Giải đáp thắc mắc: Bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì để tốt cho thai nhi
Bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì là câu hỏi nhiều mẹ bầu quan tâm bởi dinh dưỡng trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ bầu cũng như cân nặng và sự phát triển của thai nhi. Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ nên chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng, cần tránh xa một số loại thực phẩm có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Dưới đây là những thực phẩm mẹ nên kiêng trong 3 tháng đầu mang bầu.
Bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì là câu hỏi nhiều mẹ bầu quan tâm
Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ
3 tháng đầu tiên trong thai kỳ vô cùng quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi cùng với những mốc quan trọng như hệ thần kinh của trẻ sẽ bắt đầu hình thành từ tuần thai thứ 4. Ở tuần thai thứ 6, não và tủy sống của trẻ sẽ được hình thành, đồng thời phát triển tim cùng một số cơ quan nội tạng. Đến tuần thai thứ 12, thai nhi sẽ gần như hoàn thiện các bộ phận trên cơ thể.
Vì vậy, để phát triển toàn diện, thai nhi cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là các vi chất cần thiết như axit folic, sắt, canxi, vitamin D,… Nếu người mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì có thể gây dị tật, suy dinh dưỡng hoặc thậm chí là dẫn đến nguy cơ sảy thai. Do đó, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu mang thai đầy đủ, khoa học là vô cùng cần thiết để giúp người mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và em bé được phát triển toàn diện.
Dinh dưỡng cho mẹ trong 3 tháng đầu tiên trong thai kỳ vô cùng quan trọng
Bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì?
Các mẹ bầu cần lưu ý khi lên kế hoạch về chế độ dinh dưỡng bởi không phải thực phẩm nào cũng phù hợp với mẹ bầu, thậm chí một số loại thực phẩm còn làm tăng nguy cơ sảy thai và gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Vậy, bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì? Dưới đây là những thực phẩm nên kiêng trong 3 tháng đầu mang bầu:
Đồ hộp
Các loại rau củ quả đóng hộp đều không được khuyến khích sử dụng trong thai kỳ. Bởi vì chúng có giá trị dinh dưỡng thấp, lại được nhà sản xuất thêm vào chất bảo quản hay chất điều vị, natri để kéo dài thời hạn sử dụng. Do đó, có thể gây hại cho sức khỏe mẹ bầu hoặc nghiêm trọng hơn là đe dọa sẩy thai sớm.
Chị em nào có thói quen thường xuyên sử dụng đồ hộp để đỡ tiết kiệm thời gian chế biến thì nên từ bỏ ngay. Hãy thay thế bằng các thực phẩm tươi sống để giúp đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
Các loại rau củ quả đóng hộp đều không được khuyến khích sử dụng trong thai kỳ
Rau ngót
Bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì? Rau ngót được khuyên dùng cho phụ nữ sau sinh để giúp đẩy hết sản dịch ra ngoài nhưng lại không tốt cho bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Ở giai đoạn này, phôi thai đang trong quá trình làm tổ và phát triển ở tử cung nên sẽ rất dễ bị bong ra ngoài. Trong khi đó, rau ngót chứa nhiều thành phần papaverin – đây là một chất có thể làm mềm và gây sa giãn các cơ nâng đỡ trong tử cung, làm phôi thai bị bong tróc ra khỏi vị trí ban đầu khiến mẹ bầu có nguy cơ bị sảy thai cao. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ loại rau này.
Tốt nhất mẹ nên chờ đến khi thai nhi đã phát triển ổn định rồi mới tính đến chuyện bổ sung rau ngót vào thực đơn.
Phụ nữ mang thai nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ rau ngót
Xem thêm: Bầu ăn rau ngót được không? Một số tác hại của rau ngót đối với mẹ bầu
Tránh ăn các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao
Hải sản là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp protein và axit béo omega-3 tốt cho não và mắt, tuy vậy, trong 3 tháng đầu mẹ bầu nên hạn chế sử dụng các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao, bởi thủy ngân nếu đi vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình phát triển hệ thần kinh ở thai nhi.
