6 cách ngăn ngừa bệnh Alzheimer qua dinh dưỡng
Không bao giờ là quá muộn để thay đổi giúp có một lối sống lành mạnh sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn trong những năm tiếp theo. Ngoài cơ thể tráng kiện, một tinh thần minh mẫn mới giúp bạn có được một sức khỏe trọn vẹn. Một số thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer để giúp bạn luôn có một trí nhớ và trí tuệ tốt theo mong muốn.
1. Ăn nhiều trái cây và rau
Một nghiên cứu thuần tập dựa vào dân số của 1.836 người Mỹ lớn tuổi gốc Nhật cho thấy rằng: tiêu thụ trái cây và nước rau ép góp phần giảm tỷ của bệnh Alzheimer trong 7-9 năm tiếp theo.
2. Dùng các loại quả mọng
Các loại quả mọng có chứa hàm lượng cao các thành phần hoạt tính sinh học, trong đó có một hợp chất được gọi là anthocyanoside, có tác dụng chống suy giảm trí nhớ liên quan tới các gốc tự do và mảng bám beta-amyloid trong não. Ăn các loại quả mọng mỗi ngày sẽ mang lại lợi ích tối đa cho não và giúp bạn có trí nhớ tốt hơn.
3. Tăng cường Axit béo omega-3
Trong nghiên cứu tim mạch Framingham, Hoa Kỳ cho thấy những cá nhân với nồng độ axit docosahexaenoic (DHA) ở mức tứ phân vị cao có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn trong 9 năm tiếp theo. Axit béo omega-3 có nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ.
4. Hãy bổ sung axit folic
Nếu bạn không bổ sung, hoặc ăn không đủ thực phẩm giàu folate có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức. Nghiên cứu cho thấy nồng độ homocysteine cao có thể liên quan tới chức năng nhận thức kém.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc giảm homocysteine bằng cách dùng axit folic có thể làm tăng chức năng nhận thức.
Axit folic có nhiều trong cam, cải bó xôi, măng tây, sữa, bông cải xanh, lòng đỏ trứng, đậu tương, khoai tây, ngũ cốc thô và quả bơ.
5. Rượu vang đỏ hoặc nước ép nho tím
Uống một ly rượu vang đỏ hoặc nước ép nho tím với bữa ăn tối của bạn. Ngoài tác dụng bảo vệ tim mạch, các thành phần trong vỏ nho bảo vệ tế bào não khỏi các tác dụng độc hại của stress oxy hóa và beta amyloid.
6. Chế độ ăn uống Địa Trung Hải
2 nghiên cứu sử dụng bảng câu hỏi để đánh giá chế độ ăn uống và định lượng việc tuân thủ các chế độ ăn uống trong các quần thể dân cư khác nhau, cho thấy những người tuân thủ theo chế độ ăn uống Địa Trung Hải có tỷ lệ thấp mắc bệnh Alzheimer thấp hơn so với những người không tuân thủ theo chế độ ăn này. TS.BS. Lê Thanh Hải (tham khảo Prevention)