Nên ăn sữa chua khi nào là tốt nhất? Tác dụng của sữa chua đối với sức khỏe
Sữa chua không chỉ là món ăn khoái khẩu của nhiều người mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên ăn sữa chua khi nào tốt cho sức khỏe cũng như những tác dụng cụ thể của nó. Hãy cùng Pharmacity tìm hiểu qua bài viết sau để có thể tối ưu hóa lợi ích sức khỏe từ thực phẩm tuyệt vời này!
Ăn sữa chua có tác dụng gì?
Trước khi tìm hiểu nên ăn sữa chua khi nào là tốt nhất cho sức khỏe. Chúng ta cùng điểm qua một số lợi ích mà sữa chua mang lại cho cơ thể. Việc bổ sung sữa chua vào chế độ ăn hàng ngày mang lại rất nhiều lợi ích như:
Bổ sung chất dinh dưỡng
Sữa chua lợi khuẩn là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như protein, canxi, kali, và vitamin nhóm B.
- Canxi: Đây là thành phần quan trọng giúp duy trì hệ cơ xương chắc khỏe.
- Protein: Cung cấp nguồn năng lượng và tăng cường cơ bắp.
- Vitamin nhóm B: Đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.
- Kali: Là khoáng chất cần thiết cho chức năng cơ và thần kinh.
Tăng sức đề kháng
Theo báo cáo khoa học được đăng trên NPJ Biofilms and Microbiomes (thuộc nhà xuất bản Springer Nature), sữa chua được xem là nguồn bổ sung vi khuẩn probiotic tự nhiên. Điều này không chỉ giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn hỗ trợ giải độc cơ thể, làm giảm lượng kim loại nặng trong máu hiệu quả.
Nếu cơ thể thiếu probiotic, các loại vi khuẩn có hại sẽ dễ dàng sinh sôi, dẫn đến một số bệnh như đầy bụng, tiêu chảy, táo bón, viêm và tổn thương ruột; nhạy cảm hơn với một số bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, cảm lạnh, cảm cúm,…
Tốt với hệ tiêu hóa
Trong một số loại sữa chua có chứa men vi sinh hoặc vi khuẩn sống là một phần của quá trình nuôi cấy ban đầu hoặc đã được thêm vào sau thanh trùng giúp mang đến nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa. Đã có nghiên cứu cho thấy rằng, bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích nếu uống hoặc ăn sữa chua lên men có chứa Bifidobacteria sau 3 tuần sẽ cải thiện đáng kể tần suất đi ngoài và các triệu chứng đầy hơi.
Mặt khác cũng có nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa chua có chứa Bifidobacteria giúp cải thiện vấn đề sức khỏe ở những phụ nữ mắc chứng không tiêu hóa được hoặc các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Hơn nữa, men vi sinh có trong sữa chua còn có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tiêu chảy do kháng sinh và chứng táo bón.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu cho thấy sữa chua lợi khuẩn có chứa hai chủng vi khuẩn probiotic là Streptococcus thermophilus và Lactobacillus bulgaricus có công dụng hạ cholesterol ở những người tăng cholesterol trong máu. Tuy vậy, để tốt cho sức khỏe, người bệnh chỉ nên chọn ăn sữa chua không đường hoặc ít đường nhằm cải thiện sức khỏe tim mạch.
Hỗ trợ giữ dáng
Không chỉ là loại thực phẩm ít béo giàu protein, sữa chua còn là lựa chọn tốt cho những người đang muốn giảm cân. Nguyên nhân là do sữa chua có thành phần chất dinh dưỡng cân đối giữa chất béo, protein, carbohydrate kèm vitamin và khoáng chất, nhưng không chứa quá nhiều calo. Nguồn protein tốt, giúp cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể, tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó kiểm soát lượng thức ăn tiêu thụ.
Ngoài ra, sữa chua lợi khuẩn còn giúp hỗ trợ tăng cường trao đổi chất, vi khuẩn trong sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa, giúp đường ruột hoạt động tốt hơn, từ đó giúp duy trì vóc dáng cân đối.
Nên ăn sữa chua khi nào là tốt nhất?
Dù là thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu không biết ăn sữa chua vào lúc nào là tốt nhất, bạn có thể sẽ không nhận được hết những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của sữa chua. Vậy, nên ăn sữa chua khi nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây:
Ăn sữa chua sau bữa trưa
Nên ăn sữa chua khi nào? Câu trả lời là bạn không nên ăn sữa chua khi đói, lượng acid trong dạ dày tăng cao. Bởi trong sữa chua lại chứa rất nhiều acid lactic sẽ phá hủy các acid có trong dạ dày. Ngoài ra, protein trong sữa chua sẽ khiến bạn dễ bị no và mất đi cảm giác ngon miệng khi ăn.
