gây ra một số vấn đề về tim mạch, huyết áp thấp và đau ngực.
Phụ nữ mang thai và cho con bú có thể sử dụng nhưng không nên lạm dụng.
Một số bệnh nhân bị tiểu đường cũng không nên sử dụng quá nhiều mật ong.
Tuy mật ong có công dụng tốt nhưng không phù hợp với tất cả mọi đối tượng, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Câu hỏi liên quan
Mật ong có hạn sử dụng không?
Các nhà khoa học đã tìm thấy những hũ mật ong trong các ngôi mộ Ai Cập hàng nghìn năm tuổi vẫn an toàn để ăn. Độ ẩm thấp, axit mạnh và các hợp chất kháng khuẩn khiến nó gần như không thể bị hỏng miễn là luôn được đóng kín. Bảo quản mật ong tốt nhất bằng cách đựng trong lọ đậy kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mát như tủ đựng thức ăn.
Uống mật ong có tác dụng gì?
Việc sử dụng mật ong để điều trị vết thương và vết bỏng đã là một phần của Y Học Cổ Truyền trong nhiều thế kỷ. Người Ai Cập cổ đại sử dụng nó để điều trị các vết thương. Nó có các hợp chất tự nhiên chống lại vi khuẩn, thúc đẩy quá trình chữa lành, ngăn ngừa nhiễm trùng và làm dịu vết sưng tấy. Để an toàn, hãy mua mật ong y tế từ hiệu thuốc để điều trị vết thương hoặc vết bỏng. Đối với các vết thương nghiêm trọng, cần đến bệnh viện để điều trị.
Mật ong có tốt không?
Mật ong có lợi thế hơi đường vì nó chứa chất chống oxy hóa, axit amin và các vitamin lành mạnh. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng các thành phần có lợi của mật ong là quá ít để có thể quan tâm. Một thìa cà phê mật ong có chứa 21 calo, so với 16 calo ở đường. Tuyệt đối không cho trẻ em dưới 1 tuổi uống mật ong vì có thể gây ngộ độc.
Mật ong có giúp trị dị ứng?
Mật ong có chứa phấn hoa, do đó, một số người ăn mật ong để giảm các triệu chứng của sốt cỏ khô và các bệnh dị ứng khác. Nó hoạt động theo cách của các mũi tiêm ngừa dị ứng. Những loại phấn hoa có trong mật ong hiếm khi gây ra hắt hơi, chảy nước mắt ở người bị dị ứng phấn hoa. Các nhà khoa cho rằng ăn mật ong không giúp ích gì cho hầu hết những người bị dị ứng theo mùa.
Mật ong có giúp điều trị cảm lạnh?
Các nghiên cứu cho thấy rằng uống một lượng nhỏ mật ong giúp trẻ ho ít hơn và ngủ ngon hơn, so với nhiều loại siro và viên uống gây dị ứng nổi tiếng. Tuy nhiên, không được cho trẻ dưới 1 tuổi uống mật ong vì có thể gây ngộ độc.
Ong tạo mật bằng cách nào?
Quá trình tạo mật ong bắt đầu từ việc ong di chuyển đến các bông hoa để hút mật hoa. Mật hoa sẽ được bảo quản trong một chiếc túi đặc biệt như là chiếc dạ dày thứ 2 của ong, nơi các enzym phân hủy mật thành đường đơn. Khi quay lại tổ ong, mật sẽ được vận chuyển từ con ong này sang con ong khác, sau cùng được cho vào một cái lỗ. Tuy nhiên, lúc này mật ong vẫn chứa nhiều nước, để hong khô, các con ong sẽ vẫy cánh tạo ra gió để làm khô mật. Sau đó dùng sáp bịt kín chỗ mật ong vừa được hoàn thành. Để tạo ra một cân mật ong, ong sẽ cần phải ghé thă 2 triệu bông hoa trong suốt cuộc đời của nó.
Mật ong có phải tạo ra từ chất nôn của con ong?
Sau khi mật hoa được hút, ong sẽ cất vào một chiếc dạ dày thứ hai chuyên chứa mật hoa. Vì mật ong không được chứa trong chiếc dạ dày thực thụ nên nó không hẳn được tạo nên từ chất nôn của con ong.
Sữa ong chúa là gì?
Sữa ong chúa là siêu thực phẩm dành cho ong non. Con non ăn nó trong vài ngày, nhưng những con ong chúa được ăn cho đến khi chúng trưởng thành. Đó là lý do tại sao ong chúa to hơn và sống lâu hơn các con ong khác. Một số người nói rằng sữa ong chúa cũng là một siêu thực phẩm cho con người và có thể điều trị mọi thứ từ hói đầu đến mãn kinh và viêm khớp, nhưng trên thực tế, những tuyên bố về sữa ong chúa là cường điệu hơn thực tế.
Mật ong là một món quà tuyệt vời từ thiên nhiên, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại vô số lợi ích sức khỏe. Từ việc chữa trị các vết thương nhỏ, giảm triệu chứng ho và cảm cúm, đến việc cải thiện làn da và hỗ trợ tiêu hóa, mật ong thực sự là một nguyên liệu quý giá mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, hãy sử dụng mật ong một cách hợp lý và cẩn thận để tận dụng tối đa những lợi ích mà nó mang lại.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về mật ong và cách sử dụng đúng cách. Hãy luôn giữ mật ong trong tủ bếp của bạn và khám phá những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe!