Vitamin C có trong thực phẩm nào? Top 10+ thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vậy vitamin C có trong thực phẩm nào? Bổ sung vitamin C thế nào là đúng? Dưới đây là thông tin về top 10+ loại thực phẩm giàu vitamin C nhất mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống mỗi ngày.
Vitamin C có trong thực phẩm nào?
Vitamin C có trong thực phẩm nào? Cùng tìm hiểu top 10+ thực phẩm chứa lượng vitamin C khá cao mà bạn nên biết.
Chanh
Trung bình một quả chanh cung cấp khoảng 34mg vitamin C, giúp duy trì sức khỏe của hệ miễn dịch, hỗ trợ sản xuất collagen. Ngoài ra, nước chanh còn có tác dụng hạ huyết áp và giảm lượng đường trong máu.
Ớt chuông
Trong 100g ớt chuông chứa đến 80,4mg vitamin C, cao hơn cả quả cam. Trong đó ớt chuông đỏ cũng là một nguồn cung cấp vitamin A, B, E và K, cũng như kali, folate, mangan, phốt pho và magie.
Cam
Giống với các loại trái cây có múi khác như chanh, quýt, cam chứa lượng vitamin C khá cao. Mỗi quả cam cung cấp khoảng 53,2mg vitamin C, là một sự lựa chọn tốt để bổ sung dinh dưỡng.
Ổi
Quả ổi nằm trong danh sách là loại thực phẩm có lượng vitamin C khá cao, với 228,3 mg trong 100g ổi. Đây là lựa chọn tốt nhất cho người đang có nhu cầu bổ sung vitamin C.
Nho
Tuy nho chứa lượng vitamin C không nhiều như các loại thực phẩm khác nhưng nó cung cấp một lượng vitamin C nhất định và các chất chống oxy hóa, giúp duy trì sức khỏe tim mạch.
Cải xoăn
Cải xoăn là loại rau cải bổ dưỡng được chế biến đa dạng trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài vitamin C, cải xoăn còn cung cấp nhiều khoáng chất quan trọng và các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin.
Kiwi
Với 100g kiwi chứa khoảng 92,7mg vitamin C, đây là loại trái cây không chỉ chứa nhiều chất xơ mà còn chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây bệnh.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là nguồn vitamin C tự nhiên có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa và chống vi khuẩn. Nghiên cứu cho thấy rằng, bông cải xanh có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.
Cà chua
Cà chua là một loại trái cây có hàm lượng calo thấp, đồng thời rất giàu vitamin C và lycopene. Các chất này không chỉ hỗ trợ bảo vệ da khỏi tác động của tia UV mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe da.
Đu đủ
Đu đủ không chỉ giàu vitamin C, hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp năng lượng, mà còn có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa bệnh ung thư, là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe tổng thể.
Xem thêm: Vitamin E có trong thực phẩm nào? Bật mí cách bổ sung vitamin E hợp lý
Vitamin C có trong thực phẩm nào?
Vitamin C có tác dụng gì?
Theo nghiên cứu cho thấy, vitamin C đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng của vitamin C đối với cơ thể.
- Cải thiện thị lực: Bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể do tuổi tác t có thể được ngăn chặn nếu bạn bổ sung đầy đủ các chất như vitamin C, E, beta-carotene và kẽm.
- Cảm lạnh: Vitamin C giúp làm giảm triệu chứng và ngăn chặn sự phát triển của các biến chứng nghiêm trọng hơn. Nhờ đặc tính chống viêm mà vitamin C có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh như viêm phổi và nhiễm trùng phổi.
- Chống lão hóa: Vitamin C được xem là một dưỡng chất quan trọng giúp làm chậm quá trình lão hóa da, giảm nếp nhăn, cung cấp độ ẩm cho da và ngăn ngừa tia UV.
- Tăng cường cơ bắp: Vitamin C giúp duy trì hoạt động của cơ bắp. Vì thế bổ sung vitamin C vào chế độ ăn kiêng giúp tăng hiệu suất vận động và tăng sức mạnh của cơ bắp.
- Tăng khả năng hấp thụ sắt: Việc bổ sung vitamin C cùng với sắt có thể tăng cường khả năng hấp thụ sắt trong cơ thể, không chỉ ở người lớn mà còn ở trẻ nhỏ.
Vitamin C có trong thực phẩm nào? Vitamin C có tác dụng gì?
Hướng dẫn cách bổ sung vitamin C hợp lý
Việc bổ sung vitamin C vào cơ thể là rất quan trọng, tuy nhiên bạn cần bổ sung lượng vitamin đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Cung cấp vitamin C có thể được thực hiện qua nhiều cách, nhưng theo khuyến cáo của bác sĩ, người bình thường chỉ nên bổ sung vitamin C từ thực phẩm hàng ngày để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.
Dưới đây là liều lượng vitamin C cần được bổ sung cho nhu cầu hàng ngày theo nhóm tuổi và giới tính:
- Từ 1 đến 3 tuổi: 15mg
- Từ 4 đến 8 tuổi: 25mg
- Từ 9 đến 13 tuổi: 45mg
- Từ 14 đến 18 tuổi: 65-75mg
- Nữ trên 19 tuổi: 75mg
- Nam trên 19 tuổi: 90mg
- Phụ nữ mang thai: 85mg
- Bà mẹ đang cho con bú: 120mg
Trong trường hợp bệnh lý hoặc thiếu hụt vitamin C nặng, việc bổ sung có thể được thực hiện thông qua dạng uống như viên nén, viên nang, siro hoặc tiêm. Cần lưu ý rằng trước khi bổ sung các chế phẩm này cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Cách bổ sung vitamin C có trong thực phẩm hợp lý
Một số lưu ý cần biết khi ăn các thực phẩm giàu vitamin C
Để việc bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Xây dựng chế độ ăn cân đối: Kết hợp các thực phẩm giàu vitamin C với các nhóm dinh dưỡng khác trong mỗi bữa ăn.
- Sử dụng thực phẩm tươi: Ưu tiên sử dụng thực phẩm tươi để đảm bảo giữ nguyên hàm lượng vitamin C.
- Tránh nhiệt độ cao: Hạn chế nấu các thực phẩm quá lâu vì có thể làm hao hụt đi lượng vitamin C.
- Tham khảo ý kiến bác sĩ: Nếu bạn đang muốn sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin C vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo an toàn.
Bài viết đã cung cấp thông tin chi tiết về vitamin C có trong thực phẩm nào và cách bổ sung chúng đúng cách. Bạn hãy kết hợp những thực phẩm này vào chế độ ăn uống cân đối để đạt được kết quả tốt nhất cho sức khỏe của minh nhé.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm: