8 lợi ích và 3 lưu ý khi ăn củ dền để đảm bảo tốt cho sức khoẻ
Củ dền không chỉ là một thực phẩm để chế biến thành những món ăn ngon, mà đây còn là một vị thuộc từ thiên nhiên tốt cho sức khỏe. Vậy củ dền có tác dụng gì? Hãy cùng Pharmacity tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây nhé!
Củ dền là gì? Đặc điểm và giá trị dinh dưỡng có trong củ dền
Củ dền hay củ dền đỏ là một loại củ có màu tím than hoặc đỏ thẫm. Đây còn là một loại thực phẩm có thể chế biến ra nhiều món ăn, thức uống ngon miệng và còn có thể dùng để nhuộm màu.
Thế nên, để có thể hiểu rõ hơn về tác dụng của củ dền, chúng ta sẽ xem xét về các thành phần dinh dưỡng có trong 100g có thể cung cấp như sau:
- 43 calo
- Natri 78mg (chiếm 3% lượng cần hằng ngày)
- Chất xơ 2.8g (10 % DV)
- Đường 6,8g
- Protein 1.6g (3 % DV)
- Kali 325mg (7 % DV)
- Canxi 16mg (1 % DV)
- Sắt 0,8mg (4 % DV)
- Đồng 0,07 mg (8 % DV)
- Vitamin B6 0.067 mg (4 % DV)
- Folate, DFE [Vitamin B9] 109.00 mcg (27 % DV)
- Vitamin C 4.9 mg (5 % DV)
Trong củ dền chứa nhiều thành phần dinh dưỡng
Củ dền có tác dụng gì đối với sức khỏe con người
Là một thực phẩm từ thiên nhiên, với nhiều thành phần dinh dưỡng nên việc bổ sung củ dền vào thực đơn sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ như:
Hỗ trợ giảm và điều hòa huyết áp
Theo một số nghiên cứu mới đây, nếu uống 500ml nước củ dền mỗi ngày, thì sau khoảng 24h sẽ thấy được huyết áp được cân bằng ở mức ổn định. Bởi vì, lượng natri trong củ dền là chất có thể làm được điều này.
Hỗ trợ cân bằng huyết áp với củ dền
Cải thiện hệ tuần hoàn và tim mạch
Hiệu quả ổn định huyết áp từ củ dền là thứ đã được kiểm chứng trên khoảng 25% dân số thế giới ở độ tuổi trưởng thành. Thế nên đây là một yếu tố quan trọng giúp phòng chống bệnh tim mạch vành hay bệnh đột quỵ.
Đồng thời, củ dền còn có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu và chống oxy hóa, giúp bảo vệ hệ tim mạch hiệu quả.
Hỗ trợ ngăn ngừa nhiễm độc và giúp cơ thể thải độc
Củ dền đỏ có chứa sắc tố màu betacyanin – là hoạt chất có thể giải độc gan nếu có khả năng tạo hiệu ứng dây chuyền với các mạch máu để đào thải các độc tố trong gan. Tác dụng này còn giúp cải thiện một số bệnh lý như: viêm gan, vàng da, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm hoặc nôn mửa.
Ngoài ra, củ dền còn có tác dụng ngăn ngừa hình thành các lớp mỡ trong cơ thể. Khi uống nước ép củ dền, hoặc bổ sung củ dền vào thực đơn hàng ngày thì sẽ có thể tránh tình trạng tích tụ mỡ thừa, giúp giảm cân hiệu quả.
Xem thêm: 7+ Công thức nước ép trái cây giúp giảm cân & duy trì sức khỏe làn da
Củ dền giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả
Hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa
Chất cellulose trong củ dền có thể hỗ trợ bài tiết cực tốt. Bằng cách uống nước ép củ dền hằng ngày sẽ giúp cải thiện chứng táo bón một cách đáng kể.
Hỗ trợ giúp tinh thần thoải mái và tươi trẻ hơn
Củ dền có thể cung cấp hợp chất betaine giúp tăng khả năng sản sinh chất serotonin (tăng hưng phấn) tự nhiên trong cơ thể. Hiểu đơn giản thì việc ăn củ dền tươi có thể cải thiện tâm trạng trở nên sảng khoái và dễ tươi cười hơn.
Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, củ dền có khả năng ngăn ngừa ung thư phổi hoặc ung thư da. Nước ép củ dền mang lại khả năng ngăn sự “tụ tập trái phép” các hợp chất nitrosamines – là nguyên nhân chính gây ung thư.
Cải thiện hệ miễn dịch tốt hơn cùng củ dền
Bổ máu
Hàm lượng lớn sắt còn trong củ dền có thể hỗ trợ tái tạo và cải thiện các tế bào máu để cung cấp lượng oxy cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, chất đồng chứa trong củ dền còn giúp sản sinh thêm chất sắt để xong bớt tình trạng thiếu máu diễn ra.
Xem thêm: Thức ăn cho người thiếu máu
Tăng cường hệ miễn dịch
Một lượng lớn vitamin và các chất dinh dưỡng trong củ dền có thể giúp ích rất lớn trong việc tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng. Đồng thời chúng còn có khả năng thúc đẩy sự oxy hóa của các tế bào và kích thích khả năng sản sinh để tạo ra những tế bào máu mới.
Ăn nhiều củ dền có tốt không?
Tương tự như những loại thực phẩm khác, chúng ta không nên chỉ nhìn vào những ưu điểm và ích lợi mà nên hiểu rõ thêm những điểm bất lợi của chúng nếu quá lạm dụng:
- Giảm bớt khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng.
- Một số vấn đề liên quan tới sắt và đồng.
- Gây ra một số tương tác không đáng mong đợi.
Một số lưu ý khi ăn củ dền
Dù cho chúng ta đã hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng của củ dền, nhưng nếu bạn không biết cách chế biến hoặc cách sử dụng thì có thể sẽ gây phản tác dụng. Vậy nên sau đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng củ dền mà mọi người cần nắm bắt như sau:
Củ dền tốt cho sức khoẻ nhưng không nên quá lạm dụng
Người bị bệnh sỏi thận hoặc tiền sỏi thận nên hạn chế dùng
Khi ăn củ dền hoặc uống nước ép củ dền thường khiến cho người mắc bệnh sỏi thận bị tái phát lại và còn trở nên nghiêm trọng hơn. Bởi chất oxalat không có đặc tính như một chất khoáng mà chúng là thứ sẽ góp phần để hình thành nên sỏi thận.
Xem thêm: 6 đối tượng có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận
Không kết hợp nước ép củ dền với sữa
Một số người muốn tăng thêm vị ngọt cho nước ép củ dền mà đã pha thêm sữa, nhưng đây là một cách làm sai vì nó sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.
Không nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi ăn củ dền
Một số phụ huynh cho rằng, củ dền có tác dụng bổ máu nên hoặc sẽ tốt cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, với những em nhỏ dưới 6 tháng tuổi thì sẽ ngược lại. Vì khi củ dền được kết hợp với sữa thì sẽ gây ngộ độc nên rất nguy hiểm với trẻ nhỏ.
Kết luận
Việc nắm bắt rõ những tác dụng có trong củ dền sẽ là thứ sẽ giúp cho chúng ta có thể khai thác tối đa những ích lợi của chúng để bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho bản thân mình.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm:
Ăn việt quất mỗi ngày tốt cho sức khoẻ như thế nào? Bạn nên biết!
Ăn sầu riêng kiêng gì? Những điều cấm kị khi ăn sầu riêng tránh ngộ độc bạn nên biết
12 lợi ích bất ngờ khi ăn chuối tiêu mỗi ngày
Tác dụng của việc bổ sung kali với sức khoẻ con người ai cũng nên biết