Top 10 công dụng tuyệt vời của hạt diêm mạch đối với sức khỏe
Hạt diêm mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt ngày càng trở nên trở nên phổ biến bởi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Đồng thời còn giúp bạn duy trì được vóc dáng thon gọn nhờ tác dụng giảm cân. Nếu bạn vừa muốn ăn ngon miệng, vừa bổ dưỡng mà không lo tăng cân thì đừng bỏ lỡ hạt diêm mạch nhé!
Hạt diêm mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt có nhiều lợi ích đối với sức khỏe
Tổng quan về hạt diêm mạch
Hạt diêm mạch là gì? Hạt diêm mạch (Chenopodium quinoa) là một loại hạt ngũ cốc giả, được trồng chủ yếu để lấy hạt. Nó là một thực phẩm có chứa tất cả chín loại axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Hạt diêm mạch là một nguồn chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất dồi dào.
Hạt diêm mạch có nguồn gốc từ vùng Andes của Nam Mỹ, nơi nó đã được người Inca trồng hơn 7.000 năm trước. Ngày nay, nó được trồng ở hơn 70 quốc gia trên khắp thế giới.
Giá trị dinh dưỡng của hạt diêm mạch
Hạt diêm mạch có tác dụng gì? Đây là loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Một cốc (185 gram) diêm mạch nấu chín có chứa:
- Protein: 8g
- Chất xơ: 5g
- Sắt: 18% DV
- Magie: 31% DV
- Phốt pho: 28% DV
- Kẽm: 22% DV
- Mangan: 58% DV
- Đồng: 40% DV
- Vitamin B1 (thiamin): 14% DV
- Vitamin B6 (pyridoxine): 10% DV
- Vitamin E: 8% DV
Hạt của diêm mạch cung cấp nhiều loại dưỡng chất thiết yếu, tốt cho sức khỏe. Đây là một nguồn chất chống oxy hóa tốt, có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại bởi các gốc tự do. Hàm lượng chất đạm, chất xơ dồi dào khiến hạt diêm mạch trở thành một loại thực phẩm thay thế cho các loại ngũ cốc tinh chế. Hơn nữa, quinoa có chứa nhiều canxi, kali, phốt-pho hơn đáng kể so với một số loại ngũ cốc khác.
Giá trị dinh dưỡng của hạt diêm mạch
Công dụng tuyệt vời của hạt diêm mạch đối với sức khỏe
Hạt diêm mạch được mệnh danh là “siêu thực phẩm” bởi vì hàm lượng dinh dưỡng dồi dào cũng như mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Sau đây là một số công dụng nổi bật của loại hạt này:
Giúp trao đổi chất tốt hơn
Hạt diêm mạch có nhiều dưỡng chất nên cũng không ngạc nhiên khi loại hạt này có công dụng giúp cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể. Thậm chí, một số nhà khoa học đã làm thí nghiệm kiểm tra tác dụng tuyệt vời của hạt diêm mạch lên quá trình trao đổi chất ở người và chuột.
Thí nghiệm trên người cho thấy việc ăn hạt diêm mạch giúp làm giảm lượng đường trong máu, insulin và chất triglyceride. Thí nghiệm trên chuột được thực hiện trên những con chuột có chế độ ăn nhiều đường fructose, sau khi ăn diêm mạch cũng đã tránh được những tác động tiêu cực của đường fructose đối với cơ thể.
Có công dụng hỗ trợ giảm cân
Hạt diêm mạch có tác dụng gì? Loại hạt này có nhiều đặc tính làm cho nó trở thành loại thực phẩm thân thiện. Hạt quinoa giàu chất xơ nên khi ăn sẽ tạo cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn và đồng thời không cung cấp nhiều đường cũng như tinh bột như các loại ngũ cốc khác. Do đó, loại hạt này không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của những người có nhu cầu giảm cân.
Chứa chất oxy hóa ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư
Loại hạt này được coi là siêu thực phẩm do giàu chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tế bào tự do giúp bảo vệ cơ thể khỏi lão hóa và bệnh tật. Một nghiên cứu về mức độ chống oxy hóa trong ngũ cốc và các loại đậu cho biết, hạt diêm mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất.
