Tử cung luôn khỏe nếu bạn bổ sung các loại thực phẩm này
Tử cung là bộ phận quan trọng trong cơ thể người phụ nữ, là nền tảng cho hệ sinh sản và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nòi giống. Việc bổ sung thực phẩm tốt cho tử cung sẽ giúp cho tử cung khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ mắc bệnh lý. Dưới đây là những loại thực phẩm giúp cho tử cung luôn khỏe mạnh.
Vai trò của tử cung
Tử cung hay còn gọi là dạ con, là một cơ quan quan trọng trong hệ sinh sản của nữ giới, có hình dạng giống như quả lê lộn ngược. Tử cung có độ dài khoảng 6-8cm, dày khoảng 2-3cm và rộng khoảng 4-5cm.
Vị trí tử cung trong cơ thể phụ nữ có thể thay đổi nhất là khi mang thai nhưng thông thường nằm ở giữa xương chậu, phía trước trực tràng, sau bàng quang. Tử cung được nối với âm đạo bởi phần cổ tử cung.
Được gọi là cơ quan quan trọng nhất trong hệ thống cơ quan sinh sản nữ giới, bởi chúng giữ nhiều vai trò. Cụ thể là:
- Hỗ trợ lưu lượng máu chảy đến buồng trứng.
- Hỗ trợ các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể như âm đạo, trực tràng và bàng quang.
- Kích hoạt các cơn cực khoái trong quan hệ tình dục.
- Đặc biệt, trong thai kỳ tử cung còn giữ nhiều vai trò quan trọng khác:
- Đón nhận và giữ trứng đã thụ tinh di chuyển về làm tổ.
- Nuôi dưỡng thai nhi trong suốt thai kỳ, từ một phôi thai bé xíu đến thai nhi to lớn, khỏe mạnh và được đưa ra ngoài.
- Tăng dần kích thước theo sự phát triển của thai để thai nhi có nhiều không gian phát triển.
Những thực phẩm nên ăn giúp tử cung khỏe mạnh
Thực phẩm giàu chất xơ
Một chế độ ăn uống giàu chất xơ sẽ giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể đồng thời loại bỏ estrogen dư thừa, góp phần ngăn cản sự hình thành nên u xơ tử cung, giúp tử cung khỏe mạnh.
Các loại đậu, rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt là nguồn chất xơ phong phú. Bạn nên lựa chọn thực phẩm hữu cơ để tránh hóa chất và thuốc trừ sâu – những tác nhân hạn chế cơ hội thụ thai. Ngoài ra, bạn nên uống khoảng 8-10 ly nước lọc mỗi ngày để hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Rau quả
Rau quả là nguồn cung canxi, kali, magie và vitamin tuyệt vời. Một chế độ ăn giàu rau quả giúp hạn chế sự phát triển của u xơ tử cung.
Những loại rau quả như các loại đậu, bắp cải, bông cải xanh rất giàu phytoestrogen. Phytoestrogen là chất có khả năng cạnh tranh với estrogen nội sinh của cơ thể. Vì vậy, phytoestrogen có thể làm giảm nồng độ estrogen, giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u trong tử cung.
Trái cây
Trái cây rất giàu vitamin C và bioflavonoids có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của u xơ tử cung. Chúng cũng giúp bình thường hóa mức độ estrogen trong cơ thể bạn. Bioflavonoid có trong trái cây còn giúp ngăn ngừa ung thư buồng trứng và giúp giữ cho hệ thống sinh sản của bạn khỏe mạnh.
Các sản phẩm sữa
Ăn các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, sữa và bơ hàng ngày tốt cho sức khỏe tử cung.
Những sản phẩm từ sữa rất giàu canxi và vitamin D. Trong khi canxi giữ cho xương khỏe mạnh, vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa u xơ tử cung. Bạn cũng cần vitamin D để cơ thể có thể hấp thụ canxi.
Trà xanh
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, không chỉ giúp duy trì tử cung khỏe mạnh mà còn có thể điều trị u xơ tử cung.
Theo các chuyên gia thảo dược, phụ nữ bị u xơ tử cung uống trà xanh đều đặn trong vòng 8 tuần có thể giảm xơ tử cung.
Cá nước lạnh
Cá nước lạnh, như cá thu và cá hồi rất giàu axit béo omega-3 thiết yếu, có tác dụng làm giảm sự sản sinh ra prostaglandin trong cơ thể phụ nữ.
Prostaglandin là một chất nội tiết có thể gây co thắt của tử cung. Đôi khi, do mức độ nghiêm trọng của các cơn co thắt, làm cho tử cung sai vị trí sinh lý bình thường.
Chanh
Chúng ta đều biết rằng chanh rất giàu vitamin C và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Vitamin C cũng hỗ trợ cải thiện khả năng miễn dịch của tử cung, để tránh nhiễm vi khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng tử cung.
Rau xanh
Các loại rau xanh như cải xoăn, rau bina, rau cải bó xôi sẽ giúp duy trì sự cân bằng kiềm trong tử cung bằng cách cung cấp các khoáng chất cần thiết cho hoạt động tối ưu của hệ thần kinh.
