Bật mí top 10 các loại hạt tốt cho sức khỏe
Không chỉ được yêu thích bởi hương vị bùi béo, thơm ngon mà các loại hạt dinh dưỡng còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người. Hãy cùng Pharmacity điểm danh ngay top 10 các loại hạt ngũ cốc tốt cho sức khỏe nhưng lại vô cùng thông dụng và phổ biến qua bài viết dưới đây nhé.
Các loại hạt dinh dưỡng chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người
Giá trị dinh dưỡng của các loại hạt
Các loại hạt được xem là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây các loại hạt tốt cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua.
Đậu phộng
Đậu phộng còn có tên gọi dân gian là hạt lạc. Đây là một trong các loại hạt dinh dưỡng rất phổ biến, được thêm vào nhiều món ăn ngon và rất dễ kiếm. Tuy giá thành rẻ nhưng hạt lạc lại rất giàu về giá trị dinh dưỡng. Trong đậu phộng có chứa nhiều khoáng chất và protein, nhất là Resveratrol giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, Arginine do đậu phộng tiết ra còn có công dụng giúp ngăn cản sự tấn công của những tác nhân có hại cho tim mạch.
Đậu phộng thuộc họ đậu, không phải thuộc nhóm hạt có vỏ. Trong hạt lạc bao gồm các thành phần dinh dưỡng như protein, carbs, magie, chất xơ, vitamin E,… giúp phòng ngừa bệnh về tim mạch và phòng tránh bệnh lý tiểu đường.
Đậu phộng là một trong các loại hạt dinh dưỡng rất phổ biến
Hạnh nhân
Hạnh nhân có thể giúp cải thiện mức cholesterol có trong cơ thể. Theo một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, khi có một chế độ ăn giàu hạnh nhân sẽ có thể giúp làm giảm cholesterol LDL “xấu”, cholesterol toàn phần cùng với cholesterol LDL bị oxy hóa. Hơn nữa, hạnh nhân còn được bổ sung vào khẩu phần ăn nhằm giảm cân, giúp làm giảm huyết áp ở những đối tượng thừa cân hoặc béo phì. Trong một bữa ăn với 28 gram hạnh nhân có thể giúp giảm mức tăng đường huyết xảy ra sau bữa ăn lên đến 30% ở những đối tượng mắc bệnh tiểu đường. Hạnh nhân còn có nhiều lợi ích đối với hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi như: Lactobacillus và Bifidobacteria.
Hạt óc chó
Hạt óc chó giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và kiểm soát bệnh tiểu đường. Nó cũng có chức năng kháng viêm cũng như kiểm soát cân nặng cho bạn. Hạt óc chó còn rất tốt cho tim và còn giúp làm giảm lượng cholesterol xấu. Đây cũng là một nguồn cung cấp omega-3 dồi dào nữa.
Hạt óc chó giúp bạn cải thiện quá trình trao đổi chất và kiểm soát bệnh tiểu đường
Hạt điều
Mùi vị của hạt điều rất bùi và thơm nên được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong loại hạt này cung cấp một hàm lượng lớn các dưỡng chất, trong đó điển hình là kẽm và sắt. Sắt giúp hạn chế tình trạng thiếu máu, giúp vận chuyển và cung cấp oxy cho các tế bào của cơ thể. Kẽm giúp củng cố hệ miễn dịch, do đó hạt điều rất thích hợp cho những bệnh nhân vừa khỏi ốm hoặc vừa trải qua cuộc phẫu thuật.
Hạt dẻ
Hạt dẻ không chỉ là món ăn bổ dưỡng dành cho nhiều người mà còn đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Trong loại hạt này có chứa rất nhiều folate giúp kích thích sản sinh tế bào máu đỏ. Điều này sẽ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi, hạn chế được các nguy cơ bị dị tật ống thần kinh ngay khi bé còn trong bụng mẹ.
Hạt dẻ đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương là một trong các loại hạt dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng và xuất hiện phổ biến, nhất là trong những ngày lễ tết. Loại hạt này có hương vị thơm ngon, bùi béo và là một kho tàng chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin E, chất béo, đặc biệt là phytosterols và lignans dồi dào. Hai chất này có công dụng ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.
Hạt chia
Thành phần chính có trong hạt chia là khoáng chất, chất xơ, chất đạm và vitamin cần thiết cho cơ thể. Tác dụng chủ yếu của hạt chia là giúp kiểm soát các triệu chứng của tình trạng đái tháo đường. Nếu bạn bổ sung hạt chia vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Bạn có thể thêm hạt chia vào các món chè, sinh tố, sữa chua không đường. Sự kết hợp này không chỉ giúp hương vị của món ăn trở nên thơm ngon hơn mà còn rất có lợi cho sức khỏe.
Tác dụng của hạt chia là giúp kiểm soát triệu chứng của tình trạng đái tháo đường
Gạo lứt
Có 4 loại gạo lứt phổ biến mà chúng ta vẫn hay dùng là gạo lứt đen, gạo lứt đỏ, gạo lứt tẻ và gạo lứt nếp. Tuy mỗi loại sẽ có những hương vị khác nhau nhưng chúng đều được xay xát vừa phải, vẫn giữ được lớp vỏ cám bên ngoài giàu sinh tố và nguyên tố vi lượng.Gạo lứt tuy không dẻo và mềm như gạo trắng, nhưng lại mang đến cho người dùng nguồn dinh dưỡng dồi dào với lượng chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, chống ung thư. Không những vậy, gạo lứt còn giúp giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim và giúp hạ huyết áp.
Hạt quả hạch Brazil
Hạt quả hạch Brazil có nguồn selen phong phú. Selen là một loại khoáng chất chống oxy hóa. Chúng ta có thể bổ sung chất selen thông qua chế độ ăn uống hằng ngày. Chỉ cần ăn 28 gram hạt quả hạch Brazil là đã cung cấp đủ cho cơ thể hơn 100% RDI selen cần thiết. Thiếu hụt Selen là rất hiếm và thường chỉ xảy ra ở một số bệnh như những bệnh nhân trải qua chạy thận nhân tạo. Khi những người này chỉ ăn một hạt Brazil mỗi ngày trong vòng ba tháng, nồng độ selen trong máu của bệnh nhân đó sẽ trở lại bình thường.
Hạt quả hạch Brazil có nguồn selen phong phú
Quả hồ đào
Quả hồ đào thường được sử dụng phổ biến trong các món ăn tráng miệng, chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong quả hồ đào có chứa polyphenol, đây là những hợp chất chống oxy hóa. Trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn quả hồ đào với 20% lượng calo mỗi ngày cho thấy cấu hình chống oxy hóa được cải thiện trong máu và có thể giúp hạ thấp nồng độ cholesterol xấu (LDL).
Một số lợi ích sức khỏe khác của việc ăn các loại hạt
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe =của việc ăn các loại hạt:
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Các loại hạt giàu chất béo không bão hòa đơn và đa, có thể giúp làm giảm mức cholesterol xấu (LDL), đồng thời giúp tăng mức cholesterol tốt (HDL). Điều này có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và một số bệnh tim mạch khác.
- Quản lý cân nặng: Các loại hạt giàu protein và chất xơ, có thể giúp bạn no và no lâu hơn. Điều này có thể giúp bạn kiểm soát được cân nặng hoặc giảm cân.
- Cải thiện sức khỏe đường ruột: Các loại hạt được xem là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Chất xơ sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp cải thiện tiêu hóa cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư ruột kết và bệnh tim.
- Tăng cường sức khỏe não bộ: Các loại hạt giàu chất chống oxy hóa và vitamin E, có khả năng giúp bảo vệ não khỏi các thiệt hại do các gốc tự do. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Các loại hạt là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, có khả năng giúp bảo vệ cơ thể khỏi các thiệt hại do các gốc tự do. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Nhìn chung, các loại hạt dinh dưỡng là một thực phẩm bổ dưỡng và ngon miệng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy chắc chắn rằng bạn bổ sung một ít loại hạt trong chế độ ăn uống hằng ngày của mình nhé.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.