Thực đơn dinh dưỡng dành cho người mắc bệnh Rubella
Rubella (hay sởi Đức) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên, khả năng lây lan cao nên có thể bùng phát thành dịch. Khi mắc bệnh Rubella, việc chăm sóc bệnh nhân tốt góp phần rất lớn trong quá trình điều trị bệnh. Dưới đây là thực đơn ăn uống cho người bệnh Rubella nên biết.
Tầm quan trọng của chế độ ăn cho người bệnh Rubella
Khi mắc Rubella, phần lớn bệnh nhân đều cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, cùng với những triệu chứng khó chịu như viêm hô hấp, sốt nên thường dẫn đến chán ăn.
Theo các chuyên gia y tế, khi cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng, virus Rubella sẽ xâm nhập sâu hơn vào cơ thể và là nguyên nhân khiến bệnh trở nặng hơn, gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy,… có thể dẫn tới tử vong.
Chế độ ăn uống cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh nhằm tăng cường miễn dịch, giúp người bệnh nhanh hồi phục.
Các thực phẩm cần thiết cho người bệnh Rubella
Bổ sung thực phẩm giàu vitamin A
- Với người bệnh Rubella, vitamin A đặc biệt cần thiết giúp ngăn ngừa tình trạng khô loét giác mạc – một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh.
- Nhóm thực phẩm giàu vitamin A bao gồm các loại rau củ quả có màu vàng, đỏ (cà chua, cà rốt, khoai lang, ớt chuông, bí đỏ, cam, quýt, xoài, đu đủ, dưa hấu, thanh long…), các loại rau sẫm màu (rau cải, rau muống, rau ngót, rau dền, rau đay, rau mồng tơi, bông cải xanh…).
Vitamin A đặc biệt cần thiết giúp ngăn ngừa biến chứng khô loét giác mạc của bệnh Rubella
Bổ sung thực phẩm giàu kẽm
- Kẽm có chức năng tăng cường hệ miễn dịch, làm lành các vết thương và hạn chế sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn, đồng thời duy trì hoạt động của các cơ quan khác.
- Người bệnh Rubella nên tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu kẽm như: thịt bò, lòng đỏ trứng, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu Lima, đậu ván, thịt gia cầm, cá, trứng cá, tôm, lươn. Các loại quả hạch như hạnh nhân, hạt điều, óc chó, quả hồ đào; hạt bí, hạt mè và hạt hướng dương…
Kẽm có chức năng tăng cường hệ miễn dịch, làm lành các vết thương
Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C
- Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống dị ứng, nhanh lặn các nốt ban, giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn, từ đó hỗ trợ người bệnh mau chóng hồi phục.
- Những loại thực phẩm giàu vitamin C như: Quả cam, chuối, xoài, bưởi, dưa hấu… hay rau đay, mồng tơi, rau ngót, rau dền, rau muống…
Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống dị ứng
Các thực phẩm cần tránh cho người bệnh Rubella
Tránh thực phẩm cay nóng
- Khi mắc bệnh Rubella, bệnh nhân luôn cảm thấy nóng trong người, thường mọc các vết loét ở khoang miệng (hay còn gọi là nhiệt miệng). Vì vậy, khi ăn các loại thực phẩm có tính nóng hoặc các loại gia vị cay: ớt, tỏi, tiêu,… sẽ khiến các nốt nhiệt lở loét to hơn, gây cảm giác khó chịu, đau xót.
- Các loại thực phẩm, gia vị cay nóng còn là các tác nhân khiến nốt ban sởi nổi lên dày đặc hơn, gây cản trở trong việc điều trị bệnh.
Tránh các loại thực phẩm gây dị ứng
- Người bệnh Rubella cần tránh các loại thực phẩm gây dị ứng. Trong đó phải kể đến như: hải sản,… Hải sản được biết là thực phẩm chứa rất nhiều đạm, do đó loại thực phẩm này thường gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ, chất béo xấu
- Các món ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ thường gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng, người bệnh dễ bị kích ứng tiêu hóa. Ngoài ra, việc ăn các món chiên rán dính dầu mỡ bị tái sử dụng nhiều lần còn làm tăng nhiễm khuẩn đường ruột, người bệnh dễ bị tiêu chảy, mất nước diễn ra trầm trọng.
Các món ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ khiến người bệnh dễ bị kích ứng tiêu hóa
Đồ uống có gas, có cồn và caffeine
- Người bệnh nên tránh uống nước ngọt, bia rượu và cà phê… Những thức uống này có thể làm tăng nguy cơ biến chứng.
Đề xuất thực đơn mẫu
Bệnh nhân Rubella nên uống nhiều nước ấm để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể.
Trong 3 ngày đầu, bệnh nhân có sốt, chán ăn thì nên:
- Uống các loại nước trái cây tươi như cam, bưởi, chanh, nước dừa.
- Ăn cháo nóng, súp nóng lỏng với đa dạng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như cháo gà nấm, cháo thịt bằm bí đỏ, cháo chim câu, cháo thịt bò rau củ,…
Người bệnh Rubella nên ăn thức ăn lỏng trong 3 ngày đầu
Khi người bệnh hết sốt và nhiệt độ trở nên bình thường, cơ thể dần hồi phục thì lượng thức ăn nên tăng độ đậm đặc và thêm nhiều loại thực phẩm hơn như trứng, bánh mì, khoai tây nghiền, cơm.