Bị hắc lào ăn gì mau khỏi?
Hắc lào thường ít gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng bệnh có thể khiến bạn cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu. Vậy bị hắc lào ăn gì cho mau khỏi? Hãy cùng Pharmacity tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Nguyên nhân gây ra hắc lào
Hắc lào thường do nhiễm vi nấm thuộc nhóm nấm Dermatophytes. Thường gặp nhất là ba loại nấm Trichophyton, Microsporum, Epidermophyton.
Hắc lào rất phổ biến và có thể lây lan qua:
- Tiếp xúc da kề da với người hoặc động vật bị nhiễm trùng.
- Đồ vật dùng chung (ví dụ: khăn tắm, ga trải giường).
- Các bề mặt dùng chung (ví dụ: sàn phòng thay đồ).
Một số hoạt động có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hắc lào, chẳng hạn như:
- Đi chân trần trong phòng tắm công cộng hoặc phòng thay đồ.
- Bơi lội tại các khu vực công cộng có người nhiễm bệnh.
- Tham gia các môn thể thao tiếp xúc như đấu vật.
- Mang giày và tất chật.
- Đổ quá nhiều mồ hôi.
- Tiếp xúc gần gũi với động vật.
- Vệ sinh thân thể kém, ít tắm gội khiến cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi khiến vi nấm dễ phát triển và gây bệnh trên da.
- Mặc quần áo ẩm, ướt tạo điều kiện thuận lợi cho nấm gây bệnh và phát triển trên da.
Hắc lào nên ăn gì cho mau khỏi?
Thực phẩm giàu Vitamin A
Vitamin A bảo vệ làn da khỏe mạnh, giảm quá trình sừng hóa, kích thích cơ thể sản sinh collagen, chống nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, bảo vệ làn da khỏi các tác nhân kích thích có hại.
Vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế tình trạng ngứa rát, phồng rộp, giúp cơ thể ức chế vi khuẩn nấm gây bệnh hắc lào, giảm tổn thương da.
Thực phẩm chứa nhiều vitamin A: Lòng đỏ trứng, bí ngô, cà rốt, cải xoăn, cà chua, đu đủ,…
Thực phẩm giàu vitamin E
Vitamin E giảm bong tróc, ngứa ngáy tại vùng da tổn thương, chống nhiễm trùng và cung cấp một độ ẩm tốt cho da.
Vitamin E còn hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào giúp vết thương trên da nhanh lành, ngăn ngừa hình thành sẹo.
Thực phẩm giàu Vitamin E: mầm lúa mạch, bơ, dầu ô liu, cá hồi,…
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C thúc đẩy quá trình lành vết thương trên da và ức chế sự phát triển của vi nấm. Phòng ngừa tái nhiễm vi nấm.
Thực phẩm giàu vitamin C cam, chanh, dâu tây, cà chua, đu đủ, ớt chuông, bông cải xanh, bắp cải.
Bên cạnh đó, người bệnh nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu:
- Protein như thịt nạc, trứng và đậu.
- Nguồn omega-3 như các loại hạt, hạt và cá béo.
- Các loại ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch, gạo lứt và quinoa.
- Rau.
- Sữa chua: Cung cấp lợi khuẩn giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, bao gồm cả nấm gây ra hắc lào.
- Tỏi: chứa nhiều thành phần chống oxy hóa, giúp kháng khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng da.
- Uống nhiều nước: giúp da giữ ẩm và loại bỏ độc tố. Hạn chế caffeine (để tránh mất nước).
Bị hắc lào cần kiêng gì?
Chế độ ăn dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên cũng có nhiều thực phẩm tiềm ẩn làm suy yếu hệ miễn dịch, người bị hắc lào nên tránh như:
- Thực phẩm cay nóng: gây nóng trong người và dễ dẫn đến đổ mồ hôi. Mồ hôi sẽ làm vùng da hắc lào dễ bị nhiễm khuẩn, lan rộng.
- Thực phẩm giàu nấm men như bánh mì, nấm và bia. Nấm men là một loại nấm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hắc lào.
- Thực phẩm nhiều đường: ảnh hưởng hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể khó chống lại nhiễm trùng hơn.
- Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều đường, muối và chất béo không tốt cho sức khỏe, tất cả đều có thể làm suy yếu hệ miễn dịch như xúc xích, thịt nguội.
- Thực phẩm nhiều dầu mỡ làm tăng nguy cơ viêm, làm nặng thêm các triệu chứng hắc lào như gà rán, khoai tây chiên, chuối chiên,…
- Tránh ăn các thực phẩm như đồ tanh, hải sản, thịt gà, thịt bò, đồ nếp, trứng, sữa và các loại hạt gây dị ứng ở một số người. Người bị hắc lào khi ăn dễ gây ngứa ngáy, khó chịu, vết thương mưng mủ, khó lành.
- Các chất kích thích: Rượu, bia, đồ uống có cồn, cafein dễ làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể khó chống lại nhiễm trùng hơn, làm tăng nguy cơ viêm, trầm trọng thêm các triệu chứng hắc lào như ngứa, rát và mẩn đỏ.
Hi vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn và gia đình.