Bạn cũng có thể bổ sung các loại rau xanh khác vào chế độ ăn uống để hấp thụ thêm các loại chất khác cần thiết như axit folic, giúp đảm bảo cho tử cung có thể sẵn sàng cho một thai nhi khỏe mạnh.
Các loại hạt
Hạt và các loại hạt đều cần thiết cho quá trình sản xuất hormone tối ưu của cơ thể. Các loại hạt như hạnh nhân, hạt lanh và hạt điều đều rất giàu axit béo omega-3 và cholesterol tốt. Các axit béo omega-3 giúp loại bỏ u xơ và ngăn ngừa ung thư tử cung. Các cholesterol tốt giúp duy trì mức cholesterol trong huyết thanh, đồng thời ngăn ngừa sinh non hoặc sinh nhẹ cân.
Dầu thầu dầu
Dầu thầu dầu có tác dụng tốt trong việc điều trị u nang buồng trứng và u xơ tử cung. Ngoài ra, axit ricinoleic trong dầu thầu dầu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, tăng khả năng chống nhiễm trùng cho tử cung.
Thực phẩm không nên ăn để tử cung luôn khỏe
Đồ ăn, thức uống lạnh
Dù là y học cổ truyền hay y học hiện đại đều không khuyến khích phụ nữ ăn hoặc uống các loại thực phẩm sống hoặc được làm lạnh. Bởi vì chúng làm tăng tính hàn, giảm dương khí, suy giảm khả năng miễn dịch. Đặc biệt là ăn vào thời điểm đang bị ốm hoặc trong kỳ kinh nguyệt thì sẽ lâu khỏi bệnh, ảnh hưởng tới tử cung, làm tuần hoàn máu cho tử cung bị kém đi, rối loạn kinh nguyệt, khả năng viêm nhiễm tử cung cũng tăng lên, giảm khả năng thụ thai
Thịt đỏ, nội tạng động vật
Thịt đỏ là một trong những loại thực phẩm có hại cho tử cung. Nhiều nghiên cứu cho thấy những loại thịt đỏ có khả năng làm tăng tình trạng đầy hơi và đau bụng, nhất là nếu ăn nhiều trong kỳ kinh nguyệt. Nghiêm trọng hơn còn gây ra những cơn đau thắt, chảy máu tử cung dẫn đến u xơ tử cung.
Ngoài thịt đỏ, nội tạng động vật cũng không thân thiện với sức khỏe phụ nữ chút nào. Ngoài việc quá giàu chất béo bão hòa, cholesterol thì trong trong nội tạng động vật có chứa một lượng kim loại nặng tên là cadmium. Chất này không tốt cho hệ sinh sản, bao gồm cả tử cung và có khả năng gây tổn thương các nhiễm sắc thể, làm việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.
Đồ ăn nhiều muối
Ăn thừa muối khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc đào thải độc tố ra ngoài, lâu dần sẽ tích tụ lại và tạo điều kiện cho khối u xơ tử cung phát triển nhanh hơn. Đồng thời, khi lượng natri trong cơ thể vượt quá mức cho phép sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố nữ.
Lúc này, tử cung sẽ dễ bị ảnh hưởng, dễ tổn thương, viêm nhiễm và hình thành u xơ hơn. Còn nếu đã tồn tại u xơ tử cung, ăn nhiều muối sẽ làm bệnh trầm trọng hơn, giảm hiệu quả khi điều trị bệnh.
Thực phẩm chế biến sẵn hoặc nhiều dầu mỡ
Nhắc đến những thực phẩm có hại cho tử cung không thể bỏ qua các món ăn chứa nhiều dầu mỡ và thực phẩm chế biến sẵn. Bởi vì chúng làm cản trở sự lưu thông tuần hoàn của máu, gây ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho nhiều cơ quan, đặc biệt là tử cung. Điều này dẫn đến rối loạn chức năng hoạt động của tử cung, tăng nguy cơ hình thành u xơ tử cung, dễ bị virus, vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục tấn công.
Ngoài ra, đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ cũng làm tăng nguy cơ béo phì. Trong khi đó, người béo phì thường có nội tiết tố nữ cao hơn và có nhiều nguy cơ mắc u xơ tử cung hơn
Đồ uống có cồn
Tất cả các loại đồ uống gây kích thích như chứa ga, chứa cồn, cafein đều rất hại cho sức khỏe của tử cung, đặc biệt là rượu bia.
Nội tiết tố nữ cũng được chuyển hóa một phần tại gan. Trong khi đó, uống nhiều bia rượu làm suy giảm chức năng gan, gây bệnh gan, từ đó dẫn đến rối loạn nội tiết và gây bệnh cho tử cung. Phổ biến nhất là u xơ, u nang, lạc nội mạc hoặc ung thư cổ tử cung.
Với người đang mắc các bệnh về tử cung, nồng độ methylxanthines trong các loại đồ uống này gây kích thích khiến bệnh nặng hơn. Đồng thời, nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị cho bệnh nhân. Chưa kể, rượu bia còn gây rối loạn nội tiết tố, rối loạn kinh nguyệt, tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa, giảm khả năng thụ thai, dễ sảy thai ở nữ giới.