Vitamin E có trong thực phẩm nào? Bật mí cách bổ sung vitamin E hợp lý
Vitamin E là nguồn dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa một loại bệnh và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy Vitamin E có trong thực phẩm nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn top 5 loại thực phẩm giàu vitamin E và cách sử dụng hợp lý để đạt hiệu quả nhất.
Vitamin E có trong thực phẩm nào?
Vitamin E có trong thực phẩm nào? Vitamin E là loại dinh dưỡng có nhiều trong các loại thực phẩm sau đây.
Trái cây
Bơ
Trong một quả bơ có đến 4mg vitamin E, nó đảm bảo đáp ứng được nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Đây được xem là một loại quả chứa lượng vitamin E khá cao.
Kiwi
Một quả kiwi có thể cung cấp đến 1,5mg vitamin E cho nhu cầu mỗi ngày. Ngoài ra, chúng còn cung cấp các dinh dưỡng cần thiết khác nhau như chất xơ, vitamin C,…
Xoài
Với hàm lượng vitamin E khoảng 2mg trong mỗi quả, xoài có thể đóng vai trò là nguồn cung cấp chính của vitamin E trong khẩu phần hàng ngày cho cơ thể.
Rau củ quả
Ớt chuông
Ớt chuông bao gồm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trung bình mỗi quả ớt chuông sống cung cấp 2mg vitamin E
Cải bó xôi
Cải bó xôi là một trong những loại rau xanh cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là vitamin E, canxi, folate
Cà chua
Cà chua là thực phẩm chứa lượng vitamin E và còn được chế biến đa dạng trong các món ăn.
Các loại hạt
Hạt dẻ
Hạt dẻ chứa nhiều vitamin E, mỗi ngày bạn chỉ cần tiêu thụ 28g hạt dẻ là đã cung cấp đủ lượng vitamin E cần thiết cho nhu cầu hàng ngày.
Hạnh nhân
Hạnh nhân là một trong những loại hạt có lượng vitamin E cao nhất. Trong 100g hạt hạnh nhân, chứa đến 26,2mg vitamin E.
Hạt hướng dương
Đây là loại hạt được nhiều người ưa thích và tương tự như hạt hạnh nhân, trung bình 100g hạt hướng dương chứa lượng vitamin E khá cao, khoảng 26,1mg.
Cá
Cá là một nguồn cung cấp vitamin E và axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe. Trong đó các loại cá chứa nhiều vitamin E như cá hồi, cá ngừ đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu tác dụng của omega-3 trong cơ thể.
Một số loại dầu
Các loại dầu như dầu lúa mạch, dầu hạnh nhân, dầu hướng dương, dầu dừa, và dầu oliu là những nguồn giàu vitamin E và rất phổ biến trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Vitamin E có trong thực phẩm nào? Các loại thực phẩm giàu vitamin E
Vitamin E có tác dụng gì?
Vitamin E là một loại chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào gốc tự do. Nghiên cứu cho thấy rằng, vitamin E có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh như sau:
- Ung thư
- Bệnh Alzheimer
- Bệnh tiểu đường
- Bệnh tim mạch
- Các vấn đề về mắt như cận thị, mờ mắt, mỏi mắt và đục thủy tinh thể, bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác
- Chống lão hóa da, làm giảm các vết thâm sẹo, giúp da tươi trẻ, mềm mịn
- Giúp tóc chắc khỏe, ngăn ngừa khô tóc và chẻ ngọn
- Phòng tránh các bệnh về mắt cho trẻ em và thanh thiếu niên như cận thị, loạn thị, giúp làm sáng mắt và tránh bị mỏi mắt
- Cung cấp dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, giảm tỷ lệ sinh non
Xem thêm: Vitamin K là gì? Công dụng của vitamin K và các thực phẩm bổ sung
Vitamin E có trong thực phẩm nào? Vitamin E có tác dụng gì?
Cách để bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin E hợp lý
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bổ sung vitamin E qua chế độ ăn uống hàng ngày là tốt nhất. Trong trường hợp chế độ dinh dưỡng không thể đáp ứng nhu cầu, chúng ta mới cần bổ sung thêm các thực phẩm chức năng.
Liều lượng dinh dưỡng khuyến nghị (RDA) của vitamin E tuỳ vào độ tuổi ở mỗi người như sau:
- 0-6 tháng: 4 mg
- 7-12 tháng: 5 mg
- 1-3 tuổi: 6 mg
- 4-8 tuổi: 7 mg
- 9-13 tuổi: 11mg
- 14 tuổi trở lên: 15 mg
- Phụ nữ đang cho con bú: 19 mg
Bạn cũng có thể cải thiện sự hấp thụ của vitamin E bằng cách kết hợp chúng với chất béo mà không cần phải sử dụng thêm thực phẩm bổ sung. Ví dụ, việc thêm một muỗng canh dầu vào salad có thể gia tăng khả năng hấp thụ của vitamin E.
Bổ sung vitamin E như thế nào là đúng?
Lời khuyên khi bổ sung vitamin E
Dưới đây là một số lưu ý bạn nên biết khi bổ sung vitamin E:
- Khi chế biến các thực phẩm giàu vitamin E cần tránh nấu quá lâu vì có thể làm hao hụt đi chất dinh dưỡng này.
- Một số đối tượng mắc một số bệnh như tiểu đường, cao huyết áp hay mỡ trong máu, trước khi bổ sung vitamin E vào nhu cầu hàng ngày cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
- Các loại hạt và dầu là những thực phẩm có hàm lượng calo cao và chất béo cao, vì vậy những người đang muốn giảm cân nên ăn với lượng vừa phải.
- Đối với những người có tình trạng da nhờ cần tránh dùng vitamin E dạng bôi.
- Khi sử dụng thực phẩm chức năng, bạn nên hỏi kỹ bác sĩ những lưu ý khi sử dụng, không lạm dụng hay sử dụng lượng ít hơn so với chỉ dẫn.
Trên đây đã gợi ý cho chúng ta biết vitamin E có trong thực phẩm nào, hy vọng bài viết này có thể giúp bạn bổ sung các loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống một cách lành mạnh nhất.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm: