Những lợi ích khi ăn phô mai và một số lưu ý quan trọng nếu muốn tốt cho sức khoẻ
Phô mai luôn được biết đến là một loại thực phẩm rất hấp dẫn không chỉ bởi hương vị thơm ngon, mà còn bởi những ích lợi lớn cho sức khỏe. Trong bài viết sau, cùng Pharmacity đi tìm hiểu kỹ hơn về việc ăn phô mai có tốt không cũng như cần lưu ý điều gì để ăn thực phẩm này tốt cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng có trong phô mai
Phô mai (tên gọi tiếng Anh là cheese) là một loại thực phẩm được làm từ các loại sữa như: sữa cừu, sữa bò, sữa dê hoặc các sữa từ một số loại động vật có vú bằng cách kết đông và lên men. Được biết, nguồn gốc của phô mai bắt nguồn từ các quốc gia phương Tây.
Theo đó, trong phô mai có thể cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như: 3.7% lượng calo, 27.5% lượng canxi, 8.4% lượng đạm, 11% lượng phốt pho, 4.8% Vitamin B2, 9.5% Vitamin A và 6.5% vitamin B12 cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. Qua đó, có thể thấy được tuyệt vời của phô mai sẽ cung cấp một lượng dưỡng chất dồi dào tốt cho sức khỏe.
Phô mai có tác dụng gì với sức khỏe con người?
Với hàm lượng giá trị trong phô mai khá dồi dào, nên chắc hẳn thực phẩm này mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có thể kể đến như:
Giúp xương chắc khỏe
Với hàm lượng canxi, vitamin D dồi dào cùng nhiều khoáng chất khác như acid folic, vitamin A, B2, B12, và K2. Nên khi hấp thụ phô mai sẽ cải thiện sự bền bỉ cho xương, giảm tình trạng loãng xương giúp xương thêm chắc khỏe nhất là ở người cao tuổi.
Phòng ngừa sâu răng
Ăn phô mai còn hỗ trợ kích thích tiết nước bọt trong miệng giúp loại bỏ thức ăn bám dính trên răng, ngừa sâu răng hiệu quả. Đặc biệt, với lượng lớn canxi trong phô mai cũng sẽ giúp cho răng lợi càng thêm chắc khỏe hơn.
Theo các nghiên cứu của Đan Mạch từ năm 2015 cho thấy, trẻ em thường xuyên bổ sung các chế phẩm từ sữa như phô mai có tỉ lệ cao ít bị sâu răng hơn những bé ít sử dụng thực phẩm này.
Ngăn ngừa ung thư
Trong phô mai có chứa chất có khả năng phòng chống ung thư là axit linoleic. Ngoài ra, chất vitamin B còn hỗ trợ cơ thể thêm khỏe mạnh, nâng cao chức năng trao đổi chất, giảm bớt tình trạng suy nhược thần kinh.
Giảm nguy cơ gây đột quỵ
Trong phô mai còn cung cấp một loại axit có chức năng ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn động mạch, giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ. Mọi người có thể dùng các loại phô mai ít béo như phô mai tươi (cottage), phô mai dê với tác dụng làm giảm huyết áp (theo The Health Site).
Giảm căng thẳng
Tryptophan có trong phô mai chính là một loại axit amin giúp hỗ trợ sản sinh serotonin với tác dụng chính là làm dịu để điều chỉnh tâm trạng giảm bớt sự lo âu trên cơ thể.
Kích thích hệ vi khuẩn đường ruột
Phô mai là một loại thực phẩm lên men rất tốt cho cơ thể đặc biệt là hệ tiêu hóa. Chúng có tác dụng tăng thêm hệ vi sinh đường ruột nên rất thiết yếu cho sức khỏe tổng quát trên cơ thể.
Cải thiện chức năng của não
Omega 3, omega 6 và các axit amin trong phô mai có khả năng cải thiện hệ thần kinh cũng như não bộ. Chính vì thế việc bổ sung phô mai trong khẩu phần ăn chính là một cách hiệu quả để giúp cho tâm trí luôn hoạt động tốt nhất.
Ăn phô mai có tốt không?
Dù có thể cung cấp rất nhiều dưỡng chất, nhưng thực chất khi ăn quá nhiều phô mai thì lại là điều không tốt. Bởi vì nếu quá lạm dụng thì cơ thể sẽ xảy ra một số tác dụng phụ không mong muốn như:
- Phô mai không phù hợp cho các đối tượng đang có vấn đề về tiêu hóa, vì khi ăn quá nhiều sẽ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng và rất dễ bị dị ứng.
- Khi ăn phô mai, với lượng lactose ít có thể khiến cho bụng cảm thấy khó tiêu, đầy hơi.
- Đồng thời, việc ăn phô mai có nguy cơ cao mắc phải bệnh tiểu đường, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.
Vậy nên, theo kiến nghị tốt nhất là chúng ta chỉ nên hấp thụ một lượng vừa đủ khoảng 30g ngày để thu được nhiều ích lợi nhất cho sức khỏe của mình.
Xem thêm: Hạt chia có tác dụng gì? 11 lợi ích khi sử dụng hạt chia mỗi ngày ít người biết
Đối tượng nào không nên ăn phô mai?
Mặc dù phô mai thường tốt cho sức khỏe và ngon miệng, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng tốt loại thực phẩm này được. Điển hình như:
- Các đối tượng dễ bị dị ứng với đường lactose
- Một số bệnh nhân có tiền sử về bệnh tim mạch, tiểu đường hay huyết áp…
- Một số đối tượng như bà mẹ mang thai hay có con bú, những người mắc bệnh về máu, người đang trong quá trình phẫu thuật hoặc sử dụng thuốc trị bệnh,…
Một số lưu ý khi ăn phô mai để không gây hại cho sức khỏe
Khi chúng ta phô mai, tôi sẽ có một số lưu ý quan trọng để tăng thêm sự trải nghiệm và đảm bảo an toàn như sau:
- Bảo quản đúng cách: Nên bảo quản phô mai ở nhiệt độ lạnh vừa đủ để tránh bị hỏng. Đồng thời, cần phải bọc kín phô mai để không bị nhiễm trùng hoặc ám mùi từ các loại thực phẩm hay đồ ăn khác.
- Thời hạn sử dụng: Nên tìm hiểu kỹ hạn sử dụng của phô mai để bảo quản chúng một cách hợp lý tránh làm hỏng ăn vào gây hại cho sức khỏe
- Loại phô mai: Hiện nay, có rất nhiều loại phô mai khác nhau, không không phải loại nào cũng phù hợp với bạn. Cho nên hãy chọn đúng loại phô mai phù hợp với khẩu vị của mình để không gây dị ứng cho cơ thể.
- Ưu tiên phô mai nguyên chất: Phô mai nguyên chất là chế phẩm tốt hơn nhiều so với những loại phô mai đã qua xử lý. Bởi phô mai nguyên chất không có hương vị hay chất bảo quản nhân tạo.
- Kết hợp với thức ăn khác: Phô mai thường sẽ ngon hơn khi được kết hợp chung với bánh mì, thịt, rau củ,… nhằm mang lại sự đa dạng trong khẩu vị.
- Đảm bảo vệ sinh: Hãy luôn vệ sinh tay và đồ dùng thật sạch sẽ trước khi ăn.
- Thưởng thức một cách có mức độ: Phô mai thường cung cấp một lượng lớn calo và chất béo, cho nên hãy lưu ý tới lượng ăn vừa đủ để không khiến cho cơ thể bị tăng cân.
- Tránh ăn quá nhiều muối: trong một số loại phô mai thường chứa lượng lớn muối nên có chúng sẽ không tốt cho cơ thể khi được hấp thụ.
Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn mọi người cũng đã hiểu rõ hơn về việc ăn phô mai có tốt không rồi phải không nào? Hy vọng dựa vào kiến thức này, mọi người sẽ biết cách khai thác phô mai một cách hợp lý để phát huy những lợi ích mà thực phẩm này mang lại nhé.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm:
- Tác dụng của ớt chuông với sức khoẻ con người & lưu ý khi ăn để đảm bảo an toàn
- 10 công dụng của rong nho đối với sức khoẻ nên bổ sung hàng ngày
- Ăn thịt bò có tác dụng gì? Những lợi ích bất ngờ từ việc ăn thịt bò với sức khoẻ con người
- Sâm đất tuy bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên sử dụng, cần lưu ý!