Tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì đối với sức khỏe? Bật mí cách làm tỏi ngâm mật ong
Tỏi và mật ong đều được biết đến như những nguyên liệu tự nhiên mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá “Tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì đối với sức khỏe?” và những lưu ý quan trọng khi sử dụng loại thực phẩm bổ dưỡng này. Cùng Pharmacity tìm hiểu để tận dụng tối đa lợi ích từ sự kết hợp hoàn hảo giữa tỏi và mật ong cho sức khỏe của bạn!
Vì sao tỏi ngâm mật ong tốt cho sức khỏe?
Theo Viện y học ứng dụng Việt Nam, thành phần allicin được tìm thấy trong tỏi tươi có tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa mạnh. Từ đó, giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
Hơn nữa, trong một đánh giá vào năm 2014 nhận thấy rằng việc cắt hoặc đập dập tép tỏi tươi sẽ giúp giải phóng nhiều allicin hơn là sử dụng cả tép.
Nói đến mật ong, đây được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hoá như các flavonoid và polyphenol có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm, giúp cân bằng hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.
Tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Tỏi ngâm mật ong là một bài thuốc dân gian quen thuộc, được nhiều người tin dùng nhờ những lợi ích tuyệt vời mà nó mang đến cho sức khỏe. Sự kết hợp giữa tỏi và mật ong tạo ra một hỗn hợp giàu chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng đối với cơ thể. Vậy, tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì?
Tác dụng kháng khuẩn
Tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì? Trong một nghiên cứu thử nghiệm trên từng loại thực phẩm riêng biệt và phối trộn hỗn hợp đã chỉ ra rằng, tỏi và mật ong có khả năng giúp ngăn chặn hoặc tiêu diệt vi khuẩn tấn công vào cơ thể.
Sự phối hợp của tỏi và mật ong làm suy yếu và giúp ngăn ngừa sự phát triển của các chủng vi khuẩn gây bệnh, bao gồm bệnh viêm phổi (do các loại vi khuẩn như Salmonella, Streptococcus và Staphylococcus aureus) hoặc ngộ độc thực phẩm.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Có thể giải thích tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì đối với hệ tiêu hóa thông qua sự kết hợp của enzyme của mật ong và allicin từ tỏi. Trong đó:
- Enzyme có trong mật ong không chỉ giúp quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn mà còn giảm cảm giác đau rát trong dạ dày.
- Allicin từ tỏi giúp kiểm soát khả năng hoạt động của vi khuẩn có hại trong đường ruột, giúp giảm các nguy cơ mắc các vấn đề về tiêu hóa, tăng cường sự hấp thụ chất dinh dưỡng.
Hỗ trợ chăm sóc, trị rụng tóc
Trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc dùng gel tỏi đã làm tăng đáng kể hiệu quả trong việc điều trị rụng tóc.
Hơn nữa, một nghiên cứu đã cho thấy dùng mật ong giữ ẩm cho tóc, giúp giảm tình trạng gàu ngứa, chữa lành tổn thương da đầu và hỗ trợ cải thiện tình trạng rụng tóc.
Do đó, khi sử dụng tỏi ngâm mật ong tạo nên một liệu pháp hữu hiệu để thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của tóc. Tiện lợi hơn, bạn có thể lựa dùng một số viên uống dưỡng tóc nhằm giúp giảm tình trạng gãy rụng và kích thích mọc tóc nhanh.
Tăng cường trí nhớ tốt
Ngoài tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại bệnh tật, chất chống oxy hóa còn có vai trò tốt trong việc bảo vệ não khỏi các tình trạng như mất trí và Alzheimer.
Dịch chiết tỏi lâu năm có chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa là axit kyolic. Chất này bảo vệ não khỏi các tổn thương do bệnh tật và lão hóa, nhờ đó cải thiện trí nhớ và sự tập trung cho bạn.
Hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày
Trong mật ong có chứa hydrogen peroxide tự nhiên, chất chống oxy hóa, vitamin và nhiều hoạt chất có khả năng giúp làm lành tổn thương niêm mạc dạ dày, cải thiện khả năng tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Nhờ dùng tỏi ngâm mật ong mà dịch tiết axit và quá trình co bóp dạ dày bị ức chế, các dấu hiệu như ợ chua, ợ hơi do trào ngược dạ dày sẽ được giảm thiểu.
Tăng cường miễn dịch
Tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì đối với sức khỏe? Chiết xuất của tỏi được báo cáo trong một nghiên cứu là đóng vai trò giúp góp phần trong việc gia tăng tế bào, nâng cao chức năng miễn dịch.
Mật ong cũng là thành phần có chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên và có khả năng giúp chống lại các gốc tự do, viêm nhiễm và giúp cân bằng hệ thống miễn dịch.
Do đó, đừng bỏ qua tỏi ngâm mật ong nếu bạn muốn tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.
Hỗ trợ điều trị cao huyết áp
Cao huyết áp là vấn đề sức khỏe ngày càng trở nên phổ biến, phần nhiều là do thói quen sinh hoạt bất hợp lý của nhiều người ngày nay. Đây được xem là nguyên nhân dẫn đến nhiều biến chứng khôn lường, trong đó có cả tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim thậm chí làm ảnh hưởng đến tính mạng.
Theo đó, các chuyên gia thường khuyến cáo bệnh nhân ngoài tuân thủ phác đồ điều trị thì nên sử dụng hỗn hợp mật ong ngâm tỏi để giúp điều hòa huyết áp, cải thiện tuần hoàn. Công dụng hỗ trợ điều trị huyết áp cao của tỏi ngâm mật ong là nhờ vào enzyme alliinase có trong tỏi.
Ngăn ngừa lão hóa
Tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì đối với sức khỏe? Tỏi ngâm mật ong là hỗn hợp giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại gốc tự do, làm giảm các tác động của oxy hóa và giúp ngăn chặn tổn thương của tế bào. Khi sử dụng tỏi ngâm mật ong đều đặn sẽ có được làn da tươi trẻ và còn giúp cân bằng nội tiết để làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì? Món ăn này có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch nhờ vào các thành phần chống oxy hóa có trong tỏi ngâm mật ong. Tỏi có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bằng cách:
- Hạ huyết áp
- Giảm hấp thu cholesterol
- Ngăn ngừa sự đông cứng của mạch máu
- Ngăn ngừa chứng đông máu (làm loãng máu).
Trong một báo cáo được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng Oxford Academic cho biết, các phân tử lưu huỳnh có trong tỏi có khả năng giúp bảo vệ cơ tim khỏi bị hư tổn và giúp tăng tính đàn hồi cho mạch máu. Nhờ đó giúp bảo vệ cơ thể khỏi cục máu đông – nguyên nhân gây đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.
Cách làm tỏi ngâm mật ong đơn giản, hiệu quả
Việc chọn lựa nguyên liệu đầu vào rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm. Nên lựa chọn các tép tỏi khô, già, loại bỏ toàn bộ các tép thối, lép và mọc mầm. Mật ong sử dụng là loại nguyên chất, không lẫn tạp chất bên trong.
Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
- Tỏi: 15 gam
- Mật ong nguyên chất: 100 ml
- Bình thuỷ tinh để ngâm
Cách tiến hành đơn giản như sau:
Tỏi bóc sạch vỏ, đem rửa lại với nước sạch sau đó để ráo cho khô hoàn toàn. Cắt thành lát nhỏ hoặc đem đập dập.
Bình thuỷ tinh rửa sạch, phơi khô không được để nước lẫn vào bình ngâm. Đong theo tỷ lệ 100ml mật ong / 15gam tỏi.
Đậy kín nắp, để ngâm trong 14 – 20 ngày thì có thể mang ra dùng. Sau đó cho vào tủ lạnh dùng dần sẽ được lâu hơn.
Tỏi ngâm mật ong là một sự kết hợp tuyệt vời, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc tăng cường hệ miễn dịch đến hỗ trợ tiêu hóa và phòng ngừa bệnh tật. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thắc mắc “Tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì đối với sức khỏe?” để bạn có thể tận dụng triệt để những tác dụng của tỏi ngâm mật ong trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày!