Bông cải xanh bao nhiêu calo? Tác dụng của bông cải xanh với sức khỏe
Bông cải xanh và một loại rau không thể quen thuộc hơn trong các bữa cơm của mọi gia đình Việt. Nó không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang đến rất nhiều công dụng mà hầu như các bạn chưa hề biết đến. Để biết rõ hơn về tác dụng của bông cải xanh, hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây nhé.
Bông cải xanh bao nhiêu calo? Giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh
Bông cải xanh còn có cái tên gọi khác là súp lơ xanh, là một loại rau có hình dạng khá đặc trưng, rất bổ dưỡng và mang lại nhiều tác dụng không nhỏ cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia cho biết, trong 100g bông cải xanh chỉ có 34 calo nhưng lại rất dồi dào các loại vitamin, chất xơ, khoáng chất và một số chất chống oxy hóa. Chưa kể, thành phần dinh dưỡng có nhiều nhất trong bông cải xanh là nước chiếm tới 90%, carbohydrates 7%, protein 3%. Đặc biệt là không hề chứa chất béo trong loại rau này.
Súp lơ xanh chứa hàm lượng calo khá thấp
Ăn bông cải xanh có tác dụng gì?
Bông cải xanh là một loại rau có giá trị dinh dưỡng rất lớn, bởi có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Sau đây là tổng hợp những tác dụng mà bông của cải xanh có thể mang lại như sau:
- Cung cấp chất dinh dưỡng: Bông cải xanh có lượng lớn vitamin và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt gồm Vitamin C, K, canxi, kali, axit folic và magie đều rất quan trọng với sức khỏe con người.
- Hỗ trợ hệ thống miễn dịch: Vitamin C bông cải xanh có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể kháng lại vi khuẩn và virus.
- Sức khỏe tim mạch: Nguồn chất xơ dồi dào trong bông cải xanh có thể giúp ổn định cholesterol và huyết áp, giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ và các bệnh về tim mạch. Ngoài ra còn giúp duy trì sức khỏe đường ruột hiệu quả.
- Hỗ trợ sức khỏe xương: Nguồn vitamin K trong bông cải xanh có tác dụng duy trì xương khớp chắc khỏe và giảm nguy cơ loãng xương.
- Chống oxy hóa: Loại rau này có một số chất chống oxy hóa như lutein, beta-carotene và zeaxanthin có thể bảo vệ các tế bào tránh bị tổn thương bởi các gốc tự do.
- Hỗ trợ sức khỏe cho phụ nữ mang thai: Trong bông cải xanh có Axit folic là chất rất cần thiết cho sức khỏe của thai nhi, giúp hạn chế nguy cơ dị tật.
- Hỗ trợ giảm cân: Là một loại rau có lượng calo cực thấp nhưng dồi dào chất xơ, nên khi ăn bông cải xanh sẽ có cảm giác no lâu mà không bị tăng cân.
- Điều hòa huyết áp: Chất sulforaphane trong súp lơ có thể tăng cường DNA methylation, qua đó giúp tăng mạnh sức hoạt động của các tế bào và hỗ trợ ổn định huyết áp.
- Thanh lọc, thải độc cho cơ thể: Cũng tương tự như nhiều loại rau củ khác, bông cải xanh cũng có lượng lớn chất xơ có tác dụng hỗ trợ khả năng đào thải độc tố trong gan và đẩy nhanh quá trình đào thải chúng ra ngoài.
Xem thêm: Ăn bắp cải có tác dụng gì? Lưu ý khi ăn bắp cải để đảm bảo an toàn
Ăn súp lơ xanh có nhiều lợi ích cho sức khoẻ
Ăn bông cải xanh có tốt không?
Trên thực tế, bông cải xanh là một loại thực phẩm rất dễ ăn, dễ tiêu nhưng vấn đề dị ứng xảy ra sau khi ăn là rất hiếm. Mặc dù chúng có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và đặc biệt tốt cho sức khỏe, nhưng vẫn sẽ có một số lưu ý cơ bản như sau:
Trong một số trường hợp đặc biệt, việc ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ mắc phải một số vấn đề như, giảm khả năng hấp thụ canxi hoặc gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa,… đôi khi có một số người còn gặp phải còn gặp phải sự khó khăn trong việc tiêu hóa súp lơ do chứa oxalate – đây là hoạt chất cấu thành sỏi thận ở người dễ bị ảnh hưởng.
Ăn súp lơ xanh tốt nhưng không nên quá lạm dụng
Đối tượng nên hạn chế ăn bông cải xanh
Mặc dù có thể thấy được giá trị của súp lơ nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể ăn loại rau này một cách bình thường được. Theo đó:
- Người có vấn đề về tuyến giáp: Người mắc các bệnh về tuyến giáp không nên ăn loại rau này, bởi khi ăn bông cải xanh sẽ bị ảnh hưởng bởi chất goitrogen.
- Người có vấn đề về đường huyết: Nếu ăn quá nhiều bông cải xanh sẽ rất khó kiểm soát đường huyết bởi chúng có lượng lớn carbohydrate tự nhiên.
- Người dễ bị rối loạn tiêu hóa: Mặc dù bông cải xanh có nhiều chất xơ, nhưng nếu bạn có vấn đề về hệ tiêu hóa thì không nên bổ sung chất xơ quá quá nhiều.
- Người dễ bị tác động của axit oxalic: Được biết, không chất axit oxalic trong bông cải xanh có khả năng làm giảm tốc độ hấp thụ canxi của cơ thể. Vậy nên, những ai đang gặp vấn đề về canxi hoặc sỏi thận thì không nên ăn quá nhiều loại rau này trong các bữa ăn hàng ngày.
Một số lưu ý khi ăn bông cải xanh để phát huy tối đa tác dụng
- Một trong những lý do quan trọng nhất khi ăn súp lơ đó chính là không nên ăn phần bông cải đã có hoa, vì khi đó chúng đang trong quá trình phân hủy.
- Khi chế biến bông cải xanh thì không nên nấu quá chín, bởi điều này sẽ làm mất đi lượng dược chất quan trọng và gây giảm bớt một phần tác dụng.
- Không nên chỉ ăn mỗi súp lơ mà hãy kết hợp đa dạng những loại thực phẩm khác trong các bữa ăn hàng ngày.
- Loại rau này có thể được chế biến theo nhiều cách như nấu súp, xào, hấp hoặc là làm thành salad ăn sống. Điều đó sẽ giúp cho món ăn trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn trong thực đơn ăn uống của cả gia đình.
- Mặc dù bông cải xanh tốt cho sức khỏe nhưng mọi người cũng chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ thì mới có thể khai thác tối đa giá trị dinh dưỡng của chúng.
Nên đa dạng cách chế biến các món ăn với bông cải xanh
Nên nhớ rằng, sức khỏe của chúng ta có được đảm bảo hay không còn tùy thuộc vào việc bạn có biết cách cân đối chế độ ăn uống đa dạng hay không. Vậy nên, việc hiểu về tác dụng của bông cải xanh hay bất kỳ thực phẩm nào cũng là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm: