Nguyên tắc ăn uống cho người mắc bệnh sốt phát ban
Sốt phát ban do virus gây ra với những dấu hiệu phổ biến là sốt cao và các nốt ban đỏ trên da. Vậy những người bị sốt phát ban nên ăn gì và kiêng ăn gì để bệnh nhanh khỏi. Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe người sốt phát ban
Sốt phát ban là tình trạng nhiễm trùng cấp tính với những triệu chứng điển hình như sốt cao và nổi ban đỏ trên da. Người bệnh còn có thể kèm theo một số triệu chứng khác như bị tiêu chảy nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, viêm họng. Khi gặp điều kiện thuận lợi, các virus gây bệnh sẽ hoạt động mạnh, tấn công và gây bệnh đặc biệt ở trẻ nhỏ.
Nổi ban đỏ trên da khi mắc bệnh sốt phát ban
Khi bị sốt phát ban, việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng là việc làm cần thiết nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó người bệnh cũng cần nắm rõ một số loại thực phẩm và món ăn mà bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng để tránh khiến bệnh tiến triển nặng hơn.
Các thực phẩm người sốt phát ban nên ăn
- Các loại thực phẩm giàu protein: Thịt, cá, trứng, sữa,… là những thực phẩm giàu protein, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và phục hồi sức khỏe.
- Các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Trái cây, rau củ,… là những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và chống lại bệnh tật.
- Các loại thực phẩm dễ tiêu hóa: Khi bị sốt, trẻ thường mệt mỏi và khó ăn, do đó các bậc phụ huynh cần ưu tiên cho trẻ ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, như cháo, súp, các món mềm,…
Thực phẩm giàu protein tốt cho người bị sốt phát ban
Người sốt phát ban nên kiêng ăn gì?
Để nhanh chóng khỏi bệnh và hồi phục sức khỏe, bệnh nhân cần kiêng một số thực phẩm dưới đây:
- Kiêng ăn trứng: Trứng là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho nhiều đối tượng nhưng người bệnh sốt phát ban nên hạn chế ăn loại thực phẩm này. Nguyên nhân là vì trứng khó tiêu, gây nóng trong và đặc biệt không tốt với những trường hợp bệnh nhân đang sốt cao.
- Kiêng các loại thực phẩm, món ăn có tính cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ và dễ gây khó tiêu vì dễ gây tổn thương cho dạ dày, khó tiêu, đầy bụng, khó hạ sốt và không tốt cho quá trình điều trị bệnh.
- Kiêng nước lạnh, các loại đồ uống có gas: Uống nước lạnh khi đang bị sốt phát ban có thể làm tăng nguy cơ sốc nhiệt, gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên uống nước ngọt có gas vì có thể gây ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể.
Thực phẩm cay nóng không tốt cho người sốt phát ban
Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp ích cho bạn chăm sóc bản thân và gia đình khi bị sốt phát ban. Nếu nhận thấy có dấu hiệu mắc bệnh sốt phát ban, hãy đến ngay cơ sở khám chữa bệnh để được chữa trị kịp thời.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.