Thời điểm ăn sữa chua tốt nhất là sau bữa trưa. Để ăn sữa chua đúng cách, bạn hãy dùng thực phẩm này khoảng 1 – 2 giờ sau bữa trưa.
Ăn sữa chua vào buổi tối
Nên ăn sữa chua khi nào? Theo các chuyên gia sức khỏe, vào buổi tối, bạn nên chọn ăn các loại thực phẩm chứa lượng calo thấp để tránh nguy cơ tăng cân không mong muốn. Với khẩu phần ăn 227 gam sữa chua, lượng calo nạp vào cơ thể chỉ khoảng 180 calo. Protein có trong sữa chua có thể giúp bạn phát triển cơ bắp hiệu quả. Với khẩu phần 227 gam sữa chua trước khi đi ngủ, bạn có thể nhận được đến 11 gam protein, lượng cần thiết để nuôi dưỡng cơ bắp trong thời gian ngủ.
Vì thế, nếu đọc đến đây và bạn vẫn còn thắc mắc nên ăn sữa chua khi nào ngoài bữa trưa thì câu trả lời là buổi tối bạn nhé!
Sau khi tập luyện
Sau khi đến phòng tập gym và thực hiện các bài tập thể lực, các cơ của bạn sẽ có cảm giác đau nhức. Điều này xảy ra do cơ bắp thường bị căng sức sau quá trình luyện tập. Lý tưởng nhất là bạn nên có một bữa ăn nhẹ kết hợp giữa protein và carbohydrate để nạp lại năng lượng.
Việc nên ăn sữa chua khi nào là đúng cách đối với những người tập gym là sau khi tập luyện, nhờ bổ sung protein, carbohydrate, canxi cùng với những lợi khuẩn cần thiết. Bạn có thể kết hợp sữa chua nguyên chất với trái cây tươi hoặc đông lạnh để có thêm nhiều dưỡng chất quan trọng và tăng thêm hương vị.
Cách chọn sữa chua tốt cho sức khỏe
Sữa chua nói chung là một sản phẩm thân thiện với sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm được thêm vào sữa chua trong quá trình chế biến có chứa những chất có thể ảnh hưởng đến những lợi ích tốt đẹp mà sữa chua đem lại như chất tạo béo, chất tạo ngọt và hương liệu tổng hợp. Như vậy, ngoài việc biết nên ăn sữa chua khi nào là tốt nhất thì việc lựa chọn sản phẩm phù hợp cũng là điều nên lưu ý.
Chọn sữa chua ít béo
Sữa chua có cùng tỷ lệ chất béo với sữa được dùng để sản xuất là gồm 3,25% (từ sữa nguyên chất), 0,5% – 2% (từ sữa ít béo) và ít hơn 0,5% (từ sữa không béo).
Do đó, việc lựa chọn sữa chua được làm từ sữa ít béo và sữa không béo được khuyến khích hơn cả.
Chọn sữa chua nguyên chất với lượng protein vừa phải
Sữa chua là một nguồn protein tốt. Tuy vậy, lượng protein trên mỗi khẩu phần trong các sản phẩm sữa chua thường thay đổi khá nhiều, trung bình trên một sản phẩm sữa chua có chứa 15 gam protein trở lên cho mỗi khẩu phần là một cốc.
Cần thông minh chọn sữa chua làm từ sữa nguyên chất hoặc sữa chua đậu nành với lượng protein vừa đủ, thay vì loại được bổ sung nhân tạo với whey hoặc protein đậu nành.
Chọn sữa chua không đường
Các sản phẩm sữa chua đã qua chế biến thường có chứa chất tạo ngọt, như mật ong, đường, nước ép trái cây cô đặc và xi-rô ngô chứa hàm lượng fructose cao. Theo đó, lượng đường tiêu thụ trong sữa chua có thể là dư so với nhu cầu thực sự.
Do đó, nên chọn sữa chua ít béo và sữa chua không đường sau đó cho thêm một chút mật ong, xi-rô cây phong, hoặc đường cát sao cho vừa miệng, vừa tạo hương vị thơm ngon.
Tóm lại, sữa chua là một thực phẩm bổ dưỡng với nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe, từ việc giúp cải thiện tiêu hóa đến tăng cường hệ miễn dịch. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu nên ăn sữa chua khi nào là tốt nhất và những lợi ích mà nó mang lại. Hãy tích cực bổ sung sữa chua vào chế độ ăn uống hàng ngày để nâng cao sức khỏe và duy trì một lối sống lành mạnh!