Người bị đau dạ dày ăn gì, uống gì để giảm nhanh cơn đau?
“Người bị đau dạ dày ăn gì và uống gì để làm giảm cơn đau?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, bệnh đau dạ dày ngày càng trở nên phổ biến và chúng gây ra không ít ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mỗi người. Vì vậy, hãy cùng Pharmacity tìm hiểu chế độ dinh dưỡng phù hợp với người gặp tình trạng trên ngay dưới đây.
Người bị đau dạ dày nên ăn gì?
Để biết được câu trả lời cho việc “Đau dạ dày ăn gì?” thì chúng ta nên tìm hiểu các dấu hiệu đau dạ dày trước. Cụ thể, bản thân đang gặp tình trạng này thường sẽ dễ ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đau vùng bụng trên,… Lúc này, các bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm sau nhằm giúp cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn, như:
Sử dụng nghệ
Nghệ được xem là phương thuốc dân gian, có công dụng trong việc điều trị các vấn đề về sức khỏe nói chung và bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa nói riêng. Tuy nhiên, do trong loại củ này có chứa hoạt chất curcumin, nên người bị đau dạ dày phải sử dụng trong thời gian dài với liều lượng cao mới cảm nhận rõ sự cải thiện về tình trạng bệnh.
Người đau dạ dày ăn gì thì tốt? Gừng
Biểu hiện đau dạ dày đầu tiên mà người bệnh cảm giác rõ nhất đó chính là buồn nôn hay nôn. Do đó, gừng sẽ là loại củ không chỉ giúp làm tăng hương vị cho món ăn mà còn có tác dụng cải thiện triệu chứng đau dạ dày hiệu quả. Bạn có thể dùng trực tiếp củ gừng tươi, nấu chín hoặc pha trà nhưng cần sử dụng với liều lượng thích hợp.
Dùng cam thảo
Đau dạ dày nên làm gì? Sử dụng cam thảo để cải thiện tình trạng đau dạ dày là một phương pháp khá phổ biến hiện nay. Hầu hết mọi người thường sử dụng loại thảo dược này dưới dạng chế phẩm không chứa glycyrrhizin (DGL). Bởi vì chúng có công dụng làm dịu đường ruột, giảm viêm, từ đó hạn chế tình trạng đau dạ dày và khó tiêu do bệnh loét dạ dày gây nên.
Đu đủ
Một đáp án khác dành cho thắc mắc “Người bị đau dạ dày ăn gì để giảm nhanh cơn đau?” chính là đu đủ. Do trong đu đủ có chứa hàm lượng enzyme papain giúp phân giải protein, từ đó làm cơ thể tiêu hóa và hấp thụ thức ăn một cách dễ dàng. Vì thế, việc ăn đu đủ sẽ làm giảm thiểu đáng kể các triệu chứng khó tiêu hiệu quả hơn.
Các loại thực phẩm giàu pectin
Trên thực tế, khi sử dụng các loại thực phẩm ô nhiễm cũng là nguyên do gây đau dạ dày phổ biến. Lúc này, việc bổ sung pectin sẽ làm tăng tốc độ phục hồi của dạ dày, làm giảm cảm giác đau bằng việc thúc đẩy sự phát triển các lợi khuẩn có trong hệ tiêu hóa. Vì thế, bạn nên bổ sung hàm lượng này bằng cách ăn táo, cà rốt, mận, nho, cải xoăn,… hoặc thực phẩm chức năng.
Đau dạ dày ăn gì? Chuối xanh được nấu chín
Tình trạng đau dạ dày do ngộ độc thực phẩm hay nhiễm trùng sẽ thường đi kèm với tiêu chảy. Khi đó, chuối xanh sẽ giúp kiểm soát tình trạng trên một cách tốt hơn nhờ vào tinh bột đề kháng – Loại tinh bột không thể tiêu hóa khi đi qua ruột non. Chính vì không tiêu hóa được nên tinh bột đề kháng sẽ di chuyển thẳng đến ruột kết. Tại đây, các vi khuẩn đường ruột sẽ men hóa loại tinh bột này, tạo ra axit béo chuỗi ngắn, làm kích thích ruột hấp thụ nước và làm cứng phân.
Ưu tiên những thực phẩm giàu lợi khuẩn
Một trong các dấu hiệu đau dạ dày mà bạn nên lưu ý chính là tình trạng kém ăn do người bệnh luôn cảm thấy bị chướng bụng, nặng nề sau khi ăn xong. Do đó, hãy lựa chọn những loại thực phẩm giàu men vi sinh để điều chỉnh sự cân bằng và làm giảm các triệu chứng đầy bụng và đi ngoài không đều, gồm có:
- Buttermilk: Đây là sản phẩm đầu ra của quá trình sản xuất bơ, có tác dụng giảm thiểu tình trạng tiêu chảy, phòng ngừa rủi ro xảy ra táo bón.
- Kefir: Những người bị táo bón kinh niên dùng Kefir sẽ giúp việc đi đại tiện trở nên dễ dàng hơn. Vì thế, hãy áp dụng thực phẩm này bằng cách uống 2 ly (500ml) kefir kèm theo nấm lên men lactic.
- Sữa chua: Thật vậy, các lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động luôn ở mức ổn định, từ đó làm giảm nguy cơ tiêu chảy hoặc táo bón.
Sử dụng các loại thực phẩm có chứa carbohydrate
Người bị đau dạ dày nên làm gì? Đó là sử dụng các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate, gồm có gạo, bột yến mạch, bánh mì nướng, bánh quy giòn. Cụ thể, người bệnh sẽ cảm thấy những thực phẩm trên đều rất dễ ăn, tiêu hóa tốt hơn trong giai đoạn này.
Nên ăn gì khi bị đau dạ dày? Hạt lanh
Nếu nói đến tình trạng đau dạ dày nên ăn gì để giảm nhanh cơn đau thì hạt lanh là thực phẩm được nhắc đến đầu tiên. Do trong chúng có chứa hàm lượng lớn chất xơ, làm điều hòa nhu động ruột, giảm táo bón và chứng đau dạ dày. Tuy nhiên, phải cần nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn mới có thể khẳng định lợi ích từ hạt lanh đối với người đau dạ dày.
Người bị đau dạ dày nên uống gì?
Người đau dạ dày uống gì là phù hợp? Tình trạng tiêu chảy và nôn là hai biểu hiện đau dạ dày khiến bạn rất dễ bị mất nước. Kèm theo đó là một lượng lớn chất điện giải thất thoát, gây mất cân bằng, từ đó khiến hoạt động của hệ thần kinh cũng bị ảnh hưởng. Vì thế, hãy cải thiện tình trạng đau dạ dày bằng việc bổ sung đủ nước cho cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế nước bằng các loại trà, như:
- Trà bạc hà: Đây là loại trà sẽ giúp cải thiện hiệu quả tình trạng đau dạ dày do hội chứng ruột kích thích.
- Trà hoa cúc: Do trong hoa cúc có hoạt chất có thể đối phó với các vấn đề về đường ruột, chẳng hạn như khó tiêu, tiêu chảy, đầy bụng, buồn nôn và nôn.
Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhằm giúp giải đáp câu hỏi “Người bị đau dạ dày ăn gì, uống gì thì tốt?”. Nếu muốn tìm hiểu thêm về các thông tin y tế và sức khỏe chuẩn xác, hãy xem thêm bài viết khác từ website chính thức của Pharmacity nhé!