Tổng hợp cách làm sữa chua ngon, dẻo mịn tại nhà
Sữa chua là loại thực phẩm tự nhiên, giàu dinh dưỡng và lợi khuẩn có lợi cho sức khỏe của bạn. Tìm hiểu cách làm sữa chua tại nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo được chất lượng cũng như độ tươi ngon. Với những hướng dẫn chi tiết dưới đây của Pharmacity, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm những hũ sữa chua thơm ngon cho cả gia đình.
Sữa chua giàu dinh dưỡng và lợi khuẩn có lợi cho sức khỏe của bạn
Cách làm sữa chua từ sữa đặc
Sữa chua làm từ sữa đặc là một biến tấu thú vị, mang đến hương vị béo ngậy đặc trưng. Dưới đây là các hướng dẫn chi tiết để bạn có thể tự tay làm sữa chua tại nhà:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 lon sữa đặc có đường
- Thùng xốp để ủ sữa chua
- Hũ nhựa hoặc hũ thuỷ tinh
- 1 hũ sữa chua dẻo để làm men cái (có thể dùng loại đóng hộp hoặc tự làm đều được)
- Nước sôi, nước nấu sôi để nguội
- Ca nhựa có dung tích lớn (từ 2 lít) để đổ sữa vào hũ
Cách làm sữa chua từ sữa đặc
Pha sữa:
- Dùng lon sữa đặc để đong: 1 lon sữa đặc, 1 lon nước sôi, 1.5 lon nước lạnh. Khuấy đều sao cho sữa tan hoàn toàn.
Lưu ý: Nước sôi giúp hòa tan sữa đặc, nước lạnh giúp hạ nhiệt độ hỗn hợp của sữa.
Trộn sữa với sữa chua cái:
- Để hỗn hợp sữa nguội xuống 40 – 45 độ C.
- Cho sữa chua cái vào hỗn hợp sữa, sau đó dùng phới khuấy đều tay.
Ủ sữa chua:
- Cách 1: Dùng nồi cơm điện: Cho hỗn hợp sữa vào các hũ thủy tinh, đậy kín nắp. Xếp các hũ sữa vào nồi cơm điện, sau đó bật chế độ giữ ấm trong 6-8 tiếng.
- Cách 2: Dùng lò nướng: Cho hỗn hợp sữa vào hũ thủy tinh và đậy kín nắp. Cho vào lò nướng và bật chế độ giữ ấm ở nhiệt độ thấp nhất trong 6-8 tiếng.
- Cách 3: Dùng thùng xốp: Cho hỗn hợp sữa vào các hũ thủy tinh và đậy kín nắp. Cho hũ sữa vào thùng xốp, sau đó đổ nước ấm vào thùng xốp sao cho ngập khoảng 2/3 hũ sữa. Đậy kín thùng xốp sau đó ủ trong khoảng 6-8 tiếng.
Bảo quản: Sau khi ủ xong, để sữa chua đã ủ vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm sữa chua từ sữa đặc
Cách làm sữa chua Hy Lạp
Để có thể làm sữa chua Hy Lạp tại nhà, bạn cần có thời gian chuẩn bị, ủ và lọc sữa chua:
- Chuẩn bị nguyên liệu: 1-2 giờ
- Làm lạnh sữa chua: 2 giờ
- Ủ sữa chua: 8-10 giờ
- Lọc sữa chua: 2-4 giờ
Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
- 236g sữa chua cái không đường. Đảm bảo bạn dùng là loại sữa chua chất lượng tốt, có các vi khuẩn “sống” và “đang hoạt động”.
- 1l sữa không béo, hoặc ít béo.
Đây là công thức cho 2 khẩu phần ăn, tùy theo nhu cầu của bạn mà có thể gia giảm tỷ lệ trên.
Cách làm sữa chua Hy Lạp như sau:
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, cách làm sữa chua Hy Lạp sẽ gồm các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị
- Cho sữa tươi và sữa chua cái về nhiệt độ phòng.
- Lưu ý tiệt trùng tất cả các dụng cụ như cốc đựng, âu, thìa khuấy, nồi. Đảm bảo các dụng cụ được tiệt trùng và khô ráo.
Bước 2: Đun sữa
- Đun nóng sữa ở nhiệt độ vừa. Thường xuyên khuấy đều để giúp tránh khét đáy nồi.
- Đun đến khi sữa bốc hơi, chỉ sủi bọt và đạt khoảng 80°C.
Lưu ý: Sữa có thể sẽ sôi rất nhanh. Do đó, bạn nên đứng canh nồi sữa trong giai đoạn này.
Bước 3: Pha hỗn hợp sữa chua
- Đổ khoảng 110ml sữa (khoảng ¼ cốc) vào một âu nhỏ đã tiệt trùng. Để cho hỗn hợp này nguội khoảng 30-35°C.
- Bạn có thể thả cốc/âu sữa này vào một thau nước lạnh để cho hỗn hợp nguội nhanh hơn.
- Trộn sữa chua cái vào 110ml sữa (nguội đến 30-35°C), khuấy cho tan sữa chua.
- Pha hỗn hợp trên vào số sữa ấm còn lại (để ở nhiệt độ 40°C), khuấy đều hỗn hợp sau đó bỏ hỗn hợp vào hộp sạch đã tiệt trùng.
Bước 4: Ủ sữa chua
Đậy nắp hộp và bọc hỗn hợp sữa trong khăn bếp sạch để giúp giữ ấm. Để hỗn hợp ở nơi rất ấm và để yên, không bị xáo trộn, đến khi đặc lại và có mùi thơm. Ủ hỗn hợp ít nhất là 8 tiếng và tối đa 12 tiếng.
Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện: Cho hỗn hợp sữa trên vào nồi cơm điện, đậy nắp lại. Ủ khoảng 4 giờ thì cắm điện nồi cơm sau đó bật chế độ làm ấm (chế độ Warm) trong 1 giờ rồi ngắt điện, tiếp tục ủ thêm 6-8 giờ nữa.
Sau khi ủ, cho sữa chua vào tủ lạnh trong khoảng 2 giờ. Sữa chua sẽ đặc hơn sau khi để trong tủ lạnh.
Bước 5: Lọc sữa
Lót một cái rây lưới lớn kèm với 2 lớp vải thưa sau đó đặt lên trên bát lớn (các dụng cụ đã tiệt trùng). Cho sữa chua đã nguội vào vải thưa, đậy nắp và để trong tủ lạnh khoảng 2-4 giờ, tùy vào độ đặc bạn muốn.
Cách làm sữa chua Hy Lạp
Cách làm sữa chua từ sữa tươi
Ngoài sữa đặc thì sữa tươi cũng có thể làm sữa chua. Cùng theo dõi cách làm sữa chua từ sữa tươi sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đường
- 1 lít sữa tươi (loại chưa thanh trùng)
- 2 hũ sữa chua để làm men cái
- Nồi lớn, đồ dùng để ủ và đựng sữa chua
Cách làm như sau:
Bước 1: Cho sữa tươi vào nồi, đun nóng sữa sau đó khuấy đều thật nhẹ tay theo một chiều. Để sữa không bị tình trạng vón cục và chảy dính vào đáy nồi. Bạn thêm đường vào tùy thuộc vào khẩu vị của bạn mà điều chỉnh số lượng. Sau đó khuấy đều tay đến khi tan hết.
Bước 2: Đun đến khi sữa nóng đạt 70 – 80 độ C thì tắt bếp. Tránh để cho sữa sôi, nếu sôi thì sữa sẽ bị mất chất.
Bước 3: Để sữa nguội lại sau đó cho sữa chua men cái vào khuấy đều rồi múc vào hũ đựng.
Cách ủ cũng tương tự như công thức làm sữa chua từ sữa đặc nhé. Bạn có thể để sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 2 – 4 tiếng là có thể dùng được rồi.
Cách làm sữa chua từ sữa tươi
Cách làm sữa chua nha đam
Sữa chua nha đam có vị thanh mát từ những miếng nha đam giòn dai và mọng nước, là một trong những món ăn vặt giải nhiệt được rất nhiều người yêu thích.
Cách làm sữa chua tại nhà:
- Bạn thực hiện bước ủ sữa chua như hướng dẫn trên
- Nha đam đem gọt vỏ, rửa với nước lạnh để giúp giảm bớt lượng nhựa, sau đó ngâm vào thau nước có pha ít muối cùng với 15ml nước cốt chanh trong vòng 5 phút.
- Bạn cắt hạt lựu phần thịt trong của nha đam sau đó rửa lại thêm 5 – 6 lần nữa rồi để ráo.
- Tiếp theo, nấu nước sôi và cho nha đam vào luộc nhanh 45 giây đến 1 phút. Sau đó, vớt nha đam và ngâm vào 200ml nước đá lạnh có pha cùng 2 thìa súp đường trong khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo.
- Bạn tiến hành pha chế hỗn hợp sữa, cho nha đam vào và tiến hành ủ như bình thường là đã có những hũ sữa chua nha đam thanh mát rồi.
Sữa chua giàu protein và các lợi khuẩn, đây là thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Qua bài viết trên, Pharmacity đã đem đến cho các bạn những cách làm sữa chua tại nhà thơm ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể áp dụng ngay những cách làm sữa chua ngon ngay tại nhà để có thể khỏe đẹp từ trong ra ngoài với một hũ sữa chua mỗi ngày nhé.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.