Gợi ý những thực phẩm cải thiện trí nhớ não bộ
Vai trò quan trọng của thực phẩm với não bộ
Các loại thực phẩm ăn vào có thể tác động lớn đến cấu trúc và sức khỏe của bộ não. Một lượng thức ăn nhất định có thể hỗ trợ chức năng não cả trong ngắn và dài hạn. Bởi, não là cơ quan sử dụng năng lượng nhiều nhất (20%lượng calo của cơ thể) để duy trì trí nhớ cũng như sự tập trung trong công việc suốt cả ngày. Vì vậy, não cần một lượng chất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh. Chẳng hạn như: acid béo omega-3 giúp xây dựng và sửa chữa các tế bào não, hay chất chống oxy hóa giúp làm giảm căng thẳng và viêm tế bào, cũng như các rối loạn thoái hóa thần kinh (bệnh Alzheimer).
Ngoài ra, não cũng chính là trung tâm điều khiển cơ thể, nó có nhiệm vụ giữ cho tim đập, phổi thở, và cho phép cơ thể di chuyển, cảm nhận, suy nghĩ. Đó là lý do tại sao cần phải giữ cho bộ não luôn hoạt động trong tình trạng tốt. Thực phẩm sử dụng đưa vào cơ thể giữ một vai trò quan trọng với các chức năng của não, bao gồm cả sự duy trì tập trung của não.
Các thực phẩm tăng cường trí nhớ hiệu quả
Cá béo:
Để phát triển tế bào não và hệ thần kinh, cơ thể cần bổ sung đủ omega – 3. Nếu không được cung cấp đủ dưỡng chất này, bạn sẽ bị suy giảm khả năng học tập và có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm.
Được biết cá hồi, cá thu, cá mòi,… là nguồn thực phẩm giàu đạm, acid béo omega – 3, DHA, EPA. Do đó, chúng không chỉ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh mà còn tăng cường
Rau màu xanh đậm:
Rau có màu xanh đậm là thực phẩm tốt cho não bộ, điển hình như: rau chân vịt, súp lơ xanh, cần tây,… Chúng chứa hàm lượng lớn vitamin, trong đó vitamin K là chất cần thiết cho việc đông máu và hình thành chất béo có trong tế bào não – Sphingolipids.
Ngoài ra, các loại rau màu xanh đậm còn giàu chất kháng viêm, chống oxy hóa giúp bảo vệ bộ não trước tổn thương, sự tấn công của gốc tự do.
Trái cây họ cam, quýt:
Trái cây họ cam quýt là nguồn thực phẩm tốt cho não bộ. Trong chúng chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa giúp bạn ngăn ngừa sự suy giảm tinh thần và hỗ trợ cải thiện não bộ. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều cam, quýt, ổi, kiwi,… hàng ngày để tăng cường trí nhớ, giúp đầu óc minh mẫn.
Việt quất:
Các loại quả mọng đều cung cấp lượng lớn Anthocyanin có tác dụng kháng viêm, chống lại quá trình lão hóa não và các bệnh thoái hóa thần kinh khác. Điển hình như, việt quất loại quả giúp cải thiện chức năng não bộ, đồng thời ngăn ngừa tình trạng mất trí nhớ ngắn hạn.
Bơ:
Bơ là loại quả giàu vitamin K và B có tác dụng ngăn ngừa cục máu đông hình thành trong não, từ đó giảm thiểu nguy cơ đột quỵ. Đồng thời, loại quả này còn chứa nhiều chất béo lành mạnh, hàm lượng đường thấp nên hoàn toàn phù hợp với những người huyết áp cao, tiểu đường.
Ngoài ra, Lutein và Zeaxanthin là những dưỡng chất có trong quả bơ, với tác dụng bảo vệ mắt khỏi những tổn thương và quá trình oxy hóa.
Trứng:
Không chỉ giàu dinh dưỡng trứng còn là thực phẩm tốt cho não bộ. Sau khi ăn hàm lượng Choline chứa trong trứng sẽ tạo ra Acetylcholine – một chất dẫn truyền xung động thần kinh, tốt cho việc ghi nhớ của bộ não.
Đồng thời, trứng còn chứa nhiều vitamin B9, B12 có tác dụng làm chậm sự suy giảm tinh thần và giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở người cao tuổi.
Trà xanh:
Trong trà chứa nhiều thành phần tốt cho não bộ, cụ thể như caffeine là chất kích thích thần kinh. L – theanine là một acid amin có tác dụng tăng hoạt động dẫn truyền thần kinh GABA, giúp bạn thư giãn và giảm lo lắng.
Ngoài ra, Polyphenol và chất chống oxy có trong trà còn giúp bạn bảo vệ bộ não và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, Parkinson.
Hạt bí ngô:
Một loại thực phẩm tốt cho não bộ mà bạn không nên bỏ qua đó là hạt bí ngô. Đây là loại hạt chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ não bộ khỏi những tổn thương.
Không chỉ vậy, hạt bí ngô còn chứa lượng lớn sắt, magie, kẽm có tác dụng trong việc cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa các bệnh liên quan thần kinh như: đau nửa đầu, động kinh, trầm cảm,…
Quả hạch:
Để tăng cường sức khỏe tim mạch và não bộ, bạn nên ăn các loại quả hạch như: óc chó, hạnh nhân, hồ trăn,… Bởi vì bên trong chúng chứa nhiều chất béo tốt, chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin E có tác dụng bảo vệ màng tế bào khỏi tác động của gốc tự do. Nhờ đó giúp bạn làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ, thoái hóa thần kinh.
Các loại quả hạch khá dễ ăn, nên bạn có thể kết hợp chúng với nhiều thực phẩm khác.
Ngũ cốc nguyên hạt:
Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm giúp giảm thiểu hàm lượng Cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó tăng cường khả năng lưu thông máu. Đồng thời ngăn ngừa nguy cơ tai biến, đột quỵ do tích tụ các mảng xơ vừa lúc này, do đó việc cung cấp máu từ não bộ đến các tế bào cũng trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, khi nhắc đến thực phẩm tốt cho não bộ thì bạn không nên bỏ qua yến mạch, gạo lứt,…
Những thực phẩm nên hạn chế
Thức ăn nhanh
Đôi khi, không phải thực phẩm bạn đang ăn mà chính bao bì đóng gói mới gây ra rủi ro. Một số loại giấy gói thức ăn nhanh chứa các chất PFAS hoặc hóa chất tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm cả nhận thức.
PFAS được tìm thấy trong một số loại giấy gói bánh hamburger, hộp bánh pizza và các loại bao bì có khả năng chống dầu mỡ. Những hóa chất này có thể thấm vào thực phẩm.
Các loại bánh ngọt rán
Những món ăn vặt này thường được làm bằng đường bổ sung, khi tiêu thụ quá mức, dường như có liên quan đến chức năng nhận thức thấp hơn.
Xúc xích
Nếu bạn tiêu thụ xúc xích thường xuyên có thể tàn phá sức khỏe não bộ của mình, vì vậy bạn nên cân bằng thức ăn này với các thực phẩm hỗ trợ sức khỏe não bộ như cá hồi, quả óc chó và rau xanh.
Gà rán
Theo kết quả phân tích tổng hợp được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy mối quan hệ giữa việc ăn nhiều thực phẩm chiên rán hơn sẽ tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe nhận thức.
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.