Trà táo đỏ có tác dụng gì? Uống trà táo đỏ hàng ngày có tốt không?
Trà táo đỏ đang ngày càng trở thành thức uống được ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon và những lợi ích sức khỏe ấn tượng. Nhưng trà táo đỏ thực sự có tác dụng gì? Liệu việc uống trà táo đỏ hàng ngày có tốt cho sức khỏe của bạn không? Trong bài viết này của Pharmacity, chúng ta sẽ cùng khám phá các tác dụng nổi bật của trà táo đỏ và những điều cần lưu ý khi sử dụng.
Trà táo đỏ có tác dụng gì?
Theo y học, táo đỏ được xem như là một vị thuốc Bắc giúp bổ dưỡng, bởi trong quả táo đỏ chứa các thành phần như: protein, canxi, sắt, phốt pho và nhiều loại vitamin A, C, B1, B2,… Do đó, uống trà táo đỏ sẽ giúp mang đến nhiều công dụng sau đây:
Cải thiện chứng mất ngủ
Các thành phần dinh dưỡng có trong táo đỏ có công dụng an thần, khi bị mất ngủ, mệt mỏi hay căng thẳng đầu óc mọi người có thể uống trà táo đỏ hoặc ăn táo đỏ cùng thức ăn để giúp cho tinh thần được tỉnh táo và làm việc được hiệu quả hơn.
Ngăn ngừa ung thư, bảo vệ gan
Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, táo đỏ có chứa hàm lượng Vitamin C cao, có chức năng giúp bảo vệ gan. Hơn nữa, trong táo đỏ khô có các flavonoid với vai trò quan trọng chống oxy hóa, chống gốc tự do cũng như giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Tăng cường tuần hoàn máu
Theo các sách y học của Trung Quốc cho rằng, quả táo đỏ là một vị thuốc có vị ngọt chua, tính ôn, có công dụng bổ tỳ ích khí, sinh tân dịch có khả năng giúp lá lách và dạ dày khỏe mạnh, khí huyết được lưu thông giúp đẩy lùi các chứng biếng ăn, đầy hơi, tiêu chảy,… điều trị chứng rối loạn khí huyết và ho.
Tốt cho thai nhi
Mẹ bầu uống trà táo đỏ để giúp da đẹp hơn nhờ lượng vitamin C và vitamin E dồi dào, giúp bổ máu, ngăn ngừa nhiễm lạnh,… Bởi trong táo đỏ chứa nhiều dưỡng chất và an toàn nên có thể dùng cho cả mẹ và bé.
Một số công dụng khác
Ngoài những công dụng trên, trà táo đỏ còn giúp hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da, giúp cho xương chắc khỏe, chống viêm và kháng khuẩn.
Nên uống trà táo đỏ vào lúc nào tốt nhất?
Dưới đây là 3 thời điểm vàng bạn nên uống trà táo đỏ để giúp giảm cân, giữ dáng và giúp giải nhiệt cơ thể:
Buổi sáng sau khi thức dậy: Khi bạn ngủ một giấc sâu thì cơ thể sẽ bị thiếu một lượng nước khá lớn. Do đó, nên dùng một tách trà táo đỏ để giúp lấy lại năng lượng, thanh lọc cơ thể và hạ huyết áp. Hơn nữa, uống trà còn giúp chúng ta tỉnh táo hơn, tăng hiệu quả tập trung và sẵn sàng cho công việc và học tập.
Sau khi ăn đồ nhiều dầu mỡ: Trà táo đỏ giúp hỗ trợ tiêu hoá, giảm các chứng khó tiêu, nóng bụng sau khi ăn nhiều dầu mỡ.
Trước khi đi ngủ 30 phút: Uống một tách trà táo đỏ đã pha 2 – 3 lần nước, trà nhạt sẽ giúp bạn ngủ ngon vào thời điểm này.
Cách pha trà táo đỏ thơm ngon, đơn giản tại nhà
Trà táo đỏ không chỉ là thức uống thơm ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị và công dụng của loại trà này, bạn có thể tham khảo một số cách pha sau đây:
Trà táo đỏ hoa cúc
Hoa cúc còn được biết đến là một vị thuốc dân gian được dùng trong y học cổ truyền. Hoa cúc có công dụng thanh nhiệt giải độc, hạ nhiệt, hạ huyết áp và giúp sáng mắt. Sử dụng trà hoa cúc kết hợp với táo đỏ có khả năng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, giải khát và bổ máu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3 – 5 quả táo đỏ khô
- 10 gam hoa cúc khô
- 2 muỗng cà phê đường phèn tán nhỏ
- 650 ml nước lọc.
Cách làm như sau:
Rửa sạch rồi ngâm táo đỏ cho nở, vớt ra rồi mang cắt lát dày khoảng 0.5 cm, bỏ lõi.
