Gạo lứt có tác dụng gì? Ăn gạo lứt có tốt không?
Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt có giá trị dinh dưỡng cao. Đây là loại thực phẩm được sử dụng phổ biến để hỗ trợ giảm cân và nhiều khía cạnh sức khỏe khác. Bài viết sau đây sẽ cung cấp chi tiết cho bạn các lợi ích nổi bật của gạo lứt so với gạo trắng.
Tổng quan về gạo lứt
Gạo lứt là loại gạo giữ nguyên lớp cám bên ngoài, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Dựa vào màu sắc gạo lứt có loại khác nhau gồm: gạo lứt trắng, gạo lứt đỏ và gạo lứt đen.
Thành phần dinh dưỡng trong một chén gạo lứt gồm:
- Calo: 216
- Chất xơ: 3,5g
- Carbohydrate: 44g
- Protein: 5g
- Photpho: 16% RDI
- Selen: 27% RDI
- Mangan: 88% RDI
Ngoài ra, gạo lứt cũng là nguồn cung cấp các loại dưỡng chất như canxi, magie, sắt, vitamin B1,2,3 và folate.
So sánh thành phần dinh dưỡng của gạo lứt và gạo trắng
So với gạo trắng, gạo lứt vượt trội hơn về giá trị dinh dưỡng. Dưới đây là bảng so sánh các vitamin và khoáng theo tỷ lệ phần trăm lượng khuyến nghị hàng ngày của một người:
Gạo lứt | Gạo trắng | |
Thiamine (vitamin B1) | 15% RDI | 14% RDI |
Niacin (vitamin B3) | 16% RDI | 9% RDI |
Vitamin B6 | 7% RDI | 5% RDI |
Magie | 9% RDI | 3% RDI |
Sắt | 3% RDI | 7% RDI |
Kẽm | 6%RDI | 4% RDI |
Photpho | 8% RDI | 3% RDI |
Công dụng của gạo lứt đối với sức khỏe
Dưới đây là các lợi ích của gạo lứt mà bạn nên biết:
Kiểm soát cân nặng
Gạo lứt giàu chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, kiểm soát lượng calo tiêu thụ và hỗ trợ quá trình giảm cân. Việc ăn gạo lứt thay thế gạo trắng cũng giúp giảm tích tụ mỡ thừa.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tiêu thụ gạo lứt có thể giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn so với gạo trắng. Gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Hỗ trợ các vấn đề về tiêu hoá
Chất xơ trong gạo lứt giúp kích thích tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, chúng còn cung cấp hàm lượng mangan dồi dào, hỗ trợ hiệu quả quá trình chuyển hóa chất béo. Với đặc tính không chứa gluten, gạo lứt là lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang xây dựng chế độ ăn không gluten.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các chất dinh dưỡng như chất xơ, carotenoid và omega 3 đều là những chất giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL). Từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Giảm stress
Magie có trong gạo lứt là một khoáng chất quan trọng giúp làm dịu hệ thần kinh, giảm căng thẳng và lo âu. Nó còn hỗ trợ chức năng não bộ, giúp cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.
Giúp da khỏe đẹp
Gạo lứt chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, giúp ngăn ngừa lão hóa da, làm giảm nếp nhăn và giúp da khỏe mạnh từ bên trong. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể uống trà gạo lứt hoặc đắp mặt nạ gạo lứt 1 lần/ tuần để cải thiện sức khỏe của da.
Phòng chống ung thư
Selenium và các hợp chất phenolic trong gạo lứt có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, loại gạo này giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Từ đó phòng ngừa bệnh tật và làm chậm quá trình lão hóa.
Lời khuyên quan trọng để ăn gạo lứt đúng cách
Để tận dụng tối đa lợi ích của gạo lứt, bạn cần lưu ý:
- Ngâm gạo lứt trước khi nấu giúp làm mềm lớp cám, dễ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
- Ăn kết hợp với các thực phẩm giàu protein để cân bằng dinh dưỡng và cung cấp năng lượng.
- Cần ăn vừa phải, tránh gây ra tình trạng khó tiêu.
- Người già, trẻ em và phụ nữ không nên ăn nhiều gạo lứt vì nó không cung cấp đủ chất cho cơ thể.
Gạo lứt là một loại thực phẩm tự nhiên với nguồn dinh dưỡng vô giá. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa các công dụng của gạo lứt, việc sử dụng đúng cách là vô cùng quan trọng.