Cục Vệ sinh an toàn Thực phẩm khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tránh ăn cá ngừ, cá mập, cá kình, cá thu, cá kiếm. Thay vào đó, mẹ bầu có thể lựa chọn tôm, cá hồi, cá cơm, cá rô phi, những loại thực phẩm này đã được kiểm định có chứa hàm lượng thủy ngân nhỏ và không gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.
Caffeine
Hầu hết các nghiên cứu cho biết caffeine nếu được tiêu thụ ở mức độ vừa phải sẽ không gây ảnh hưởng đến cơ thể, tuy nhiên mối quan hệ giữa lượng caffeine và sảy thai tương đối cao. Hiệp Hội Phụ nữ mang thai Hoa Kì khuyến cáo bạn nên tránh caffeine trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ để có thể giảm khả năng sảy thai và theo nguyên tắc chung, không nên uống quá 200mg caffeine mỗi ngày trong thời gian mang thai.
Chùm ngây
Trong những năm gần đây, khoa học đã phát hiện ra vô vàn lợi ích của rau chùm ngây đối với sức khỏe. Nó cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú cho cơ thể nên thường được dùng để nấu canh ăn hoặc sấy khô, nghiền bột pha uống.
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn rau chùm ngây bởi hoạt chất alpha-sitosterol được tìm thấy trong loại rau này có tác dụng ngừa thai tương tự như alpha-sitosterol. Do đó, nó có thể làm mềm các cơ trơn trong tử cung khiến mẹ bầu bị động thai, sảy thai.
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn rau chùm ngây
Không sử dụng bia rượu và các loại đồ uống có cồn
Bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì? Trong 3 tháng đầu thai kỳ, người mẹ cần tránh sử dụng bia rượu và các loại đồ uống có cồn. Việc sử dụng chúng có thể sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới hệ thần kinh của thai nhi cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ.
Quả đu đủ sống
Nguy cơ sảy thai ở 3 tháng đầu thai kỳ thường cao hơn, vậy mẹ bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì để tốt cho thai nhi. Quả đu đủ còn sống là loại thực phẩm cần tránh bởi mủ của đu đủ có khả năng làm co thắt tử cung, ngoài ra còn gây dị ứng với các biểu hiện như phát ban trên da, sưng miệng, hay nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến khó thở hoặc sốc phản vệ. Thay vào đó, mẹ bầu nên ăn quả đu đủ chín để cung cấp thêm chất xơ, vitamin nhóm B, A, C cùng các khoáng chất như folate, kali,… cho sự phát triển của bào thai.
Quả thơm (dứa)
Ngoài đu đủ, mẹ bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì để không bị sảy thai? Đó chính là quả dứa hay còn gọi là thơm. Bởi trong quả dứa có chứa một chất tên là bromelain, có khả năng làm mềm cổ tử cung và gây chuyển dạ sớm. Thỉnh thoảng mẹ bầu có thể ăn một ít dứa, tuy nhiên không nên ăn thường xuyên và ăn nhiều bởi dứa có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa, dị ứng.
Một số loại phô mai mềm
Phô mai mềm thường được làm từ sữa tươi chưa qua xử lý tiệt trùng. Do đó, sản phẩm này có thể chứa listeria. Loại vi khuẩn này có khả năng xâm nhập vào bào thai, gây dị tật bẩm sinh hoặc khiến thai chết lưu, sảy thai.
Nếu muốn ăn phô mai, mẹ bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ để có thể được tư vấn một sản phẩm an toàn nhất cho thai kỳ.
Hạn chế thức ăn cay nóng
Khi mang thai, nội tiết tố thay đổi sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa cũng như làm nhu động ruột hoạt động chậm lại, từ đó dẫn đến táo bón. Mẹ bầu nên hạn chế các thức ăn có thể gây nóng trong và khiến tình trạng táo bón thêm tồi tệ, chẳng hạn như các món ăn cay, đồ nếp.
Kết luận: Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì. Để có một cơ thể khỏe mạnh và thai nhi được phát triển đầy đủ, mẹ bầu nên đặc biệt chú ý về chế độ dinh dưỡng hàng ngày, tránh sử dụng các loại thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm: