Lợi ích bất ngờ của trứng gà trong việc phòng ngừa bệnh hô hấp
Bệnh thường gặp
14/08/2024Do chứa nhiều acid amin, canxi, photpho, sắt, và sinh tố, trứng gà không chỉ là món ăn bổ dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi mà còn là loại “mỹ phẩm” thiên nhiên cho làn da. Đặc biệt, trứng gà còn có tác dụng chữa nhiều bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, và tiết niệu. Dưới đây là một số món ăn từ trứng gà được sử dụng phổ biến trong dân gian, tốt cho người bệnh đường hô hấp.
1. Trứng gà trị sốt ho lâu ngày
- Trứng gà và mật ong: Dùng 2 quả trứng gà và 60g mật ong. Đun mật ong với ít nước cho sôi, sau đó đổ trứng gà vào. Ăn trứng và uống nước canh mỗi ngày một lần.
- Trứng gà và đường phèn: Dùng 2 quả trứng gà và 50g đường phèn. Đun đường phèn với một bát nước cho tan, để nguội, rồi đập trứng gà vào và đánh tan. Thêm vài giọt nước gừng tươi vào và ăn.
- Trứng gà và giấm chua: Dùng 2 quả trứng gà và 50g giấm chua. Đập trứng vào bát, đổ giấm vào, đánh tan rồi nấu chín và ăn.
2. Trứng gà chữa các bệnh cảm cúm và viêm đường hô hấp
- Cảm cúm: Dùng 2 quả trứng gà và lượng đường phèn vừa phải. Tán nhỏ đường phèn, cho vào bát đánh đều với trứng gà, pha nước sôi vào và đậy nắp trong 10 phút. Uống buổi tối trước khi đi ngủ.
- Viêm khí quản: Dùng 3 quả trứng gà và 60g giấm. Rán trứng gà với dầu vừng cho chín, sau đó cho giấm vào nấu, ăn vào buổi sáng và tối.
- Hen, thở khò khè: Dùng 2 quả trứng gà và 100g rau hẹ. Rửa sạch rau hẹ và cắt đoạn. Đánh đều trứng gà, cho mỡ vào chảo đun sôi, thêm trứng và rau hẹ vào xào chín, ăn.
3. Trứng gà chữa các bệnh hô hấp khác
- Ho khạc ra máu: Dùng 1 quả trứng gà, 15g mật ong và 3g bạch cập. Mỗi sáng, đập trứng gà vào nước cơm sôi rồi cho bạch cập nghiền nhỏ và mật ong vào ăn cùng.
- Lao phổi: Dùng 1 quả trứng gà, 1 bát sữa đậu nành và ít đường trắng. Đun sôi sữa đậu nành, đánh đều trứng gà, đổ vào sữa đậu nành và thêm đường vào uống. Hoặc dùng 2 quả trứng gà và 30g sa sâm, luộc cùng nhau, ăn trứng và uống nước.
- Viêm phổi: Dùng 2 quả trứng gà và 60g rau diếp cá. Rửa sạch rau diếp cá, ngâm 1 tiếng, luộc chín, bỏ bã, đập trứng vào nấu cùng. Ăn liên tục trong 15 ngày.
- Viêm xoang: Dùng 2-3 quả trứng gà và 90g rễ đại kế. Nấu chung hai thứ và ăn trứng, uống nước. Hoặc dùng 2 quả trứng gà và 15g hoa mộc lan, luộc trứng, bỏ vỏ, sắc hoa mộc lan, lấy nước, nấu trứng gà và uống nước.
- Viêm mũi mạn tính: Dùng 10 quả trứng gà và 30g hoa mộc lan. Luộc kĩ cả hai thứ và ăn trứng, uống nước.
- Ho trong thời kỳ thai nghén: Dùng 1 quả trứng gà và 7 cái bách hợp. Ngâm bách hợp trong nước qua đêm, sắc với 2 bát nước còn 1 bát, bỏ bã, lấy lòng đỏ trứng nấu chín. Mỗi lần ăn nửa bát, ngày ăn 2 lần.
Bằng cách kết hợp trứng gà với các nguyên liệu tự nhiên khác, bạn có thể tạo ra những món ăn vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng trị bệnh hiệu quả.
Lê Ngọc Anh Thư
Đã kiểm duyệt
Dược sĩ Lê Ngọc Anh Thư - Tốt nghiệp Thạc sĩ trường Đại học Y Dược TPHCM. Có kinh nghiệm làm Dược sĩ lâm sàng tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng và nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực chuỗi bán lẻ Dược phẩm. Hiện là Chuyên viên Huấn luyện bán lẻ Pharmacity.