Bầu ăn đào được không? Ăn đào trong thai kỳ có tác dụng gì?
Đào là một loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ, tuy nhiên nhiều người cho rằng người đang trong thai kỳ không nên ăn đào. Vậy bầu ăn đào được không?
Giá trị dinh dưỡng có trong quả đào
Quả đào cung cấp nhiều loại dinh dưỡng cần thiết rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là đối với phụ nữ đang mang thai. Trong 1 quả đào chứa các dưỡng chất sau:
- Calo: 59
- Protein: 1,4g
- Chất xơ: 2,3g
- Carbohydrate:14g
- Chất béo:0,4g
- Kali: 185mg
- Magie:14mg
- Sắt: 0,4mg
- Vitamin C: 10mg
- Vitamin A: 489 IU
Bầu ăn đào được không? Giá trị dinh dưỡng từ quả đào
Bầu ăn đào được không? Bà bầu ăn đào có tác dụng gì?
Có rất nhiều ý kiến thắc mắc rằng liệu bà bầu ăn đào được không. Một số người cho rằng đào có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong khi người khác nghi ngờ về tính an toàn của loại quả này trong thai kỳ. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng tìm hiểu qua thông tin dưới đây.
Bà bầu ăn đào được không?
Nhiều người truyền đạt nhau kinh nghiệm không ăn đào khi mang thai vì một số nguyên nhân chính:
- Thứ nhất, đào được xen là loại trái cây có tính nóng. Trong thời kỳ mang thai, thân nhiệt của bà bầu thường cao hơn bình thường. Tuy nhiên, việc ăn đào có thể gây xuất huyết và sảy thai.
- Thứ hai, vỏ đào có chứa lông và việc ăn cả vỏ đào có thể dễ gây dị ứng cho bà bầu.
- Thứ ba, vị ngọt của đào có thể tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ nếu được ăn quá nhiều.
- Thứ tư, hàm lượng acid folic trong đào có thể gây ra các tình trạng như đau đầu, buồn nôn, nổi mẩn và chuột rút nếu ăn quá mức.
Vì những nguyên nhân này mà mọi người đã truyền miệng nhau kinh nghiệm rằng bà bầu không nên ăn đào khi mang thai.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả đào chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bà bầu và thai nhi. Nếu bà bầu ăn đào một cách hợp lý và lựa chọn đào đúng cách thì sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.
Để an toàn hơn, trong 3 tháng đầu, mẹ bầu nên hạn chế ăn đào vì đây là giai đoạn thai nhi đang hình thành và phát triển. Mọi tác động liên quan đến thuốc trừ sâu hay chất bảo quản, đều có thể tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.
Xem thêm: Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú
Bầu ăn đào được không?
Bà bầu ăn đào có tác dụng gì?
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe khi ăn quả đào mà mẹ bầu nên biết.
Tốt cho hệ tiêu hoá
Trong 100g đào có 1,5g chất xơ, điều này giúp duy trì khả năng tiêu hóa của đường ruột, giảm các triệu chứng thường gặp ở bà bầu như khó tiêu, đầy bụng và chống táo bón.
Giảm bớt tình trạng ốm nghén
Đào là trái cây có vị ngọt và chua dịu nhẹ, giúp mẹ bầu giảm tình trạng buồn nôn, ốm nghén khi mang thai. Nước ép đào hoặc trà đào là lựa chọn thích hợp dành cho mẹ bầu.
Kiểm soát cân nặng
Bầu ăn đào được không? Với hàm lượng calo thấp và chất dinh dưỡng cao, đào giúp các mẹ bầu có thể kiểm soát được cân nặng, tránh tăng cân và loại bỏ được chất béo tích tụ không mong muốn.
Cải thiện tinh thần
Căng thẳng và lo âu là tình trạng thường xuyên xảy ra ở mẹ bầu do thiếu hụt magie. Với lượng magie cao trong quả đào, đây là thực phẩm có thể giúp cải thiện tâm lý và tinh thần trong thai kỳ.
Giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi
Đào chứa axit folic đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não và cột sống của thai nhi, đồng thời có tác dụng phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh, như tật nứt đốt sống.
Giải độc cơ thể
Đào không chỉ là loại trái cây thơm ngon mà còn có tác dụng làm sạch dạ dày và ruột, giúp loại bỏ độc tố và chất thải từ các cơ quan như gan, thận và lá lách. Ngoài ra, ăn đào cũng đóng vai trò hỗ trợ cho hoạt động hiệu quả của tim.
Ăn đào có tác dụng gì?
Một số lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn đào
Để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu khi ăn đào, cần lưu ý một số điều sau:
- Khi mang thai, bạn cần duy trì chế độ ăn uống một cách điều độ. Theo các chuyên gia, bà bầu có thể tiêu thụ đào như người bình thường nhưng lưu ý không nên tiêu thụ quá 500g đào mỗi ngày.
- Tránh ăn quá nhiều đào trong một bữa ăn hoặc hạn chế ăn nhiều đào với các loại trái cây khác trong 1 ngày, vì đào chứa lượng đường tự nhiên khá cao, có thể tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
- Vì đào là loại trái cây thường chứa nhiều thuốc trừ sâu nên bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng, đặc biệt ưu tiên đào hữu cơ có xuất xứ rõ ràng. Chọn quả đào còn tươi, lông đều nhau, không bị dập hay có đốm sẫm màu khác thường.
- Trước khi ăn đào cần rửa sạch, ngâm kỹ trong nước muối rồi gọt hết vỏ và không nên ăn sát hột.
- Nếu mẹ bầu có nhu cầu bổ sung đào vào chế độ ăn uống hàng ngày, nên thảo luận với bác sĩ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
Bài viết này đã giải đáp được thắc mắc bầu ăn đào được không và những lợi ích sức khỏe đối với bà bầu khi ăn đào. Bên cạnh việc bổ sung đào trong thai kỳ sao cho hợp lý, mẹ bầu cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho thai nhi.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm: