Nấm bào ngư: Giá trị dinh dưỡng và cách chế biến đơn giản, dễ làm tại nhà
Bạn đang muốn tìm kiếm một loại thực phẩm vừa ngon miệng lại vừa tốt cho sức khỏe? Nấm bào ngư sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Với hương vị thơm ngon đặc trưng và giàu dinh dưỡng, nấm bào ngư không chỉ làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày mà còn giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng khám phá những công thức chế biến nấm bào ngư đơn giản và hấp dẫn ngay tại nhà nhé!
Giá trị dinh dưỡng của nấm bào ngư
Nấm bào ngư chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu tương đương với các loại rau xanh khác như: vitamin B1, B3, B2, B5, vitamin D, photpho, selen, kẽm,… Đây là những chất cần thiết cho cơ thể, giúp giảm cân, làm đẹp da và giúp tăng cường sức khỏe.
Ngoài ra, loại nấm này còn chứa: Protein, Glucid, Acid Folic, Vitamin PP, các Fleutorin và Acid béo không no,… giúp kháng viêm, kháng khuẩn, chống lại các gốc tự do và giúp hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư hiệu quả.
Công thức chế biến nấm bào ngư thơm ngon tại nhà
Nấm bào ngư là nguyên liệu vô cùng đa năng và bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Dưới đây là một số công thức chế biến nấm bào ngư đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.
Nấm bào ngư xào tỏi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300g nấm bào ngư
- 1 củ tỏi khô
- 2 thìa rượu vang hoặc rượu trắng
- Dầu oliu, nước mắm, đường, muối, bột ngọt
- Rau mùi, hành lá
Cách thực hiện:
Ngâm nấm cùng với nước muối loãng, rửa sạch và để ráo nước.
Rửa sạch rau mùi tây với hành lá sau đó để ráo rồi cắt nhỏ.
Bóc vỏ và băm nhuyễn tỏi. Bật bếp, cho thêm 2 thìa dầu oliu vào chảo sau đó cho tỏi vào phi thơm.
Tiếp theo, cho nấm vào đảo đều, thêm một ít bột nêm và các gia vị vào nêm nếm sao cho hợp khẩu vị.
Đảo đều đến khi nấm chín, cho ít rượu vang vào đảo thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Cho món ăn ra đĩa sau đó thưởng thức. Món ăn với hương vị nấm giòn ngọt hòa cùng mùi tỏi phi thơm sẽ rất đưa cơm.
Nấm bào ngư xào măng
Sự kết hợp tuyệt vời giữa nấm bào ngư ngon ngọt và măng tươi giòn thơm sẽ tạo nên một món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Món ăn có thể dùng khi ăn chay, thêm một chút nước tương cay nồng để làm tăng hương vị thì càng ngon miệng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300 gam măng tươi
- 100 gam nấm bào ngư
- 20 gam cần tây
- 20 gam đầu hành boa rô (cắt nhỏ)
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê dầu hào
- 15 ml dầu ăn
- 1 muỗng cà phê đường trắng
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay
Cách chế biến:
Măng đem rửa sạch, để ráo sau đó cắt ngang thành lát dày nửa lóng tay. Cần tây rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Nấm bào ngư loại bỏ phần dơ ở chân, rửa sạch và để ráo, cắt dọc thành 4 phần.
Đun nóng dầu ăn, phi thơm đầu hành boa rô trong khoảng 1-2 phút. Cho măng, nấm vào xào, nêm nước tương, dầu hào, đường, hạt nêm và xào trong khoảng 5-7 phút. Khi chín, thêm 100ml nước lọc, đem sôi rồi rắc cần tây vào, đảo đều và tắt bếp.
Nấm bào ngư chiên giòn
Nấm bào ngư có vị ngọt ngọt, dai ngon nên khi lăn qua một lớp bột và chiên giòn lên sẽ vẫn giữ được hương vị thơm ngon của nó. Đồng thời, cách làm nấm bào ngư lăn bột chiên giòn rất đơn giản và nhanh chóng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 400 gam nấm bào ngư
- 1 quả trứng gà
- 200 gam bột khoai tây
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
- Ớt bột 1/4 muỗng cà phê
- Dầu ăn 80ml
Cách thực hiện:
Nấm bào ngư cắt bỏ gốc, xé hoặc đem cắt đôi, ngâm nước muối loãng sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch. Cho 225 gam bột khoai tây vào tô, thêm trứng gà, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê muối, khuấy đều lên. Cho ớt bột vào chén cùng chút muối theo tỉ lên 1:1, trộn đều.
Cho dầu ăn vào chảo làm nóng, nhúng nấm qua tô bột sau đó thả ngay vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn. Làm như vậy đến khi hết nấm và bột. Vớt nấm ra dĩa có giấy thấm dầu.
Xếp nấm chiên lên dĩa, rắc một ít hỗn hợp ớt bột và muối lên trên rồi thưởng thức.
Nấm bào ngư xào trứng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3 quả trứng
- 200 gam nấm bào ngư
- 1 hoặc 2 quả ớt chuông
- 15 gam tỏi băm nhuyễn
- 10 gam gừng băm
- Một số gia vị khác
Cách thực hiện:
Rửa sạch và ngâm nấm với nước muối loãng, mang đi rửa sạch và để ráo nước.
Thái ớt chuông thành từng miếng mỏng.
Đập trứng vào chén sau đó khuấy đều.
Bật bếp đun nóng dầu trong chảo, cho trứng vào chiên cho phồng lên rồi đánh tơi ra, tắt bếp.
Cho nước tương,dầu hào, đường, muối vào chén, khuấy đều.
Làm nóng một ít dầu ăn trong một chảo khác, cho gừng và tỏi băm vào phi thơm. Cho nấm vào đảo đều đến khi hơi chín mềm sau đó cho ớt chuông vào đảo chung.
Cho trứng đã chiên vào, rưới nước sốt lên rồi trộn đều cho tất cả thấm gia vị.
Tắt bếp rồi cho nấm xào trứng ra dĩa, trang trí tùy theo sở thích thích và thưởng thức.
Canh nấm bào ngư ngư bí đỏ thịt băm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200 gam nấm bào ngư
- 100 gam bí đỏ
- 100 gam thịt băm
- 2 cây hành lá
- 1 củ hành khô
- Dầu ăn, hạt nêm, muối, hạt tiêu.
Cách thực hiện:
Nấm bào ngư mang đi rửa sạch, cây nấm nào to thì cắt làm đôi theo chiều dọc. Bí đỏ gọt bỏ vỏ sau đó cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt băm cùng với hạt tiêu, muối, hạt nêm rồi trộn đều. Hành lá thái khúc, hành khô đem thái nhỏ.
Cho 15ml dầu ăn vào nồi, cho hành khô vào xào thơm. Tiếp theo cho thịt xay vào xào săn. Thêm bí đỏ cùng với một ít muối, hạt nêm vào đảo qua cho ngấm gia vị. Thêm lượng nước vừa ăn vào nồi, đun đến khi bí đỏ chín thì thêm nấm bào ngư vào, nấu cho nấm chín, nêm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Lấy canh nấm ra tô, thêm hành lá lên trên là xong.
Nấm bào ngư xào mực
Vị ngọt thanh, giòn dai của nấm hòa quyện cùng với vị tươi ngon của mực, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Thêm ít nước tương khi thưởng thức sẽ khiến cho món ăn thêm đậm đà và cực kỳ bắt cơm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500 gam mực nang nhỏ (mực nang sữa baby)
- 500 gam nấm rơm
- 200 gam nấm bào ngư trắng
- 2 tép tỏi (cắt lát mỏng)
- 2 quả ớt
- 1 muỗng canh nước mắm
- Gia vị thông dụng: muối, đường, bột nêm
- 2 muỗng canh mỡ heo (hoặc dầu ăn)
Cách chế biến:
Sơ chế bằng cách loại bỏ phần nội tạng của mực nang, ngâm cùng với nước muối loãng khoảng 3-5 phút rồi đem rửa sạch. Nấm bào ngư và nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối loãng trong 5 phút, rửa sạch lại và để ráo.
Ướp mực với muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm và trộn đều, để 15 phút cho mực thấm gia vị.
Đun nóng mỡ heo hoặc dầu ăn, phi thơm tỏi. Cho mực đã được ướp vào xào khoảng 4-5 phút cho vừa chín thì vớt ra đĩa. Tiếp theo, xào nấm bào ngư và nấm rơm trong 5 phút cho chín. Trộn mực với nấm, xào thêm khoảng 3 phút, nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị. Tắt bếp, bày ra đĩa, sau đó rắc ớt lát lên trên để tăng hương vị và trang trí cho món ăn.
Cách sử dụng nấm bào ngư an toàn, đúng cách
Nấm bào ngư cần được bảo quản đúng cách để mang đến hương vị thơm ngon và đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cũng như tránh ngộ độc. Do đó, bạn cần lưu ý một số điểm sau khi bảo quản và chế biến nấm:
- Giữ nấm khô ráo.
- Bảo quản nấm tươi trong ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ từ 3 – 5 độ C.
- Thời hạn sử dụng là khoảng 5 – 7 ngày sau khi thu hoạch.
- Sau 7 ngày, nấm sẽ mất đi vị ngọt ban đầu.
- Không dùng nấm khi đã biến đổi màu sắc hoặc nấm bị nhão hoặc chảy nước.
- Nấu chín nấm trước khi dùng.
Bạn có thể bổ sung nấm bào ngư vào chế độ ăn của bạn bằng cách:
- Nấu nấm cùng súp, cháo hoặc canh.
- Bổ sung nấm vào các món xào, nộm.
- Chế biến nấm cùng trứng, thịt và các loại rau xanh.
Nấm bào ngư không chỉ là một loại nấm ăn ngon mà còn là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Với hương vị thơm ngon đặc trưng và kết cấu dai giòn, nấm bào ngư có thể sẽ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Hãy bổ sung nấm bào ngư vào thực đơn hàng ngày để giúp tăng cường sức khỏe và tận hưởng những bữa ăn ngon miệng.