Các dạng phổ biến của vitamin C
Tổng quan về vitamin C
Vitamin C hay còn gọi acid ascorbic là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho các loài động vật bậc cao và cho một số ít các loài khác.
Vitamin C ở dạng tinh thể trắng, dễ tan trong nước và tan được trong ethanol 96, khó tan trong rượu và trên thực tế không tan được trong ether và chloroform, không tan trong dung môi hữu cơ; tồn tại được ở 100°C trong môi trường trung tính và acid.
Trong không khí bị oxy hóa bởi O2, khi có sự hiện diện của Fe và Cu thì càng bị oxy hóa nhanh hơn.
Công dụng
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C rất quan trọng trong việc cải thiện chức năng hoạt động của các bộ phận khác nhau trong cơ thể, đồng thời vitamin C còn giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
- Vitamin C hỗ trợ hàng rào biểu mô chống lại các tác nhân gây bệnh, thúc đẩy hoạt động chống oxy hóa của cơ thể, giúp cho các tế bào tránh khỏi các tổn thương từ gốc tự do.
- Vitamin C hoạt động trong môi trường nước của cơ thể, ở cả nội bào và ngoại bào, nó giống như một chất chống oxy hóa, cùng hoạt động với các enzym chống oxy hóa khác như glutathione peroxidase, superoxide và catalase.
- Vitamin C hỗ trợ vitamin E tron việc chống oxy hóa cơ thể, từ đó là tăng cường hiệu lực của vitamin E.
- Ngoài ra, vitamin C hỗ trợ chức năng hoạt động của các tế bào giúp bảo vệ hệ miễn dịch, từ đó vết thương mau lành, ngăn ngừa các mảng bầm trên da.
Thiếu vitamin C sẽ dẫn đến suy giảm chức năng miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng đường hô hấp.
Cần bổ sung vitamin vào chế độ ăn để dự phòng các bệnh nhiễm trùng, nên bổ sung ít nhất với hàm lượng từ 100-200mg/ ngày.
Phòng chống lão hóa mắt và đục thủy tinh thể
Vitamin C có chứa chất chống oxy hóa và hỗ trợ làm tăng lượng máu đến mắt, cải thiện sức khỏe mắt và phòng chống bệnh đục thủy tinh thể, các bệnh về mắt như bệnh thoái hóa điểm vàng,…
Ở người cao tuổi có thể trì hoãn bệnh đục thủy tinh thể, làm cho tình trạng bệnh không phát triển nhanh bằng cách có một chế độ ăn giàu vitamin C.
Bảo vệ sức khỏe sản phụ và thai nhi
Theo các nghiên cứu trước đây, trong thời kỳ mang thai nếu phụ nữ hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, nhẹ cân và hay xuất hiện các hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, gây dị tật và các vấn đề về sức khỏe ở thai nhi.
Tuy nhiên gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra, khi bổ sung vitamin C có thể làm giảm được tác động của nicotin trong thuốc lá đối với thai nhi, vitamin C giúp bảo vệ sức khỏe phổi của trẻ sơ sinh khi có mẹ hút thuốc trong thời kỳ mang thai.
Nhưng việc bổ sung vitamin C không đảm bảo được tuyệt đối sức khỏe của thai nhi, mẹ hút thuốc thì đứa trẻ sinh ra vẫn có nguy cơ bị béo phì, rối loạn hành vì và gây ra rất nhiều những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Vì vậy để thai nhi khỏe mạnh, cách tốt nhất là phụ nữ không hút thuốc trước và trong khi mang thai.
Cải thiện làn da, móng tay và mái tóc
Vitamin C là thành phần chính trong việc giúp cơ thể sản xuất ra collagen, một loại protein rất quan trọng phát triển các mô liên kết như da, xương, cơ, cấu trúc cơ thể, đặc biệt trong các sụn khớp và các dây chằng. Thậm chí vitamin C còn là chất làm tăng cường hấp thu sắt vào cơ thể. Vì vậy để giúp mái tóc mượt mà, nhanh dài, làm chân tóc vững chắc và cải thiện sự đàn hồi của làn da cần phải ăn thực phẩm có chứa nhiều vitamin. Đây còn là chất dinh dưỡng giúp tăng lượng collagen, làm cho thành mạch máu vững bền, phục hồi làn da.
Các dạng phổ biến của vitamin C
Hiện nay vitamin C có rất nhiều dạng như tinh thể, bột, viên con nhộng, viên nén hay viên nén phóng thích hẹn giờ,…. Vitamin C ở trong các dạng này khác nhau.
- Acid ascorbic là dạng được sử dụng rộng rãi nhất, đôi khi có ảnh hưởng đến dạ dày.
- Các dạng đệm: muối natri, magnesium, kali ascorbate, calcium, được dùng chủ yếu. Nhưng các dạng này có mặt hạn chế là rất hiếm.
Lựa chọn dạng vitamin C phù hợp
Lựa chọn tốt nhất là sử dụng acid ascorbic là một lựa chọn phù hợp vì cơ thể có cơ chế hấp thu hoạt chất này một cách tốt nhất. Mặt khác, do hầu hết các vitamin tổng hợp khác cũng có chứa acid ascorbic nên khi sử dụng không những đảm bảo lượng vitamin mà còn đảm bảo các chất dinh dưỡng khác.
Vậy Vitamin C nên uống khi nào để đảm bảo hiệu quả nhất? Các chuyên gia khuyến cáo rằng nên sử dụng vào buổi sáng, trước khi ăn 30 phút hoặc sau bữa ăn khoảng 2 giờ. Sử dụng loại vitamin C hòa tan trong nước sẽ giúp cơ thể dễ hấp thu hơn. Khi đó, cơ thể chỉ giúp lấy đi lượng vitamin thiết yếu và phần còn lại sẽ được đào thải thông qua nước tiểu.
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.