Thành phần dinh dưỡng và công dụng của dưa lưới đối với sức khỏe
Dưa lưới không chỉ là loại trái cây ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Vậy, ăn dưa lưới có tốt không? Những lợi ích của dưa lưới mang lại cho sức khỏe gồm những gì? Hãy cùng Pharmacity tìm hiểu những công dụng tuyệt vời của dưa lưới đối với sức khỏe qua bài viết sau đây nhé!
Nguồn gốc và đặc điểm của dưa lưới
Dưa lưới là loại cây trồng có nguồn gốc từ Châu Phi và Ấn Độ, người Ai Cập là người đầu tiên trồng giống cây này.
Quả dưa lưới có hình tròn, vỏ màu xanh, khi chín quả thường ngả màu xanh vàng và có các đường gân trắng xám rạn nứt đan xen như lưới nên có tên gọi là dưa lưới. Phần ruột của dưa lưới có vị ngọt thanh và thường có màu vàng da cam hơi đỏ (như màu thịt cá hồi), một số loại dưa lưới lại có phần ruột màu xanh nhạt.
Thành phần dinh dưỡng của dưa lưới
Dưa lưới là loại trái cây có lợi cho sức khỏe với các thành phần khá đặc biệt bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất như: canxi, magie, sắt, chất xơ, acid folic, các loại vitamin A và B tổng hợp. Ngoài ra, dưa lưới nổi bật với các dưỡng chất:
- Potassium: Có tính năng thanh lọc, giải nhiệt cơ thể và giúp lợi tiểu.
- Beta-caroten: Tạo ra màu cam của dưa lưới giống với cà rốt, giúp tăng cường thị lực và làm khoẻ mạnh các tế bào hồng cầu, kích hoạt hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.
- Vitamin C: Hàm lượng vitamin C có trong dưa lưới khá nhiều, có thể giúp đáp ứng đủ 100% số vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày, tăng sức đề kháng và giúp ngăn ngừa lão hoá, kích thích sản xuất collagen cho da.
- Kali: Theo nghiên cứu, một miếng dưa lưới có chứa 4% giá trị dinh dưỡng mỗi ngày của các khoáng chất điện giải có ích cho sức khỏe của tim mạch.
Dưa lưới có tác dụng gì?
Dưa lưới không chỉ là loại trái cây giải nhiệt ngày hè mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Vậy, thực tế dưa lưới có tác dụng gì?
Phòng ngừa bệnh ung thư
Dưa lưới là nguồn chứa chất chống oxy hóa dạng polyphenol. Đây là một chất có lợi cho sức khỏe trong việc phòng chống bệnh ung thư cũng như tăng cường hệ miễn dịch.
Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong dưa lưới còn có tác dụng chống viêm, giảm stress oxy hóa. Chất xơ có trong trái cây có thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.
Tốt cho thai kỳ
Dưa lưới được chứng minh là giàu folate và vitamin nhóm B, rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi cũng như giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Thực tế, việc thiếu hụt folate có thể dẫn đến chậm phát triển thai nhi, làm tăng nguy cơ bệnh tật cho não, dị tật thần kinh bẩm sinh cũng như chậm phát triển ở trẻ em.
Làm đẹp da
Lượng vitamin và khoáng chất dồi dào có trong dưa lưới giúp bổ sung dinh dưỡng nuôi dưỡng làn da. Nổi bật là vitamin C có công dụng dưỡng trắng, giúp kích thích collagen sản sinh cho làn da mềm mịn. Đồng thời bảo vệ làn da khỏi các tác hại của tia UV gây sạm màu, lão hoá.
Hỗ trợ cai thuốc lá
Dưa lưới có lợi cho những ai muốn bỏ thuốc lá. Điều này do khoáng chất và các chất dinh dưỡng có trong dưa lưới giúp người hút thuốc có thể chống lại cảm giác thèm thuốc. Từ đó, các triệu chứng cai nghiện nicotin một cách hiệu quả.
