Bật mí 6 công dụng bất ngờ từ cây hương thảo
Cây hương thảo không chỉ là một loại cỏ có mùi thơm mà còn là một nguồn dược liệu tự nhiên được sử dụng làm hương liệu trong các món ăn. Vậy cây hương thảo có tác dụng gì? Cùng Pharmacity tìm hiểu thông tin chi tiết về loại cây này qua bài viết sau.
Thành phần của cây hương thảo
Cây hương thảo, còn được gọi là mê điệt hương, là loại cây mọc thành bụi với thân phân nhánh, cao khoảng 1 đến 2 mét. Cây này có lá màu xanh sẫm, mép lá gập xuống. Hoa có màu tím nhạt, chiều dài khoảng 1cm và xếp thành 2 đến 10 hoa ở mỗi vòng lá.
Thành phần hóa học của Hương thảo chủ yếu chứa tinh dầu và tanin. Hương thảo không chỉ được sử dụng làm gia vị và hương liệu trong các món ăn mà nó còn giàu chất phytochemical, canxi, vitamin B6.
Ngoài ra, cây hương thảo còn chứa các acid hữu cơ không tan trong nước là choline, saponosid acid và hai heterosid là romaside và romarinoside. Ngoài ra còn có acid rosmarinic.
Cây hương thảo là gì? Đặc điểm chung của cây hương thảo
Công dụng của cây hương thảo
Theo các nghiên cứu cho thấy rằng, cây hương thảo có tác dụng điều trị bệnh hiệu quả, đặc biệt là giúp cải thiện tinh thần, ngăn ngừa giảm sút trí nhớ. Dưới đây là một số lợi ích mà loại thảo dược này mang lại.
Cây hương thảo: Chống viêm
Với tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm nhờ vào các hợp chất polyphenol như axit rosmarinic và axit carnosic. Đồng thời, hương thảo còn mang lại đặc tính kháng khuẩn, giúp tránh các tình trạng nhiễm trùng và hỗ trợ chữa lành vết thương.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hương thảo giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy sự cân bằng của các lợi khuẩn đường ruột. Điều này có thể giúp ngăn chặn tình trạng táo bón và đồng thời có khả năng chống viêm.
Cây hương thảo: Cải thiện trí nhớ
Chiết xuất từ lá cây hương thảo có tác dụng trong việc điều trị và ngăn ngừa bệnh suy giảm trí nhớ như bệnh Alzheimer. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện chức năng nhận thức ở người cao tuổi, đặc biệt là liên quan đến khả năng tập trung và ghi nhớ.
Cây hương thảo: Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
Nhờ vào axit carnosic, một thành phần chính của cây hương thảo, có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sức khỏe mắt, giúp điều trị các bệnh ảnh hưởng đến các vấn đề về mắt do tuổi tác như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.
Cây hương thảo giúp cải thiện thị lực
Điều trị rối loạn lipid máu
Hương thảo làm ức chế sự tăng cân, giúp duy trì cân nặng và giảm sự tích tụ của những chất béo trong cơ thể. Do đó, chiết xuất từ cây hương thảo được xem là thành phần thiên nhiên giúp kiểm soát rối loạn lipid máu.
Cây hương thảo: Phòng chống ung thư
Cây hương thảo có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ là axit carnosic. Theo nghiên cứu cho thấy, chất này có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể và làm giảm nguy cơ phát triển khối u.
Xem thêm: Cây hoàn ngọc là gì? Tác dụng của cây hoàn ngọc
Hướng dẫn sử dụng cây hương thảo đúng cách
Ngoài việc được chế biến trong bữa ăn hàng ngày, cây hương thảo còn được sử dụng trong các bài thuốc truyền thống với nhiều ứng dụng chữa bệnh khác nhau. Dưới đây là gợi ý cách sử dụng cây hương thảo chữa bệnh hiệu quả.
Các bài thuốc hay từ lá cây hương thảo
Gợi ý một số bài thuốc trị bệnh từ cây hương thảo mà bạn nên biết:
Ho, viêm họng, khan tiếng
Chuẩn bị khoảng 6 – 12g lá cây hương thảo kết hợp với 1 ít muối. Rửa sạch và cắt nhỏ sau đó nhai trực tiếp với muối cho ra nước rồi nuốt chậm, thực hiện nhai 2 lần mỗi ngày nhai sẽ có kết quả rõ rệt.
Giảm căng thẳng, hỗ trợ tiêu hóa
Ngâm 200g lá cây hương thảo khô với 1 lít rượu 40 độ trong chai thủy tinh. Khi sử dụng lấy 2ml rượu pha với nước ấm và uống 2 lần một ngày. Nên ngâm ít nhất vài tuần để rượu ngấm.
Điều trị mụn nhọt
Giã nát 50g lá hương thảo tươi rồi đắp lên vùng bị mụn từ trong 10-15 phút. Mỗi ngày đắp 2 lần vào bữa sáng và bữa tối sẽ thấy cải thiện tình trạng sưng viêm, đau nhức do mụn nhọt.
Giảm đau bụng kinh, điều trị rối loạn kinh nguyệt
Sử dụng 20g hương thảo, 20g ngải cứu, 20g ích mẫu, 20g củ gấu, 20g cỏ nhọ nồi sấy khô tán nhỏ rồi trộn với mật ong và vo thành viên. Mỗi ngày uống 1 viên trước khi đi ngủ, uống trước chu kỳ kinh nguyệt 15-20 ngày.
Hãm thuốc điều trị một số bệnh khác
Dùng 2-3g lá hương thảo tươi hãm trong 1 cốc nước sôi, để nguội rồi uống. Một ngày nên uống từ 4-5 lần. Nếu sử dụng lá tươi thì khoảng 30g hãm với 500ml nước và cũng chia ra uống 4-5 lần trong ngày.
Uống bài thuốc này có thể giúp điều trị một số bệnh như nhức đầu, tăng huyết áp, lợi tiểu, ngăn ngừa rụng tóc, điều trị viêm giác mạc, rửa vết thương nhiễm trùng…
Gợi ý các bài thuốc trị bệnh từ cây hương thảo
Một số tác hại của cây hương thảo mà bạn nên lưu ý
Mặc dù hương thảo mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng liều lượng quá cao hoặc sai cách có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm:
- Buồn nôn và đau đầu
- Co giật và co thắt
- Mất ý thức hoặc hôn mê
- Phù phổi (tích tụ chất lỏng trong phổi).
Lời khuyên cần biết khi sử dụng cây hương thảo
Để đảm bảo an toàn khi sử dụng cây hương thảo để làm gia vị và điều trị bệnh, cần lưu ý một số điều sau:
Trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, những người bị động kinh, dị ứng và mẫn cảm với tinh dầu hương thảo không nên sử dụng chúng vì chưa có nghiên cứu nào chỉ ra độ an toàn của nó đối với các đối tượng này.
Ngoài ra, lá cây hương thảo có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc ức chế men chuyển trong điều trị huyết áp cao, thuốc lợi tiểu… nên cần hạn chế sử dụng.
Sử dụng hương thảo với liều lượng cao cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai. Do đó, phụ nữ mang thai trước khi sử dụng cây hương thảo trong chế độ ăn uống hàng ngày cần thảo luận với bác sĩ.
Pharmacity chia sẻ thông tin bổ ích về những tác dụng của cây hương thảo đối với sức khỏe. Đồng thời, cần chú ý đến việc sử dụng và chế biến loại dược phẩm này đúng cách trong quá trình điều trị bệnh, để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm: