Giá trị dinh dưỡng và công dụng bất ngờ khi ăn cải thảo lên sức khoẻ con người
Cải thảo là một loại thực phẩm có giá thành thấp và được sử dụng hết sức phổ biến trong mọi thực đơn gia đình hiện nay. Vậy loại rau này có những tác dụng gì với sức khỏe con người? Hãy cùng Pharmacity khám phá rõ hơn ngay sau đây nhé.
Đặc điểm và giá trị dinh dưỡng có trong cải thảo
Bắp cải thảo (Chinese Cabbage) còn có những cái gọi quen thuộc khác là bắp cải tây, cải cuốn – thuộc họ cải có nguồn gốc từ Trung Quốc. Loại rau này rất được yêu thích bởi chúng khá ngọt, thường được dùng để chế biến các món ăn hấp dẫn.
Theo đó, trong 100g cải thảo sẽ cung cấp các giá trị dinh dưỡng gồm:
- Năng lượng: 13 kcal
- Carbohydrates: 2.2g
- Chất xơ: 1g
- Chất béo: 0.2g
- Protein: 1.5g
- Vitamin A: 89%
- Vitamin B-6: 10%
- Vitamin C: 75%
- Canxi: 11%
- Chất sắt: 6%
- Magie: 5%
- Kali: 5%
Cải thảo là loại rau có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Cải thảo có tác dụng gì đối với sức khỏe con người
Nhờ những thành phần dinh dưỡng có trong cải thảo, nên sẽ mang tới những công dụng tuyệt vời với sức khoẻ như:
Ngăn ngừa rối loạn tim mạch
Chứa một lượng lớn vitamin B9, nên khi ăn cải thảo có khả năng cải thiện chức năng tim mạch. Loại vitamin này còn có thể loại bỏ homocysteine (tác nhân gây ra các cơn đau tim) và còn hỗ trợ kiểm soát tình trạng lắng đọng của cholesterol trong tim từ đó giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh rối loạn hệ thống tim mạch.
Bảo vệ tim mạch với cải thảo
Tốt cho não bộ
Cải thảo thực phẩm có lợi cho não, bởi chất đồng trong chúng chiếm 11,67% lượng mà cơ thể cần hàng ngày. Việc hấp thụ đồng không chỉ kể cải thiện khả năng tư duy, mà còn giúp tăng cường chức năng trí óc thêm minh mẫn, sáng suốt.
Tăng cường sức đề kháng
Cải thảo là một loại rau xanh có hàm lượng vitamin C lớn, cung cấp tới nhu cầu cơ thể cần hàng ngày. Vitamin C sẽ tham gia vào sự hình thành bạch cầu trung tính, nâng cao hệ miễn dịch để chống lại sự xâm nhập của các mầm bệnh.
Cải thiện tiêu hóa
Vì trong cải thảo chứa lượng lớn chất xơ, nên có thể luôn thúc đẩy nhu động ruột. Đồng thời chúng còn giúp sản sinh các vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Cải thiện hệ tiêu hoá khi ăn cải thảo
Giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt
Việc đưa cải thảo vào thực đơn hàng ngày có thể giảm bớt tình trạng của tiền kinh nguyệt như, chóng mặt, tăng huyết áp, thay đổi tâm trạng,… nhờ chất sắt có chứa trong loại rau này.
Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh hen suyễn
Nếu như hấp thụ loại thực phẩm giàu magie như cải thảo có thể khiến cho cơ phế quản được thư giãn và ổn định nhịp thở, giảm bớt tình trạng thở khò khè, chống lại bệnh hen suyễn.
Giúp da khỏe đẹp
Mùa thu đông, tiết trời trở nên hanh khô dễ làm cho da bị khô ráp, nứt nẻ. Nếu được bổ sung các loại rau mọng nước dồi dào vitamin như cải thảo có thể bù đắp lượng nước bị thiếu hụt cho da để bảo vệ làn da tốt hơn.
Cải thảo giúp làm đẹp da hiệu quả
Phòng chống ung thư, chống lại các khối u trong cơ thể
Trong cải thảo có chứa tới bị 4 loại chất có khả năng chống lại ung thư. Điển hình như glucosinolate – một hợp chất có tác dụng ngăn ngừa chất gây ung thư hoặc chất có thể tăng sự phát triển của bệnh ung thư.
Ngoài ra, cải thảo còn cung cấp hàm lượng nguyên tố vi lượng dồi dào là molipden – là một dưỡng chất giúp ngăn ngừa ung thư. Và chất kẽm và selenium sẽ đóng một vai trò nhất định để hạn chế hình thành các khối u trong cơ thể.
