Thiếu Máu Cơ Tim Nên Ăn Gì?
Thiếu máu cơ tim khiến người bệnh dễ đối mặt với tình trạng nguy hiểm. Do đó, người bệnh cần phải chủ động điều chỉnh chế độ ăn uống để phòng ngừa rủi ro và bảo vệ sức khỏe.
Thế nào là thiếu máu cơ tim?
Thiếu máu cơ tim là tình trạng dòng máu đến cơ tim không đủ do bị hẹp các mạch máu nuôi dưỡng cơ tim (gọi là mạch vành). Nguyên do đến từ cholesterol cao, stress, oxy hóa và tình trạng viêm mãn tính ở mạch máu.
Thiếu máu cơ tim nên ăn gì?
Bổ sung nhiều loại rau củ quả, ngũ cốc chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp chống viêm và ức chế oxy hóa, có lợi cho bệnh nhân tim mạch, đó là: – Yến mạch, gạo lứt, các loại đậu, quả họ cam quýt, táo,… chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp giảm hấp thu chất béo, giảm cholesterol trong máu. – Các loại ngũ cốc, trái cây, rau quả như bắp cải, củ cải, cà rốt, súp lơ, cần tây,… chứa chất xơ không hòa tan giúp no nhanh, không tăng cân. – Các loại mọng như quả lựu, dâu tây, quả việt quất, cà chua hoặc quả hạch như hạt điều, hạnh nhân, quả óc chó,… có thể dùng ăn vặt hoặc làm salad. – Các loại món ăn nên có thêm gừng, nghệ, tỏi, hạt tiêu, nước cốt chanh, quế. Chúng có tác dụng chống viêm, giảm cholesterol còn có tác dụng giãn mạch và tăng lưu thông máu, tốt cho tim. – Những chất béo tốt cho sức khỏe bao gồm chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa sẽ giúp cải thiện mức cholesterol trong máu. Axit béo Omega 3 cũng là lựa chọn lành mạnh. Các loại chất béo này có trong thực vật như dầu oliu, dầu đậu phộng, dầu ngô, dầu đậu nành, dầu hướng dương, quả óc chó, các loại hạt và quả bơ. Các loại cá biển (cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi, cá cơm) chứa nhiều Omega 3 dồi dào giúp giảm cholesterol. Ngoài ra nguồn chất béo tốt còn có ở trong các loại cá nước ngọt, sữa tươi không đường, phô mai. Hạn chế các loại chất béo xấu trong mỡ động vật (heo, bò…) và trong các thực phẩm đóng hộp. Không ăn nhiều đồ chiên xào ngập dầu mỡ.