TOP những siêu thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày
Siêu thực phẩm là gì?
Siêu thực phẩm là thực phẩm có mật độ dinh dưỡng rất cao. Điều này có nghĩa là chúng cung cấp lượng chất dinh dưỡng đáng kể và rất ít calo. Chúng chứa lượng lớn khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là các phân tử tự nhiên có trong một số loại thực phẩm. Chúng giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do là sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình sản xuất năng lượng có thể tàn phá cơ thể.
Các phân tử chống oxy hóa làm giảm hoặc đảo ngược tác động của các gốc tự do có liên kết chặt chẽ với vấn đề sức khỏe như bệnh tim, ung thư, viêm khớp, bệnh đường hô hấp, suy giảm miễn dịch,… Như vậy, bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Những siêu thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn và lợi ích
Thực phẩm lên men
Thực phẩm lên men, gồm sữa chua, kim chi, trà kombucha và dưa muối, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Các loại hạt
Các loại hạt như hạt chia và hạt gai dầu cung cấp axit béo omega-3 thiết yếu. Bánh pudding hạt chia là một cách ăn ngon miệng lại có thể giúp bổ sung hạt vào thực đơn của bạn.
Các loại hạt to, bao gồm hạt dẻ cười, hạnh nhân và quả óc chó, đều là những thực phẩm tốt cho bạn, dù là ăn trực tiếp hay làm bơ hạt. Bánh mì bơ hạt và mứt là cách tuyệt vời để giới thiệu cho trẻ em những món ăn thuộc nhóm siêu thực phẩm từ sớm.
Ngoài ra, bạn có thể mua những thứ hạt này dùng làm đồ ăn vặt hàng ngày cũng rất tuyệt.
Quả việt quất
Quả việt quất, loại trái cây được yêu thích trong mùa hè, chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào của bạn chống lại các gốc tự do.
Quả bơ
Quả bơ là nguồn dinh dưỡng dồi dào – chưa kể đến hương vị. Bánh mì nướng phết bơ, bơ trộn salad, thực đơn có bơ có thể là một trong những cách ngon nhất để đưa siêu thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn.
Rau xanh
Các loại rau lá xanh, chẳng hạn như rau bina, không chỉ bổ sung hợp chất chống viêm vào bữa ăn mà còn là một nguồn protein thực vật tuyệt vời.
Rong biển
Rong biển các loại như tảo, rong biển và rêu biển. Rau từ biển bổ sung các vitamin và chất dinh dưỡng có giá trị vào chế độ ăn uống của bạn, bao gồm i-ốt, đồng, canxi, magie, mangan, vitamin B2 và vitamin C.
Trà xanh
Trà xanh từ lâu là loại thực phẩm chủ yếu trong nhiều nền văn hóa. Các đại thực bào và chất dinh dưỡng khác trong trà có khả năng tăng cường miễn dịch. Thưởng thức trà nóng hay lạnh như một món đồ uống hàng ngày, hoặc thử một ly trà xanh với kem để có món ăn ngọt ngào và tốt cho sức khỏe.
Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc về cơ bản vẫn không thay đổi từ nghìn năm trước. Các loại ngũ công thô hay ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc chế biến, đặc biệt là diêm mạch cung cấp tất cả 9 axit amin làm cho nó trở thành siêu thực phẩm. Thêm diêm mạch vào chế độ ăn uống cũng sẽ làm tăng lượng chất xơ và protein của bạn.
Sữa thực vật
Các loại sữa có nguồn gốc từ thực vật như hạnh nhân, yến mạch, hạt dẻ cười và đậu nành, là những lựa chọn tuyệt vời, nhất là với những người có thể chất không dung nạp đường sữa. Hãy thử sử dụng ngũ cốc.
Lưu ý
Các nhà khoa học cho rằng việc sử dụng cụm từ “siêu thực phẩm” chỉ là một công cụ tiếp thị mà không phải dựa trên nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, các nhà sản xuất vẫn phụ thuộc rất nhiều vào chiêu trò tiếp thị và các nhà vận động hành lang để định hình nhận thức của công chúng về các sản phẩm của họ.
Một chỉ trích nữa về việc sử dụng cụm từ “siêu thực phẩm” là trong khi các thực phẩm có thể rất giàu dinh dưỡng, nhưng qua chế biến công nghiệp có thể lại không còn như vậy. Lấy ví dụ như khi trà xanh được pha trong ấm chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Nhưng các loại nước trà xanh đóng chai công nghiệp thực chất lại thường chứa rất ít trà trong khi lại có rất nhiều đường. Các loại “siêu nước ép” đóng chai từ quả cũng có thể được cho thêm rất nhiều đường.
Tương tự, các loại ngũ cốc nguyên cám thường được qua tinh chế giúp dễ ăn hơn, nhưng điều đó lại làm giảm đi giá trị dinh dưỡng. Ví dụ yến mạch ăn liền cũng ít dưỡng chất như các loại thực phẩm tinh chế khác như bánh mì trắng vì chúng đều làm đường huyết tăng vọt ngay sau khi ăn. Điều đó làm tăng nguy cơ kháng insulin, béo phì và tiểu đường.
Do cụm từ “siêu thực phẩm” không bắt nguồn từ khoa học nên có thể gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng, khiến họ tập trung vào một loại thực phẩm hơn các loại khác. Khi một loại thực phẩm được gắn mác là “siêu thực phẩm” và “lành mạnh” thì mọi người thường sẽ nghĩ họ có thể ăn những thực phẩm đó không giới hạn. Sự thực thì không phải vậy, ta vẫn phải kiểm soát lượng ăn vào vì kể cả khi chỉ ăn những thực phẩm được gắn mác tốt cho sức khỏe thì ta vẫn có thể tăng cân.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn lý tưởng là chế độ ăn gồm phần lớn đồ ăn từ thực vật với đa dạng các loại rau củ quả, ngũ cốc nguyên cám, và các sản phẩm từ thịt lành mạnh. Các “siêu thực phẩm” có thể là một khởi đầu lý tưởng để bắt đầu thực hiện một chế độ ăn lành mạnh, và việc hiểu các giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm bạn ăn vào có thể là một điều hữu ích.