Cải thiện hệ thần kinh và trí nhớ
Cải thảo là nhóm thực phẩm thuộc tính kiềm mạnh. Chúng có tác dụng ngăn ngừa tình trạng giảm trí nhớ. Nên cải thảo được các chuyên gia dinh dưỡng kiến nghị nên thường xuyên sử dụng hàng ngày để cải thiện tốt vấn đề này.
Cải thiện hệ thần kinh, trí nhớ khi ăn cải thảo
Bổ sung canxi cho cơ thể
Lượng lớn canxi trong cải thảo còn nhiều hơn so với các chế phẩm từ sữa. Chính vì thế nếu bạn hấp thu cải tạo thường xuyên cũng sẽ giúp bổ sung nguồn canxi dồi dào mà cơ thể cần.
Lợi tiểu
Một số hợp chất đặc biệt trong cải thảo sẽ rất tốt để thông tiểu, lợi tiểu thậm chí là chữa viêm đường tiểu. Để hiệu quả phát huy tối đa, bạn nên lấy cải thảo và rau cần để nấu canh hay nấu để lấy nước uống trong vài ngày.
Ăn cải thảo cũng giúp lợi tiểu khá tốt
Giúp giảm cân và làm đẹp
Trong cải thảo có chứa lượng lớn nước, nên sẽ cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể và giữa ẩm cho da.
Hơn nữa, với lượng lớn chất xơ tự nhiên nên có thể khiến cho bung cảm thấy nhanh no và no lâu hơn. Đây cũng là lý do khiến loại rau này trở thành món ăn phù hợp đưa vào thực đơn giảm cân hằng ngày.
Xem thêm: Rau mồng tơi có thực sự tốt cho sức khoẻ như nhiều người thường nghĩ?
Những đối tượng nên hạn chế ăn cải thảo
- Người bị táo bón: nếu đang bị táo bón, tiểu ít mà hấp thụ cải thảo thì sẽ khiến cho tình trạng bệnh sẽ càng trầm trọng hơn.
- Người bị đau dạ dày: Nếu ăn cải thảo sống, muối chua sẽ rất dễ bị đầy bụng, gây tình trạng đau dạ dày bị trở nặng hơn. Cho nên, hãy hạn chế ăn sống mà ưu tiên nấu chín để giúp dễ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe.
- Người đang mang thai: Các bà mẹ mang thai bị khó tiêu, trào ngược, dị ứng nên hạn chế ăn nhiều cải thảo để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
- Người bị bệnh liên quan đến thận: Những người đang chạy thận nhân tạo, bị suy thận nặng cũng được các bác sĩ khuyến cáo không nên ăn cải thảo, vì chúng sẽ khiến bệnh càng khó điều trị hơn.
- Người bị các bệnh về tiêu hóa: Người có cơ địa lạnh khi ăn cải thảo tính hàn có thể bị đầy bụng hoặc tiêu chảy.
Không phải đối tượng nào cũng nên ăn cải thảo
Một số lưu ý khi ăn cải thảo tốt cho sức khỏe
- Tránh ăn cải thảo muối quá chua, để lâu ngày để tránh bị đau dạ dày.
- Không nên nấu quả thảo quá chín vì sẽ làm mất đi độ ngọt và các tính chất hay vitamin bởi chúng sẽ bị hòa tan ở nhiệt độ cao.
- Mọi người nên bảo quản cải thảo trong ngăn đựng rau chuyên dụng của tủ lạnh. Để giúp chúng giữ được độ tươi và độ ngon lâu hơn.
- Nếu như bắp cải sử dụng chưa hết, thì chúng chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa không quá 3 ngày.
- Nếu như vô tình ăn phải cải thảo bị hư thối và xuất hiện thì việc bất thường thì nên tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.
Qua những thông tin mà Pharmacity tổng hợp và chia sẻ trên đây, hy vọng tất cả mọi người sẽ hiểu rõ hơn về tác dụng của bắp cải thảo. Từ đó nhanh chóng bổ sung chúng vào thực đơn để nâng cao sức khỏe cho cả gia đình.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm:
[GIẢI ĐÁP] Ăn dứa có tác dụng gì? Ăn dứa nhiều có tốt không? Những đối tượng nên hạn chế ăn dứa
8 lợi ích và 3 lưu ý khi ăn củ dền để đảm bảo tốt cho sức khoẻ
Rau kinh giới có tác dụng gì? Một số bài thuốc trị bệnh hiệu quả từ rau kinh giới hiệu quả
Công dụng của tổ yến thực sự là gì? Những ai không nên ăn tổ yến?