Lợi ích bất ngờ của việc ăn cháo đúng cách
Ăn cháo có thể rất tốt cho sức khỏe, tùy thuộc vào loại cháo và cách bạn chế biến nó. Dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những lợi ích bất ngờ mà cháo đem lại và một số lưu ý quan trọng cần biết khi thêm cháo vào chế độ ăn uống của bạn.
Ăn cháo có tốt không?
Cháo chứa nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe của cơ thể. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của việc ăn cháo đúng cách.
Kiểm soát cân nặng
Ăn cháo có béo không? Ăn cháo chứa ít calo hơn ăn cơm vì 100g gạo chứa 100 calo, trong khi đó 100g cháo chỉ chứa 30 calo. Vì vậy, ăn cháo giúp bạn có thể giảm cân dễ dàng hơn.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Cháo thường chứa ít chất béo và protein hơn so với các loại thực phẩm khác giúp hạn chế áp lực lên hệ tiêu hóa. Hơn thế nữa, cháo được nấu chín mềm làm cho tiêu hóa dễ dàng hơn.
Cân bằng lượng đường trong máu
Cháo giúp bạn điều chỉnh lượng đường trong máu vì chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ glucose vào máu. Đây là thực phẩm dễ tiêu hóa và ít có khả năng gây ra sự tăng đột biến lượng đường trong máu.
Xem thêm: Chỉ số đường huyết thế nào là bình thường?
Ăn cháo giúp giải cảm
Người bị cảm ăn một tô cháo nóng hổi giúp giữ ấm cơ thể và giải cảm. Cháo cung cấp nước, giúp cơ thể duy trì độ ẩm và tránh tình trạng mất nước do triệu chứng cảm lạnh như sốt.
Tăng tuổi thọ
Đối với người lớn tuổi, đặc biệt là những ai có vấn đề về răng yếu hoặc thường xuyên gặp các vấn đề về sức khỏe, cháo là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao và dễ tiêu hóa Một số loại cháo chứa rất nhiều chất xơ nên có thể giúp người già bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
Gợi ý cách ăn cháo tốt cho sức khỏe
Vậy ăn cháo như thế nào là tốt cho sức khỏe? Cùng tìm hiểu một số gợi ý dưới đây để ăn cháo đạt hiệu quả.
Ăn cháo thường xuyên có tốt không?
Khi thực hiện ăn cháo đúng cách và với liều lượng phù hợp, cháo có thể tốt cho dạ dày của bạn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ cháo liên tục trong thời gian dài không đem lại lợi ích cho sức khỏe và thậm chí có thể gây hại.
Ăn cháo liên tục có thể làm giảm lượng nước bọt tự nhiên trong miệng, tạo điều kiện khó khăn cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
Đối tượng không nên ăn cháo thường xuyên
Mặc dù cháo có nhiều lợi ích về dễ tiêu hóa và cung cấp dinh dưỡng, nhưng một số đối tượng nên hạn chế hoặc không nên ăn cháo quá nhiều.
- Người bình thường về sức khỏe: Không nên ăn cháo quá nhiều vì nó không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
- Người có vấn đề về đường huyết: Một số loại cháo, đặc biệt là cháo từ các loại ngũ cốc tinh bột, có thể gây tăng đột ngột đường huyết và gây hại cho người mắc bệnh tiểu đường.
- Người có vấn đề về dạ dày và tiêu hóa: Mặc dù cháo dễ tiêu hóa, nhưng nếu bạn có vấn đề về dạ dày như viêm loét dạ dày hoặc vấn đề tiêu hóa khác, không nên ăn cháo vì có thể gây ra tình trạng ợ nóng, trào ngược dạ dày.
Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển: Nếu thường xuyên cho trẻ ăn cháo có thể sẽ làm chậm sự phát triển và tăng trưởng lành mạnh của cơ thể trẻ vì cháo có thành phần dinh dưỡng không cao.
Một số lưu ý cần biết khi ăn cháo
Để ăn cháo không bị phản tác dụng, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Ăn cháo quá nóng: Không nên ăn cháo nóng vượt quá 65 độ C vì có thể sẽ làm bỏng. Nếu tình trạng này diễn ra nhiều có thể phát triển thành ung thư thực quản.
- Kết hợp với các thực phẩm dinh dưỡng khác: Bạn cần kết hợp cháo với các nhóm thực phẩm khác như thịt, rau củ, cá để đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ.
- Hạn chế ninh không kỹ cháo: Vì ăn loại cháo này trong thời gian dài sẽ làm giảm nước bọt và men tiêu hóa do trực tiếp đi vào dạ dày.
Trên đây Pharmacity đã cung cấp cho bạn thông tin về lợi ích và cách ăn cháo đúng cách, hy vọng bạn có thể áp dụng theo thành công nhé! Chúc bạn nhiều sức khỏe.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.