Lợi ích của quả bơ: Giảm cholesterol và chống chuyển hóa
Trái bơ có rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Quả bơ giàu kali và chất xơ giúp giảm mỡ bụng, hạ cholesterol. Loại trái cây độc đáo này, chủ yếu gồm carbohydrate và chất béo lành mạnh, đã cho thấy có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe của chúng ta. Thêm vào đó, một cuộc điều tra mới cho thấy trái bơ có thể giúp chống lại hội chứng chuyển hóa.
Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng rối loạn, bao gồm béo phì vùng bụng, tăng huyết áp, tăng triglyceride máu, glucose máu cao và mức HDL thấp (một loại cholesterol tốt). Để chẩn đoán mắc hội chứng chuyển hóa, bạn phải đạt ít nhất ba trong số năm tiêu chí vừa được đề cập. Hội chứng chuyển hóa có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và đái tháo đường týp 2, hai yếu tố chính đóng góp vào tử vong chung hiện nay trên toàn thế giới. Ước tính khoảng ¼ số người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc hội chứng chuyển hóa, và tỷ lệ hiện mắc hội chứng chuyển hóa tăng theo tuổi tác.
Nghiên cứu phát hiện ở những người thường xuyên tiêu thụ bơ đã có những thay đổi tích cực đáng kể đối với những thành phần mỡ máu, bao gồm LDL, HDL, triglyceride, cholesterol toàn phần và phospholipid. Các nhà nghiên cứu đã kết luận: “Bơ là nguồn carotenoid, khoáng chất, phenolic, vitamin và axit béo có lợi. Tác dụng làm hạ lipid máu, giảm huyết áp, chống bệnh đái tháo đường, chống béo phì, chống huyết khối và bảo vệ tim của bơ đã được chứng minh trong một số nghiên cứu.”
Trái bơ là một loại thực phẩm bổ sung và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sau đây là một số đặc điểm của bơ giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa:
1. Trái bơ có nhiều kali hơn chuối
Kali giúp duy trì gradient điện trong tế bào và dây thần kinh, kali giúp duy trì chức năng bình thường của hệ tim mạch. Khoảng 100g bơ có chứa 14 % lượng kali bổ sung hàng ngày, so với chỉ 10 % cùng một lượng của quả chuối. Một số nghiên cứu cũng đã cho thấy kali có tác dụng làm giảm huyết áp.
2. Quả bơ bao gồm chất béo lành mạnh
Khoảng 77 % calo trong quả bơ là từ chất béo, nhưng đó là những chất béo không bão hoà đơn, giống như dầu ôliu. Hầu hết chất béo trong bơ là axit oleic, có liên quan đến giảm viêm.
3. Quả bơ có nhiều chất xơ
Chất xơ rất tốt cho chế độ ăn uống vì giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và thậm chí giúp giảm mức cholesterol và giảm thừa cân béo phì. Một trái bơ 100g có chứa khoảng 7g chất xơ, chiếm khoảng 27 % lượng chất xơ khuyến cáo hàng ngày.
4. Quả bơ có thể giảm mức cholesterol và triglyceride máu
Căn cứ từ 08 thử nghiệm đối chứng sử dụng bơ ở người, tất cả nghiên cứu đều cho thấy mức cholesterol giảm đáng kể, giảm 20% mức triglyceride máu, giảm 22% mức LDL “cholesterol xấu” và tăng 11% HDL “cholesterol tốt”.
Tóm lại, bơ được đánh giá cao với giá trị dinh dưỡng có được và có thể được thêm vào tất cả các loại món ăn hàng ngày. Bơ có thể mang lại nhiều hương vị thơm ngon, là một thực phẩm tuyệt vời để thêm vào bữa ăn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.
TS.BS. Lê Thanh Hải (tham khảo Belmarra Health)