Vitamin E: Tác dụng thần kỳ đối với làn da và sức khỏe
Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các tế bào khỏi những tổn thương do gốc tự do gây ra. Nó cũng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch và giúp làn da luôn tươi trẻ. Trong bài viết này, Pharmacity mời bạn cùng tìm hiểu cụ thể tác dụng của vitamin E là gì và những lưu ý khi dùng nhé!
Vitamin E có tác dụng gì?
Đây là chất chống oxy hóa có trong thực phẩm cũng như các loại hạt, đậu và các loại rau lá xanh. Đây là loại vitamin tan trong dầu quan trọng, tham gia nhiều quá trình của cơ thể.
Tác dụng của vitamin E là giúp điều trị hoặc ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt dưỡng chất này. Hơn nữa, những người mắc một số bệnh có thể cần bổ sung vitamin E.
Tác dụng cụ thể như sau:
- Bảo vệ da: Vitamin E giúp chống lại các gốc tự do, giúp ngăn ngừa lão hóa da, giảm nếp nhăn, làm mờ các vết thâm và bảo vệ da khỏi các tác hại của tia UV.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Vitamin E giúp ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, làm giảm cholesterol xấu và bảo vệ mạch máu.
- Hỗ trợ thị lực: Vitamin E giúp bảo vệ mắt khỏi các bệnh thoái hóa như đục thủy tinh thể.
Có những nguồn cung cấp vitamin E nào?
Để cơ thể luôn khỏe mạnh, bạn cần bổ sung đủ vitamin E. Vậy, có những nguồn cung cấp nào là phổ biến nhất?
Các loại thực phẩm giàu vitamin E
Vitamin E có trong thực phẩm nào? Một số loại thực phẩm giàu vitamin có thể kể đến như sau:
- Hạt hướng dương: Hạt hướng dương là một trong những nguồn cung cấp vitamin E dồi dào nhất. Bạn có thể ăn hạt hướng dương sống hoặc đem rang, thêm vào salad và các món ăn khác.
- Hạnh nhân: Hạnh nhân không chỉ giàu vitamin E mà còn chứa nhiều protein và chất xơ. Bạn có thể ăn hạnh nhân như một loại hạt ăn vặt hoặc có thể thêm vào các món salad và bánh ngọt.
- Hạt bí ngô: Hạt bí ngô chứa nhiều vitamin E, kẽm và magie.
- Dầu oliu: Dầu oliu extra virgin là một trong những nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Bạn có thể sử dụng dầu oliu để chế biến các món ăn hoặc dùng trực tiếp.
- Dầu mầm lúa mì: Dầu mầm lúa mì chứa hàm lượng vitamin E cao. Tuy nhiên, bạn nên dùng với liều lượng vừa phải và hợp lý.
- Rau bina: Rau bina không những giàu vitamin E mà còn chứa nhiều chất sắt và vitamin K.
- Cải xoăn: Cải xoăn là một siêu thực phẩm giàu khoáng chất vitamin, trong đó có vitamin E.
- Bơ: Bơ không những giàu chất béo lành mạnh mà còn chứa nhiều vitamin E..
- Kiwi: Kiwi là một loại trái cây giàu vitamin C và E. Bạn có thể ăn kiwi trực tiếp hoặc thêm vào các món salad.
Bổ sung vitamin E qua thực phẩm chức năng
Nếu bạn không thể cung cấp đủ vitamin E qua chế độ ăn uống, bạn cũng có thể bổ sung bằng viên nang vitamin E. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ.
Cách chọn vitamin E phù hợp với bản thân như thế nào?
Vitamin E hiện có 2 dạng: đường uống và kem/serum dưỡng da. Tùy vào nhu cầu làm đẹp cũng như tình trạng sức khỏe của bản thân, bạn có thể chọn một trong 2 dạng trên hoặc dùng kết hợp cả 2 loại. Tuy nhiên, đối với loại viên uống, bạn chỉ nên uống 15mg/ngày. Sử dụng quá nhiều viên uống vitamin E trong 1 ngày có thể gây ra các tác dụng ngược, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hơn nữa, với loại kem dưỡng, bạn nên kiểm tra dị ứng trên da để tránh các tình trạng bạn bị dị ứng với kem dưỡng.
Nên tuân thủ 3 nguyên tắc khi chọn vitamin E như sau:
- Đối với dạng viên uống vitamin E, bạn nên chọn loại có liều lượng vừa phải để có thể tránh trường hợp dùng quá liều
- Nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng
- Tìm hiểu kỹ cách dùng và kết hợp với các loại vitamin, khoáng chất khác để có thể đạt được kết quả tốt
Một số tác dụng phụ của vitamin E
Mặc dù loại vitamin này rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu dùng quá liều hoặc không đúng cách có thể sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.
- Buồn nôn và nôn
- Mệt mỏi
- Đau đầu
- Phát ban nhẹ
Một số các vấn đề nghiêm trọng hơn mà bạn có thể gặp phải như:
- Đau bụng
- Tiêu chảy
- Suy nhược cơ thể
- Rối loạn tiêu hóa
- Choáng váng, đau đầu, thị lực bị ảnh hưởng
- Yếu sức, ngất xỉu
- Dễ bị bầm tím và chảy máu
Lưu ý: Nếu bạn gặp bất kỳ các tác dụng phụ nào khi sử dụng vitamin E, hãy ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay lập tức.
Một số lưu ý khi uống vitamin E
- Không được lạm dụng vitamin E. Bởi vì việc lạm dụng loại vitamin này để làm đẹp có thể khiến cho sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là với những đối tượng sử dụng vitamin E với liều cao. Một số trường hợp tiêm vitamin E liều cao vào tĩnh mạch có thể gây ra tử vong.
- Không nên sử dụng vitamin E trong thời gian quá dài. Phụ nữ ngoài 30 có thể làm đẹp bằng cách bổ sung vitamin E khoảng 1 đến 2 tháng. Sau đó hãy ngừng thuốc một thời gian rồi mới uống tiếp.
- Đối với những người khỏe mạnh thì không nên bổ sung vitamin E tổng hợp, mà chỉ cần bổ sung những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin E.
- Một số đối tượng bị bệnh da khô, tóc gãy rụng hoặc một số bệnh nhân mắc một số bệnh lý như cao huyết áp, tiểu đường, hay mỡ máu, người có chỉ định của bác sĩ mới nên bổ sung loại vitamin này.
- Cần phải đọc kỹ các hướng dẫn trước khi sử dụng, nên tuân theo chỉ định về liều dùng cũng như thời gian sử dụng của bác sĩ. Đặc biệt cẩn trọng với loại vitamin E dạng dung dịch.
- Những người da nhờn khi sử dụng Vitamin E dạng bôi có thể gây ra mụn. Loại này chỉ hữu ích đối với những đối tượng da khô hoặc da bị lão hóa.
Tóm lại, vitamin E là chất dinh dưỡng quan trọng, tuy nhiên cần được sử dụng đúng cách để giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả. Hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào, bao gồm cả vitamin E.