Bật mí 10 loại nước ép hoa quả tốt cho sức khỏe
Bạn có biết rằng một ly nước ép hoa quả mỗi ngày có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe của bạn không? Nước ép không chỉ giúp cung cấp vitamin, khoáng chất cần thiết mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào, tăng cường sức đề kháng. Cùng khám phá 10 loại nước ép thần kỳ mang đến những lợi ích bất ngờ cho cơ thể nhé!
Nước ép tốt cho sức khỏe như thế nào?
Hầu hết mọi người trong cuộc sống hiện đại ngày nay rất bận rộn, không có cho mình một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là việc thiếu các dưỡng chất thiết yếu từ rau củ. Nước ép là nguồn vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa dồi dào mà bạn hoàn toàn có thể cung cấp cho cơ thể một cách dễ dàng và tiện lợi nhất.
Khi cơ thể có đầy đủ dưỡng chất thiết yếu thì sẽ tự trở về trạng thái tốt nhất. Từ đó, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật đồng thời sức khỏe sẽ được cải thiện đáng kể nếu bạn duy trì thói quen bổ sung rau củ quả qua việc uống nước ép trái cây hàng ngày.
Những loại nước ép hoa quả tốt cho sức khỏe
Nước ép hoa quả không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào. Hãy cùng khám phá 10 loại nước ép phổ biến và những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại nhé
Nước ép cà rốt
Cà rốt có chứa nhiều loại vitamin như A, K1, B6 và Kali. Vitamin A có công dụng trong việc cải thiện thị lực và quan trọng trong việc củng cố chức năng của hệ miễn dịch. Vitamin K1 giúp hỗ trợ tốt cho sự phát triển của xương.
Trong cà rốt rất giàu nhiều hợp chất tốt, đặc biệt là carotenoids – hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt, dạ dày, ruột kết, phổi. Ngoài ra, còn giảm lượng cholesterol có hại trong cơ thể.
Nước ép táo
Nước ép táo là loại nước ép trái cây rất tốt cho sức khỏe do giàu kali, một chất điện giải đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe hệ thần kinh và tim mạch.
Hơn nữa, loại nước ép này còn chứa rất nhiều hợp chất chống oxy hóa như flavonoid và axit chlorogenic, giúp trung hòa các gốc tự do có hại cho tế bào. Cụ thể, 1 cốc nước ép táo khoảng 240ml có thể cung cấp:
- 114 calo
- 28g carbs
- 1g protein
- 5g chất xơ
- Vitamin C: 3% lượng khuyến nghị mỗi ngày.
- Kali: 5% lượng khuyến nghị mỗi ngày
Nước ép cam
Cam là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt rất phù hợp để bổ sung sức đề kháng cho cơ thể khi bị ốm. Uống một ly nước cam mỗi ngày sẽ giúp cung cấp vitamin C, tăng cường thể lực, hỗ trợ hệ tiêu hóa và đồng thời chống ung thư mạnh mẽ.
Tuy nhiên, đối với những người bệnh dạ dày, tá tràng và đang dùng thuốc kháng sinh thì không nên uống quá thường xuyên, vì có thể sẽ gây kích thích đến dạ dày và tá tràng.
Nước ép mận khô
Mận khô có chứa nhiều vitamin B, dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, giúp sản xuất tế bào hồng cầu và tăng sức khỏe da, mắt.
Nước ép mận khô có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị táo bón rất hiệu quả, đặc biệt là với người lớn tuổi. Hàm lượng chất xơ cao có trong nước ép mận khô có thể giúp phân mềm cũng như dễ di chuyển trong đường tiêu hóa.
Loại nước ép hoa quả này rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C và các hợp chất phenolic. Tuy vậy, do loại trái cây này có chứa một lượng đường tự nhiên khá lớn nên bạn chỉ nên uống một lượng nhỏ mỗi ngày.
Nước ép thơm
Nước ép thơm có tác dụng gì? Thơm là loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc Nam Mỹ. Vitamin C và mangan trong nó rất giàu có. Vitamin C hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, đồng thời còn giúp tăng cường hệ miễn dịch nữa. Manga sẽ giúp duy trì trao đổi chất mạnh mẽ và cùng khả năng chống oxy hóa từ chúng.
Đặc biệt nhiều chất chống oxy hóa trong thơm như axit phenolic và flavonoid không bị gò bó bởi thành phần nào, vì vậy chúng có thể tồn tại được điều kiện cơ thể khác nhau từ đó tác động hiệu quả đến cơ thể.
Thơm có chứa chất enzyme tiêu hóa là bromelain có chức năng như một cơ quan phá vỡ các khối protein cứng đầu, từ đó giúp hấp thụ tốt hơn trong hệ ruột non chúng ta. Thơm cũng được cho là một công cụ để sử dụng làm mềm thịt hơn.
