Mùa thu, ăn gì để giải độc?
Mùa thu, rất nhiều thứ rau, quả ngon có công hiệu để thải độc cơ thể mà không phải ai cũng biết. Muốn vậy, trước tiên cần nhận biết một vài dấu hiệu cần thải độc cơ thể như: giảm sức đề kháng rõ rệt, miệng bị hôi, phản ứng mạnh với mùi…
Dấu hiệu cơ thể cần giải độc
Giảm sức đề kháng rõ rệt: là dấu hiệu cần thải độc cơ thể đầu tiên. Nguyên nhân có thể do các độc tố tích tụ quá nhiều trong cơ thể trong quá trình ăn uống sinh hoạt ở môi trường bị ô nhiễm các hóa chất độc hại.
Dấu hiệu miệng bị hôi: do vi khuẩn, mảnh vụn thức ăn bám trong miệng, vệ sinh răng miệng kém, cặn bã – vi khuẩn đọng ở nếp gấp đường ruột, khoang miệng… gây nên. Song lại không dùng miếng cạo lưỡi để tống bớt vi khuẩn và nấm men bám trên lưỡi. Cần uống nhiều nước, dùng thảo mộc như: rau mùi tây, thì là, đinh hương để khử các mùi hôi ở trong miệng.
Phản ứng mạnh với mùi: cũng là dấu hiệu khi cơ thể quá tải chất độc sẽ làm mũi phản ứng mạnh với mùi nước hoa, khói, có cảm giác đau đầu, buồn nôn. Với các bác sĩ đông y thì đó là do hoạt động chống độc của gan để loại bỏ độc tố không hiệu quả. Trường hợp này hãy dùng trà thảo mộc để ngăn sự xâm nhập của chất độc và phục hồi chức năng gan.
Táo bón cũng là dấu hiệu nữa: lúc này càng cần uống nhiều nước (trà thảo dược giải độc càng tốt), ăn nhiều rau xanh, chuối, tập thể dục… để thải độc cơ thể. Luyện tập để hàng ngày “đại tiện” đều và các loại độc tố không hấp thu lại vào máu, ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.
Rau, củ, quả giải độc
Có thể sử dụng rau quả thải độc cơ thể vào mùa thu – đông. Cụ thể hằng ngày có thể thải độc cơ thể bằng cách ăn uống lành mạnh, ăn nhiều thực phẩm có khả năng giải độc. Nước chanh, cam rất tốt để giải trừ độc tố trong cơ thể. Một ly nước chanh, cam buổi sáng sẽ giúp làm sạch và kiềm hóa cơ thể và là đồ uống giải độc mạnh nhất. Uống nước kiềm tính nhằm chống lại các gốc tự do và trung hòa axít.
Thời điểm thu sang đông có một số rau, củ quả có tác dụng thải độc cơ thể hữu hiệu như: táo, chanh, củ cải, cần tây, hành tây, tỏi, gừng, cà rốt… Đặc biệt, dịp này có những thực phẩm vừa ngon, vừa giải độc siêu hiệu quả vì giàu dinh dưỡng, hỗ trợ sức khỏe, giảm cân, làm sạch cơ thể. Cụ thể như quả lựu giàu vitamin, chống ung thư tốt. Hạt lựu thải độc cơ thể, còn giúp giảm cholesterol và nguy cơ đột quỵ, hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Hay táo giàu chất xơ, có thể hút quét độc tố ra khỏi ruột. Trong táo có chất axít glucaric đào thải được cả hóa chất và chất phụ gia thực phẩm.
Dùng củ cải đường phong phú các chất chống oxy hóa, chống viêm, giàu folate, kali, chất xơ… hỗ trợ giải độc cho cơ thể. Nên ăn sống vì nấu chín dưỡng chất sẽ bị mất.
Một vài loại rau củ quả quen thuộc dễ kiếm như khoai lang rất giàu vitamin A, các chất chống oxy hóa, kháng viêm nên giải độc rất tốt, còn giúp giảm cân. Đặc biệt, rau lang ngăn ngừa táo bón. Gừng xoa dịu hệ thống tiêu hóa, giàu các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc qua bài tiết. Măng tây, hành tây, cà rốt tiêu độc rất tốt. Rau cải cúc giàu vitamin A tốt cho gan và giúp cơ thể tiêu độc.
Quả nho có chất axít tannic, citric chống oxy hóa mạnh, ngừa hình thành vết thâm nám, bảo vệ thị lực.
Vài mẹo giải độc hàng ngày có hiệu quả
– Ăn nhiều chất xơ như: gạo lứt, hoa quả, rau xanh các loại, đặc biệt là củ cải, atiso, súp lơ xanh, tảo xoắn, tảo biển… có tác dụng loại bỏ độc tố rất tốt. Đặc biệt là táo xanh có thể khử độc tự nhiên.
– Uống 2 lít nước/ngày.
– Uống vitamin C giúp cơ thể sản sinh ra chất loại bỏ độc tố.
– Tắm hơi giúp cơ thể loại bỏ chất độc qua mồ hôi. Thường xuyên mát xa lành mạnh, tập thể dục, yoga, khí công 1giờ/ngày rất tốt để loại bỏ độc tố, cải thiện lưu thông máu.
BS. HOÀNG XUÂN ĐẠI