Ngoài ra, dưa lưới có công dụng giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn bằng cách bổ sung vitamin A mất đi của cơ thể gây ra do hút thuốc liên tục.
Tăng cường thị lực
Beta-carotene, zeaxanthin và lutein là những thành phần giúp cho bạn có một đôi mắt sáng khỏe. Chúng có khả năng giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh thoái hoá điểm vàng và đục thuỷ tinh thể – nguyên nhân gây mù lòa ở người lớn tuổi.
Bên cạnh đó, thành phần vitamin A có trong dưa lưới có vai trò rất quan trọng đối với thị giác.
Tốt cho hệ tiêu hoá
Dưa lưới chứa nhiều chất xơ, tạo điện kiện cho các vi khuẩn có lợi đồng hoá và phân giải tạo nên hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, giúp tăng cường quá trình hấp thụ dinh dưỡng và hạn chế tình trạng táo bón hiệu quả.
Giảm tình trạng viêm trong cơ thể
Ăn dưa lưới có tác dụng gì? Dưa lưới có khả năng giúp làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể. Điều này bởi dưa lưới có chứa các chất chống viêm tự nhiên, như flavonoid và các dẫn xuất của acid caffeic, có khả năng làm giảm sưng viêm và giúp ngăn chặn phản ứng viêm nhiễm.
Hơn nữa, hàm lượng nước cao trong dưa lưới cũng có thể giúp làm dịu cũng như làm giảm tình trạng viêm, đặc biệt là trong trường hợp viêm nhiễm đường tiêu hóa. Dưa lưới cũng giúp làm dịu niêm mạc dạ dày và ruột, làm giảm triệu chứng viêm nhiễm và khả năng phục hồi nhanh chóng.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Chất xơ có lợi cho việc giảm cân bởi vì nó thường ở lại trong dạ dày của bạn lâu hơn các thức ăn khác cũng như giúp bạn luôn cảm thấy no. Quá trình tiêu hóa chậm này có công dụng trong việc ngăn cản bạn ăn quá nhiều.
Tốt cho người bị đái tháo đường
Dưa lưới có tác dụng gì? Theo các chuyên gia sức khỏe, dưa lưới có nhiều loại vitamin, khoáng chất và các protein nhưng lại ít calo, ít đường nên phù hợp với người bệnh tiểu đường. Nguồn chất kali có trong dưa lưới giúp làm tăng lưu lượng máu và oxy tới não giúp bạn giảm căng thẳng. Nhớ đó giúp tinh thần của bệnh nhân thoải mái hơn.
Hỗ trợ các vấn đề về kinh nguyệt ở nữ giới
Vitamin C có trong dưa lưới có hiệu quả trong việc điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Lợi ích của dưa lưới cũng có thể kể đến là có tác dụng làm giảm những cơn đau bụng kinh ở phụ nữ. Việc thường xuyên tiêu thụ dưa lưới trong thời gian đến chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp làm giảm lưu lượng cũng như hạn chế tình trạng đông máu đáng kể.
Một số đối tượng không nên ăn dưa lưới
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ tuy nhiên dưa lưới vẫn không phù hợp với một số đối tượng như sau:
- Phụ nữ mới sinh: Theo Đông Y, dưa lưới có tính hàn nên sẽ không thích hợp với phụ nữ sau sinh, có thể gây khó chịu đầy hơi ở mẹ và cả sữa cho bé.
- Người bị cảm sốt: Cũng vì tính hàn của dưa lưới mà người bị cảm sốt không nên ăn bởi vì sẽ làm lạnh cơ thể, bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn.
- Người bị viêm ruột mãn tính, bệnh gan và thận: Những dưỡng chất có trong dưa lưới được cho là không phù hợp đối với những người đang có những bệnh lý này.
Dưa lưới là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Việc bổ sung dưa lưới vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp cho bạn có một cơ thể khỏe mạnh cũng như làn da tươi trẻ. Hãy thường xuyên ăn dưa lưới để có được một sức khỏe tốt nhé.