Hạt diêm mạch có chứa chất oxy hóa ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư
Giúp kiểm soát đường huyết
Một số loại thực phẩm có khả năng làm lượng đường trong máu tăng nhanh. Việc tiêu thụ những loại thức ăn này sẽ giúp làm nhanh đói và dễ tăng cân. Tuy vậy, hạt diêm mạch không nằm trong nhóm những thực phẩm kể trên.
Loại hạt này có chỉ số đường huyết khá thấp, do đó sẽ không làm lượng đường trong máu tăng nhanh. Đây là món giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường nhờ chỉ số đường huyết ở thực phẩm thấp.
Giúp ngăn ngừa loãng xương
Diêm mạch có chứa hàm lượng lớn canxi, magie, phốt-pho, protein cùng với các axit amin thiết yếu. Đây là những chất cần thiết cho sự hình thành cấu trúc xương.
Bổ sung diêm mạch vào khẩu phần ăn giúp xương và răng của bạn chắc khỏe hơn, giảm thiểu các nguy cơ loãng xương cũng như gãy xương ở người cao tuổi.
Chống lại chứng viêm
Trong hạt diêm mạch chứa 2 loại hợp chất thực vật flavonoid gọi là kaempferol và quercetin, có đặc tính chống viêm và có công dụng như chất chống oxy hóa trong cơ thể, giúp bảo vệ tế bào khỏi các hư hại do các gốc tự do gây ra.
Việc tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa flavonoid như hạt diêm mạch giúp tăng cường sức khỏe toàn diện cũng như chống lại nhiều vấn đề sức khoẻ khác.
Tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa flavonoid như hạt diêm mạch giúp tăng cường sức khỏe toàn diện
Tốt cho da và tóc
Trong hạt diêm mạch có chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp nuôi dưỡng da và tóc từ bên trong, từ đó giúp mang lại làn da mịn màng, tươi sáng cùng với mái tóc chắc khỏe, bóng mượt.
Cung cấp vitamin và khoáng chất
Các vitamin và khoáng chất thiết yếu có trong diêm mạch đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe.
Không chứa gluten
Chế độ ăn không chứa gluten được cho là tốt và lành mạnh đối với sức khỏe của chúng ta. Do đó, bạn có thể sử dụng loại hạt này để giúp từ bỏ thói quen nạp tinh bột từ các loại mì, bột mỳ. Khi sử dụng loại hạt này, bạn sẽ nhận được giá trị dinh dưỡng lớn đồng thời bổ sung chất chống oxy hóa dồi dào hơn các nhóm lương thực khác cho cơ thể.
Hỗ trợ điều trị thiếu máu
Hạt diêm mạch cung cấp hàm lượng lớn sắt và các axit amin thiết yếu. Các chất này sẽ làm nguyên liệu để giúp cơ thể tạo nên máu, từ đó hỗ trợ điều trị thiếu máu và là thực phẩm lý tưởng cho chị em phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt.
Một số cách sử dụng hạt diêm mạch
Loại hạt này có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số cách nấu hạt diêm mạch mà bạn có thể áp dụng.
- Nấu cơm: Rửa sạch hạt diêm mạch, cho vào nồi cùng với nước theo tỷ lệ 1:2, nấu sôi sau đó hạ lửa nhỏ, đun thêm khoảng 15 phút.
- Salad: Nấu chín diêm mạch, trộn với rau củ quả và thảo mộc, nêm gia vị yêu thích.
- Súp: Nấu chín hạt diêm mạch, xay nhuyễn cùng với rau củ quả, gia vị tạo thành súp.
- Ngũ cốc: Nấu chín hạt của diêm mạch, trộn với sữa, trái cây khô cùng với các loại hạt.
- Bánh ngọt: Sử dụng bột hạt diêm mạch để bánh muffin, làm bánh quy, bánh mì,…
Lưu ý
- Nên chọn mua hạt diêm mạch nguyên hạt, chưa qua chế biến để giúp đảm bảo chất lượng dinh dưỡng.
- Rửa sạch thật kỹ trước khi sử dụng.
- Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
Hạt diêm mạch là loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, nên bổ sung hạt diêm mạch vào chế độ ăn uống của bạn để có thể nâng cao sức khỏe và tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.