Nội soi dạ dày: quy trình, chỉ định và lưu ý cần biết
Ngày nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hoá ngày càng tăng, và nội soi dạ dày đã trở nên phổ biến như một phương pháp chẩn đoán y tế. Tuy nhiên, nhiều người bệnh vẫn cảm thấy lo lắng và không hiểu đầy đủ về quy trình này. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về nội soi dạ dày, lúc nào cần thực hiện, quy trình và những lưu ý sau khi nội soi dạ dày.
Tổng quan về nội soi dạ dày
Nội soi dạ dày là một phương pháp chẩn đoán, trong đó bác sĩ sử dụng ống nội soi mềm được trang bị camera và đèn để đưa vào dạ dày thông qua miệng hoặc mũi. Hình ảnh được ghi lại trong quá trình nội soi sẽ giúp bác sĩ quan sát niêm mạc dạ dày và phát hiện tổn thương hoặc bất thường (nếu có), từ đó đưa ra chẩn đoán và tư vấn phù hợp cho bệnh nhân.
“Việc nội soi dạ dày là phương pháp hiệu quả và an toàn để chẩn đoán các triệu chứng bất thường liên quan đến tiêu hóa.”
Phương pháp này thường áp dụng cho những người có những triệu chứng như sau: nôn sau khi ăn, đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, ợ chua, chán ăn, sụt cân bất thường, đi ngoài phân đen hoặc có máu, và nhiều triệu chứng khác liên quan đến tiêu hóa.
Ngoài ra, nội soi dạ dày cũng được thực hiện khi cần xem xét hoặc đánh giá kết quả điều trị các bệnh lý thực quản – dạ dày – tá tràng, cần lấy mẫu mô để chẩn đoán hoặc điều trị một số tình trạng nhất định, và ở các đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh lý về đường tiêu hoá.
“Nội soi dạ dày không được thực hiện đối với một số đối tượng như người bị thủng dạ dày hoặc các cơ quan trong ống tiêu hoá, người bị suy tim, thiếu máu cơ tim cấp, suy hô hấp, bỏng do uống acid, mới ăn no và các trường hợp cụ thể khác.”
Mục đích của nội soi dạ dày
Nội soi dạ dày có nhiều mục đích, bao gồm:
- Quan sát niêm mạc dạ dày và tìm ra các bất thường để xác định tác nhân gây bệnh.
- Xác định sự có mặt của vi khuẩn HP trong dạ dày.
- Lấy mẫu mô để chẩn đoán thông qua sinh thiết dạ dày.
- Đánh giá khả năng đáp ứng thuốc của bệnh nhân đang điều trị bệnh về dạ dày.
- Loại bỏ polyp và can thiệp vào niêm mạc dạ dày.
- Xử lý các vấn đề nhất định như loại bỏ dị vật hay sỏi mật.
Các phương pháp thường dùng trong quy trình nội soi dạ dày
Nội soi dạ dày thường được thực hiện qua đường miệng hoặc đường mũi, và có 2 loại: nội soi không gây mê và nội soi có gây mê. Nội soi có gây mê thường được ưa chuộng hơn do giảm cảm giác khó chịu và phù hợp với nhiều trường hợp hơn.
Phương pháp nội soi qua đường miệng là phổ biến nhất vì dễ thực hiện và cho kết quả chính xác. Tuy nhiên, có thể gây kích thích ống niêm mạc tiêu hoá và buồn nôn vì ống nội soi có đường kính lớn.
“Nội soi qua đường mũi dễ thực hiện và gây ít cảm giác khó chịu hơn so với nội soi qua đường miệng.”
Nội soi qua đường mũi không thích hợp cho những người có khe mũi hẹp hoặc bị bệnh lý về mũi, và gặp khó khăn trong một số trường hợp như lấy dị vật, kiềm máu, cắt polyp, và nong hẹp.
Ngoài ra, còn có phương pháp nội soi bằng viên nang, trong đó bệnh nhân sẽ nuốt viên nang có đầu camera. Hình ảnh dạ dày sẽ được ghi lại và viên nang sẽ tự thải ra khi đi vệ sinh. Phương pháp này hạn chế cảm giác khó chịu nhưng không thể can thiệp được và yêu cầu thời gian dài.
Quy trình nội soi dạ dày
Trước khi nội soi:
- Thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết.
- Kí cam kết đồng ý nội soi dạ dày sau khi hiểu rõ về quy trình.
- Hạn chế ăn uống từ 6-8 giờ trước quy trình nội soi.
Thực hiện nội soi:
- Nằm nghiêng về bên trái, với chân dưới thẳng và chân trên co.
- Gắn các thiết bị để theo dõi như máy đo nhịp tim, huyết áp, mạch.
- Nếu nội soi gây mê, bệnh nhân sẽ được truyền thuốc gây mê qua tĩnh mạch.
Kết thúc nội soi:
- Bệnh nhân nằm hồi sức vào khoảng 30 phút.
- Chờ kết quả nội soi và tham khảo với bác sĩ.
- Người bệnh cần đi cùng người thân sau quá trình nội soi, không lái xe hay làm công việc cần tập trung cao ngay sau.
” Thực hiện quy trình nội soi dạ dày, người bệnh nên chọn cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại và bác sĩ giàu kinh nghiệm để đảm bảo an toàn và giảm cảm giác khó chịu.”
Nội soi dạ dày là một kỹ thuật quan trọng để chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Tuy nhiên, với mục đích đảm bảo an toàn và giảm cảm giác khó chịu, người bệnh cần tuân theo các lưu ý trên và lựa chọn cơ sở y tế phù hợp.
Các câu hỏi thường gặp về nội soi dạ dày
Dưới đây là các câu hỏi thường gặp về nội soi dạ dày và câu trả lời tương ứng:
- Nội soi dạ dày có đau không?
- Có cần ăn uống gì sau nội soi dạ dày không?
- Làm sao để chuẩn bị cho quá trình nội soi dạ dày?
- Làm sao để chọn cơ sở y tế để thực hiện nội soi dạ dày?
- Có cần điều trị sau nội soi dạ dày không?
Quá trình nội soi dạ dày không gây đau. Tuy nhiên, có thể có cảm giác khó chịu hoặc hơi buồn nôn khi ống nội soi được đưa vào dạ dày.
Sau khi nội soi dạ dày, bệnh nhân cần đợi cho thuốc gây mê hoặc tác động của thuốc giảm nhạy cảm qua đi. Sau đó, bệnh nhân có thể ăn uống như bình thường, tuy nhiên, cần tránh thức ăn nặng và hạn chế uống cồn trong vòng 24 giờ sau quá trình nội soi.
Trước khi nội soi dạ dày, bệnh nhân cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về hạn chế ăn uống trước quá trình nội soi. Nếu có sử dụng các loại thuốc đặc biệt, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ để được tư vấn cụ thể.
Khi chọn cơ sở y tế để thực hiện nội soi dạ dày, bệnh nhân nên chọn các cơ sở có trang thiết bị hiện đại và bác sĩ giàu kinh nghiệm. Điều này sẽ đảm bảo quá trình nội soi được thực hiện an toàn và giảm cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.
Việc điều trị sau nội soi dạ dày phụ thuộc vào kết quả và chẩn đoán của bác sĩ. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán mắc các bệnh lý dạ dày, bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp điều trị thích hợp, bao gồm dùng thuốc, can thiệp nội khoa, phẫu thuật hoặc các phương pháp điều trị khác.
Nguồn: Tổng hợp