Những thực phẩm an toàn đối với người bị mụn trứng cá
Mụn trứng cá là một tình trạng da phổ biến, ảnh hưởng đến nhiều người ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là thanh thiếu niên. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng, mụn trứng cá có thể gây ra sự khó chịu và ảnh hưởng tiêu cực đến sự tự tin. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp có thể giúp kiểm soát và giảm bớt tình trạng mụn. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về những loại thực phẩm an toàn và cần tránh cho người bị mụn trứng cá, giúp bạn xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và cải thiện làn da của mình.
Mụn trứng cá là gì?
Mụn trứng cá được biết đến là tình trạng viêm da mãn tính và có thể gây ra các đốm đỏ, mụn nhọt ở bất kì đâu trên cơ thể, đặc biệt là trên mặt, vai, lưng, cổ, ngực và vùng cánh tay trên.
Tùy theo đặc điểm và mức độ của từng loại mụn, mụn trứng cá có thể bao gồm mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn nhọt, mụn mủ, các nốt sần…
Bệnh mụn trứng cá xảy ra ở mọi độ tuổi và có thể tái đi tái lại nhiều lần, nhiều nhất ở độ tuổi dậy thì. Tuy không nguy hiểm, nhưng mụn trứng cá có thể để lại các vết thâm, sẹo trên da.
Theo thống kê, loại mụn này ảnh hưởng đến 75% người trong độ tuổi từ 11 đến 30 tuổi. Điều này được giải thích do ở độ tuổi này, tuyến bã nhờn sẽ hoạt động mạnh gây bí bách da và dẫn đến viêm nhiễm do sự tích tụ của bụi bẩn, vi khuẩn…
Dấu hiệu nhận biết mụn trứng cá
Các dấu hiệu và triệu chứng mụn trứng cá khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng làn da của mỗi người. Cụ thể bệnh trứng cá sẽ có các biểu hiện như sau:
- Mụn đầu trắng nếu da có lỗ chân lông kín
- Mụn đầu đen nếu da có lỗ chân lông mở
- Những vết sưng nhỏ, đỏ dạng sẩn
- Mụn nhọt, mụn mủ
- Khối u lớn, rắn, đau dưới bề mặt da
- Các cục u đau, sưng viêm, đầy mủ bên dưới bề mặt da
Những thực phẩm an toàn đối với người bị mụn trứng cá
Nếu bạn thắc mắc ăn gì nhanh hết mụn? Thì những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp làm từ carbohydrate phức hợp có thể làm giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá. Các loại thực phẩm này bao gồm: Ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau chưa qua chế biến.
Ngoài ra, các thực phẩm có các thành phần như kẽm, vitamin A&E, chất chống oxy hóa cũng được cho là có lợi cho da vì chúng làm giảm viêm nhiễm đáng kể.
Một số thực phẩm tốt cho da bao gồm:
- Trái cây và rau màu vàng và cam, đỏ như cà rốt, bí ngô và khoai lang, cà chua, quả việt quất
- Các loại rau lá và màu xanh đậm khác như rau bina và cải xoăn
- Bánh mì nguyên cám
- Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, hạt diêm mạch
- Các loại hạt, đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan
- Các loại cá béo như cá thu và cá hồi.
Những thực phẩm hạn chế đối với người bị mụn trứng cá
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa có nhiều trong đồ chiên rán, sữa nguyên kem,… khi sử dụng nhiều loại thực phẩm này, sẽ làm tăng khả năng sản xuất chất nhờn từ tuyến bã, hiện tượng tiết bã nhờn ở nang lông hoạt động mạnh làm cho da dễ bị nổi mụn. Vì vậy, nên hạn chế ăn những thực phẩm giàu chất béo bão hòa để sở hữu một làn da khỏe mạnh và sạch mụn.
Thực phẩm giàu đường
Đường là yếu tố làm da nhanh lão hóa, xuất hiện đốm nâu, tàn nhang. Đặc biệt, đối với người bị mụn trứng cá, đường sẽ làm tăng insulin máu ảnh hưởng đến quá trình sừng hóa cổ nang lông và làm tăng tiết bã nhờn. Do vậy, khi tiêu thụ quá nhiều đường sẽ làm mụn trứng cá phát triển nhanh chóng. Những đồ ăn, đồ uống chứa nhiều đường có thể kể đến như bánh ngọt, kẹo, nước ngọt,…
Caffeine
Caffeine có nhiều trong cà phê, sô-cô-la, trà,… khi tiêu thụ các loại thực phẩm này, caffeine sẽ làm da bạn bị khô, sạm và nổi mụn. Do đó, đối với người bị mụn trứng cá thì các loại thực phẩm này cần phải hạn chế tuyệt đối. Để sở hữu làn da khỏe mạnh, ít mụn thì nên hạn chế dùng sản phẩm này.
Gia vị cay nóng
Những thức ăn cay nóng làm da của bạn trở nên khô hơn, giảm độ ẩm trên da và tăng các chất thải độc hại khiến da ngày càng sần sùi. Đối với người bị mụn trứng cá, các thực phẩm cay nóng làm giảm độ ẩm trên da khiến tình trạng mụn ngày càng tồi tệ hơn và mụn sẽ hoạt động mạnh hơn.
Sữa
Sữa làm tăng androgen và có tác dụng tiêu cực đối với da bởi khả năng kích thích sản xuất chất bã.Trong sữa có chứa rất nhiều tiền chất của testosterone, đây cũng là những chất kích thích sản xuất bã nhờn, tăng sừng hóa cổ nang lông hình thành nhân mụn.
Kết luận
Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp là yếu tố quan trọng giúp kiểm soát và giảm bớt tình trạng mụn trứng cá. Bằng cách hạn chế thực phẩm giàu đường, chất béo bão hòa và caffeine, đồng thời bổ sung ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau củ, bạn có thể giúp cải thiện làn da của mình. Để đạt hiệu quả tốt nhất, hãy kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với việc chăm sóc da đúng cách và tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu. Làn da khỏe mạnh không chỉ giúp bạn tự tin hơn mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống hàng ngày.