Rửa sạch hoa cúc sau đó ngâm với nước lạnh cho nở để loại bỏ bụi bẩn, vớt ra để ráo.
Đổ các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình thủy tinh 1 lít, đổ nước lọc đã được đun sôi vào và đậy kín nắp trong vòng 10 phút.
Trà có thể sử dụng khi còn nóng hoặc cho vào tủ lạnh để uống giải khát.
Trà táo đỏ mật ong
Đây là cách làm trà táo đỏ đơn giản nhất. Với tính kháng khuẩn của mật ong sẽ làm tăng khả năng miễn dịch của loại thức uống lành mạnh này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 7 trái táo đỏ (táo Tàu) khô
- 2 muỗng canh mật ong (gia giảm tùy khẩu vị)
- 1 gói trà túi lọc
- 200ml nước sôi
Cách nấu trà táo đỏ mật ong:
Rửa sạch sau đó ngâm táo đỏ cho nở, vớt ra, cắt thành từng lát theo chiều ngang, mỗi lát dày khoảng 0,5cm, táo đem bỏ hạt.
Ngâm trà túi lọc trong nước sôi trong vòng 5-10 phút đến khi nước trà chuyển sang màu vàng đậm thì vớt bỏ túi trà.
Cho mật ong vào ly trà rồi khuấy cho tan
Cho táo đỏ cắt lát vào ly trà mật ong, khuấy đều là có thể sử dụng ngay khi còn nóng ấm.
Trà gừng táo đỏ
Gừng là loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, gừng còn là một vị thuốc Đông y có đặc tính kháng viêm và ngày càng được chứng minh là có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe nói chung. Trà gừng kết hợp với táo đỏ sẽ giúp bồi bổ sức khỏe, an thần, làm ấm cơ thể và dưỡng huyết hiệu quả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 7 trái táo đỏ
- 1 gói trà túi lọc
- 3 lát gừng tươi
- 2 muỗng cà phê đường/ nước đường
- 200 ml nước sôi.
Cách làm đơn giản như sau:
Táo đỏ đem ngâm nước rửa sạch, vớt ra rồi cắt lát dày khoảng 0.5 cm.
Gừng rửa sạch, để nguyên vỏ hoặc gọt vỏ nếu thích, mang đi thái thành lát mỏng.
Ngâm túi trà trong nước sôi trong vòng 5 – 10 phút.
Cho đường vào ly trà rồi khuấy đều cho tan.
Cho táo đỏ và gừng thái lát vào ly nước đường khuấy đều, có thể sử dụng khi còn ấm.
Hương vị cay nồng của gừng kết hợp cùng với vị chua và ngọt thanh của táo đỏ tạo nên một thức uống giải khát tốt cho sức khỏe.
Uống trà táo đỏ hằng ngày có tốt không?
Nếu bạn muốn uống trà táo đỏ hằng ngày thì mỗi lần bạn cần dùng khoảng 3 trái táo đỏ. Tuy vậy, nếu bạn muốn dùng với số lượng nhiều hơn hoặc kết hợp thêm các thành phần khác thì mỗi tuần, bạn chỉ nên uống 2 hoặc 3 lần thôi. Bởi vì khi dùng quá nhiều trà táo đỏ có thể dẫn đến việc nạp quá nhiều vitamin C và có thể dẫn đến một số các tác dụng phụ như đau đầu, tiêu chảy hoặc buồn nôn.
Những lưu ý khi uống trà táo đỏ
Để kết thúc bài viết uống trà táo đỏ hằng ngày có tốt không, chúng ta sẽ tìm hiểu một số lưu ý khi dùng trà táo đỏ như sau:
- Bạn nên cắt quả táo đỏ ra thành từng lát để khi đun thì chất ngọt và dinh dưỡng có trong táo được tiết ra hết. Bạn cũng không nên đun với lửa quá lớn vì sẽ có khả năng làm mất các vitamin có trong hỗn hợp.
- Nếu bạn đang uống một số loại thuốc động kinh thì không nên ăn táo đỏ.
- Những bệnh nhân bị tiểu đường cũng không nên ăn táo đỏ bởi hàm lượng carbohydrate trong táo sẽ làm tăng lượng đường huyết.
- Lưu ý táo đỏ tươi và táo đỏ khô có thời gian lưu trữ khác nhau. Do đó, bạn có thể trữ táo đỏ tươi một vài tuần trong tủ lạnh, tuy nhiên nên sử dụng trong vòng 3 đến 4 ngày. Còn táo khô thì có hạn sử dụng tầm vài tháng.
Trà táo đỏ không chỉ là một thức uống đơn thuần mà còn là một bài thuốc dân gian quý giá. Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng cũng như cách sử dụng trà táo đỏ hiệu quả. Để có một cơ thể khỏe mạnh, hãy bổ sung trà táo đỏ vào thực đơn hàng ngày của bạn.