Nước ép lựu
Nước ép lựu cũng là một trong những loại nước ép tốt cho sức khỏe được nhiều người ưa thích. Nước ép lựu rất giàu vitamin K, tốt cho sức khỏe tim mạch và xương.
Hơn nữa, loại nước ép này chứa nhiều chất chống oxy hóa anthocyanin và vitamin C, giúp tăng đề kháng và ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm.
Nước ép dưa hấu
Nước dưa hấu là loại thức uống mùa hè có thể giúp thanh lọc và giải độc cơ thể. Hàm lượng kali có trong dưa hấu có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ tuần hoàn.
Hơn thế nữa, loại thức uống này còn có tác dụng lợi tiểu tự nhiên, giúp cho cơ thể dễ dàng đào thải các chất thải ra khỏi cơ thể và giúp ngăn ngừa nguy cơ sỏi thận.
Vitamin C có trong nước ép dưa hấu cũng có thể giúp làm giảm đau nhức cơ bắp, các gân, dây chằng và giúp vết thương nhanh lành hơn. Đây còn là loại thức uống tốt cho làn da và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.
Nước ép cà chua
Cà chua rất giàu vitamin C, đây là một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp hỗ trợ hấp thụ sắt, tốt cho làn da và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt, cà chua còn chứa nhiều lycopene, một loại carotenoid và chất chống oxy hóa giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Nước ép nho
Nho có chứa hàm lượng các chất có lợi cho sức khỏe mà ít có loại quả nào sánh bằng. Nước ép nho giúp chống lão hóa, làm giảm cũng như hạn chế sự hình thành nếp nhăn nên được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích.
Trong nước ép nho có chứa nhiều khoáng chất, bao gồm calcium, phosphorus, iodine, đồng, sắt và kali. Nhờ đó, nước ép nho giúp chữa một số bệnh như táo bón, hạn chế bệnh tim, lao phổi và các bệnh về viêm khớp, bệnh gout, gan. Uống nước ép nho mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường bảo vệ tim và phòng tránh các căn bệnh ung thư.
Nước ép cần tây
Cần tây là một trong những loại thực phẩm được xếp vào hàng ngũ top thực phẩm dinh dưỡng nhất.
Dưới đây là một số lợi ích “cơ bản” của cần tây:
- Làm đẹp sáng da, chữa mụn
- Chống lão hóa và giúp ngăn ngừa ung thư
- Hỗ trợ chữa lành bệnh chàm, vảy nến và các bệnh mãn tính về da
- Tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể
- Thanh lọc, thải độc, cải thiện chức năng gan
- Cải thiện hệ tiêu hóa – giảm đầy hơi, trào ngược axit
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nước ép bưởi
Nhắc đến bưởi thì đó là đồ ăn và thức uống quen thuộc để giúp giảm cân. Hơn nữa, bưởi còn có khả năng chống ung thư cũng như các vấn đề về tim mạch, nhờ chất lycopen có trong nước ép bưởi. Tuy vậy, cũng giống như nước ép cam, chúng chứa thành phần vitamin C cao nên bạn lưu ý nên uống điều độ, không quá nhiều vì sẽ có khả năng gây hại dạ dày.
Hướng dẫn cách bảo quản nước ép
Rau củ quả khi được ép nước ra thì chúng sẽ bị phá vỡ các liên kết với chất xơ không hòa tan. Do đó, việc để chúng ở nhiệt độ, ánh sáng bên ngoài sẽ xảy ra hiện tượng oxy hóa nhanh chóng. Cách tốt nhất để lấy được toàn bộ dinh dưỡng từ chúng bạn nên uống luôn sau khi ép.
Trong trường hợp bạn muốn bảo quản thì hãy giữ nước đã ép trong môi trường lạnh. Hạn sử dụng của nước ép sau khi ép xong là khoảng 24 – 48h (nếu sử dụng theo phương pháp ép lạnh). Tuyệt đối không dùng chất bảo quản hoặc phụ gia để kéo dài thời gian sử dụng, vì như vậy chất dinh dưỡng sẽ bị phá hỏng.
Thời điểm tốt nhất để uống nước ép
Thời điểm lý tưởng để uống các loại nước ép là vào buổi sáng khi vừa thức dậy.
Bạn có thể uống một ly nước ép trước bữa ăn sáng 30 phút, điều này sẽ giúp dạ dày hấp thu tốt nhất dưỡng chất có trong nước ép. Bạn có thể uống nước ép sau khi ăn 2 tiếng.
Trường hợp bị đau dạ dày, không nên chọn các loại nước trái cây có vị chua để uống vào lúc sáng sớm. Có thể chọn thời điểm sau khi ăn 1 tiếng để uống nước ép.
Nhìn chung, bạn có thể uống nước trái cây vào buổi tối, tuy nhiên nên uống trước 7 giờ tối để cơ thể đủ thời gian hấp thu.
Nước ép hoa quả là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Hãy biến việc uống nước ép thành thói quen hàng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.