Vitamin D có trong thực phẩm nào? 7+ loại thực phẩm nên bổ sung
Vitamin D là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não và xương khớp của chúng ta, đặc biệt là có lợi trẻ nhỏ. Vậy vitamin D có trong thực phẩm nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 7+ loại thực phẩm nên bổ sung để cung cấp đủ lượng vitamin D cho nhu cầu hàng ngày.
Vitamin D có trong thực phẩm nào?
Vitamin D có trong thực phẩm nào? Chúng ta có thể dễ dàng bổ sung các loại thực phẩm chứa vitamin D qua chế độ ăn uống hàng ngày. Dưới đây là 7+ loại thực phẩm giàu vitamin D mà bạn nên bổ sung.
Phô mai
Phô mai là loại thực phẩm bổ sung vitamin D hiệu quả, đặc biệt dành cho trẻ em. Không những vậy, chúng còn chứa hàm lượng lớn canxi có tác dụng tăng cường sức khỏe của xương và răng.
Lòng đỏ trứng
Lòng đỏ trứng chứa nhiều protein, vitamin và các loại khoáng chất cần thiết. Trứng gà công nghiệp chứa lượng vitamin D thấp hơn so với gà thả vườn. Một lòng đỏ trứng điển hình từ gà nuôi có chứa 18 – 39 IU vitamin D cho nhu cầu hàng ngày.
Cá hồi
Cá hồi không chỉ là một trong những loại thực phẩm có lượng omega-3 dồi dào mà còn cung cấp lượng vitamin D khá cao. Theo nghiên cứu cho thấy rằng trong 100g cá hồi chứa từ 361 đến 685 IU vitamin D.
Hải sản có vỏ
Đa phần các loại hải sản có vỏ như sò, nghêu, hàu đều cung cấp một lượng lớn vitamin D. Theo Cục Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g sò điệp thì chứa khoảng 160 – 240 IU vitamin D và 100g sò huyết chứa khoảng 640 – 800 IU vitamin D.
Vitamin D có trong thực phẩm nào? Vitamin D cao từ hải sản có vỏ
Đậu phụ
Đây là loại thực phẩm được chế biến đa dạng trong mọi bữa ăn hàng ngày. Trong 100g đậu phụ giúp cung cấp đến 39% lượng vitamin D cần thiết cho nhu cầu mỗi ngày.
Nấm
Nấm không chỉ cung cấp hàm lượng vitamin D mà nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác cho cơ thể, đặc biệt là cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Lượng chất dinh dưỡng này còn tùy thuộc vào từng loại nấm khác nhau.
Sữa
Sữa là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào và nó còn bổ sung thêm nhiều khoáng chất quan trọng khác như kali, canxi, giúp hỗ trợ sự phát triển và duy trì sức khỏe của cơ thể.
Vitamin D có trong thực phẩm nào? Sữa là nguồn thực phẩm giàu vitamin D
Vitamin D có tác dụng gì?
Vitamin D còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, tim mạch, tăng huyết áp hay các vấn đề hô hấp như hen suyễn.
Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chuyển tiếp canxi, ngăn chặn hiện tượng tích tụ và vón cục canxi trong ruột, giúp giảm khả năng xảy ra các tình trạng khó tiêu, đầy bụng.
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ. Thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến tình trạng còi xương, gây tác động tiêu cực đến sự phát triển của xương và răng ở trẻ.
Xem thêm: Vitamin E có trong thực phẩm nào? Bật mí cách bổ sung Vitamin E hợp lý
Cách bổ sung thực phẩm chứa vitamin D hiệu quả
Bạn có thể bổ sung nhiều loại thực phẩm tự nhiên qua chế độ ăn uống hàng ngày là đã có thể cung cấp đủ hàm lượng vitamin D cho nhu cầu hàng ngày. Tuy nhiên, cần cân nhắc liều lượng vitamin D tiêu thụ mỗi ngày sao cho hợp lý.
Thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng
Một số loại thực phẩm mà bạn có thể bổ sung thêm lượng vitamin D bị thiếu hụt trong cơ thể sau đây.
Nước cam
Một ly nước cam có thể cung cấp khoảng 100 – 142 UI, đáp ứng 17% – 24% nhu cầu hàng ngày. Cam có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch và bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành là một lựa chọn lý tưởng để bổ sung thêm lượng vitamin D cho cơ cơ thể. Đây cũng là sự thay thế tuyệt vời cho những người đang ăn chay và người không dung nạp đường trong sữa bò.
Tăng cường vitamin D nhờ vào sữa đậu nành
Ngũ cốc
Ngũ cốc cũng chứa nhiều loại vitamin, trong đó có vitamin D và các loại khoáng chất khác như sắt, magie, kali,…
Liều lượng vitamin D cần bổ sung mỗi ngày
Theo các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ, liều lượng phù hợp cho nhu cầu vitamin D hàng ngày theo từng độ tuổi như sau:
- Trẻ sơ sinh đến 1 tuổi: 400 IU/ngày.
- Từ 1-18 tuổi: 600-1.000 IU/ngày.
- Từ 19-70 tuổi: 1.500-2.000 IU/ngày, mức ít nhất là 600 IU/ngày.
- Trên 70 tuổi: 1.500-2.000 IU/ngày, mức ít nhất là 800 IU/ngày.
Đối với những trường hợp bị béo phì hoặc đang sử dụng các loại thuốc glucocorticoid, thuốc chống động kinh, những loại thuốc điều trị bệnh AIDS thì cần liều vitamin D cao hơn gấp 2-3 lần bình thường.
Với thông tin vitamin D có trong thực phẩm nào đã được cung cấp qua bài viết trên, hy vọng có thể giúp bạn có thể bổ sung vitamin D qua chế độ ăn uống một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu tăng cường lượng vitamin D, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm: