Lợi ích của thực phẩm giàu vitamin K
Vitamin K là gì? Vitamin K mang lại lợi ích gì cho sức khỏe? Những loại thực phẩm nào chứa nhiều vitamin K? Cùng Pharmacity giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.
Vitamin K là gì?
Vitamin K là loại vitamin tan trong chất béo, rất cần thiết đối với cơ thể chúng ta, tuy nhiên loại vitamin này tham gia vào quá trình nào của cơ thể, giúp phòng ngừa được căn bệnh gì thì không phải ai cũng biết.
Vitamin K tham gia quá trình đông máu, có thể giúp giảm chứng chảy máu trong các trường hợp đặc biệt như bệnh gan, chứng kém hấp thụ hay dùng kháng sinh dài ngày. Vitamin K giúp cho quá trình đông máu diễn ra tốt hơn, hạn chế lượng máu mất đi khi bị thương. Nếu cơ thể bị thiếu vitamin K trầm trọng, máu không thể đông khi cần, điều này có thể dẫn tới tử vong do mất máu quá nhiều.
Vitamin K cùng với canxi giúp xây dựng hệ xương chắc khỏe, do đó nếu thiếu hụt loại vitamin này sẽ gây tình trạng loãng xương. Ngoài ra, vitamin K cũng giúp cơ thể ngăn ngừa sỏi thận, đặc biệt thấy ở những người ăn chay hiếm khi mắc loại bệnh này do hấp thu lượng lớn vitamin K.
Những thực phẩm giàu vitamin K
Những thực phẩm giàu vitamin K gồm:
- Rau cải bó xôi: Cho dù ăn sống, luộc hoặc nấu chín thì rau bina (cải bó xôi) luôn là một siêu thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có vitamin K.
- Basil (húng quế): Với 1 muỗng cà phê bột quế khô mỗi ngày có thể đáp ứng đủ nhu cầu vitamin K của bạn.
- Cải xoăn: Cải xoăn là một loại rau xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư, đặc biệt nó rất giàu vitamin K.
- Bắp cải: Nếu không thích ăn cải xoăn thì bắp cải là một lựa chọn thích hợp để bổ sung vitamin K. Mặc dù bắp cải không chứa nhiều vitamin K như cải xoăn khi hàm lượng chỉ bằng một nửa song một nửa chiếc bắp cải cũng giúp cung cấp đủ lượng vitamin K cần thiết trong ngày.
- Mù tạt: Mù tạt là một gia vị ăn kèm đặc biệt của nhiều quốc gia châu Á, cũng là một nguồn nguyên liệu tuyệt vời giàu vitamin K.
- Mùi tây: Mùi tây tươi thường được sử dụng như một loại rau thơm gia vị và để trang trí thức ăn mà ít ai biết được chỉ cần hai muỗng cà phê rau mùi tây đã có thể đáp ứng nhu cầu vitamin K cho một người trưởng thành trong cả ngày.
- Bông cải xanh: Bông cải xanh là loại rau được nhiều người yêu thích, có nhiều công dụng với sức khỏe, phòng chống ung thư, chống lão hóa và các gốc tự do gây hại. Ngoài ra, bông cải xanh còn là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin K.
- Măng tây: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn một vài thân cây măng tây có thể làm tăng lượng đáng kể các vitamin, đặc biệt là vitamin K.
- Cần tây: Cần tây là một loại rau tuyệt vời, có mùi thơm và vị rất ngon, nó vừa giàu chất xơ vừa chứa nhiều vitamin K.
- Cây ngón tay: Loài cây này phổ biến hơn ở các vùng người Hindi, nó được ghi nhận là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin K.
- Dưa chuột: Dưa chuột chứa rất nhiều vitamin, trong đó có vitamin K, đây là loại thực phẩm rất dễ ăn.
- Rau xà lách: Bất kỳ giống rau xà lách nào cũng đều dồi dào vitamin K. Do đó, nên ăn các loại salad mỗi ngày để bổ sung đủ lượng vitamin K cho cơ thể.
- Cà rốt: Giống như dưa chuột, cà rốt cũng là thực phẩm chứa nhiều vitamin K và có thể ăn trực tiếp không cần chế biến.
- Trứng: Ngoài các loại rau màu xanh, có một vài thực phẩm khác giàu vitamin K như trứng. Đặc biệt, loại vitamin này có nhiều trong lòng đỏ trứng.
- Ớt bột: Nhiều người cho rằng ăn ớt bột rất nóng, nhưng đây cũng là gia vị chứa nhiều vitamin K, đồng thời giúp kích thích vị giác con người. Ngoài ra, các loại gia vị khác như ớt cayenne (ớt đỏ), bột cà ri và bột ớt đều được cho là nguồn cung cấp vitamin K tốt.
- Dầu Olive: Dầu olive có nhiều công dụng tốt với sức khỏe, cũng có hàm lượng vitamin K dồi dào. Ngoài ra, vitamin K cũng có trong cả dầu cải và dầu vừng…
- Trái cây sấy khô: Trái cây sấy khô như mận, đào, việt quất, quả sung và quả nho đều rất giàu vitamin K.
- Đinh hương: Đinh hương là loại gia vị có hương vị riêng độc đáo, thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm để cung cấp vitamin K.
Lợi ích của vitamin K đối sức khỏe
Một số tác dụng của vitamin K đối với cơ thể như:
- Ngăn ngừa những vấn đề đông máu ở trẻ sơ sinh bị thiếu hụt vitamin K.
- Điều trị xuất huyết do các thuốc như salicylate, sulfonamide, quinine, quinidine hoặc kháng sinh.
- Ngăn ngừa và điều trị yếu xương và giảm triệu chứng ngứa trong bệnh xơ gan mật.
- Uống vitamin K2 (menaquinone) để trị loãng xương, mất xương do sử dụng steroids cũng như hạ cholesterol máu ở những người lọc máu.
- Thoa lên da để loại bỏ tĩnh mạch mạng nhện, vết bầm tím, vết sẹo, vết rạn da và bỏng.
- Thoa lên da để trị bệnh trứng cá đỏ, gây mụn đỏ trên da và mặt.
- Trong phẫu thuật, vitamin này thường được dùng để thúc đẩy nhanh quá trình lành da, giảm sưng và bầm.
Bổ sung đầy đủ vitamin K cho cơ thể là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Hãy xây dựng chế độ ăn uống cân bằng, giàu vitamin K và tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về liều lượng vitamin K phù hợp với bạn.
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.